Hải quan Đồng Nai: Kiểm soát chặt, tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho doanh nghiệp

09:08 | 15/03/2019

(HQ Online) - Bên cạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN, công tác kiểm soát chống buôn lậu, gian lận thương mại luôn được Cục Hải quan Đồng Nai xác định là nhiệm vụ trọng tâm để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho các DN trên địa bàn.

hai quan dong nai kiem soat chat tao moi truong canh tranh cong bang cho doanh nghiep
Công chức Hải quan Đồng Nai kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: Nguyễn Hiền

Nhiều vi phạm bị phát hiện, xử lý

Trong 2 tháng đầu năm 2019, Cục Hải quan Đồng Nai đã phát hiện và xử lý 96 vụ vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 6,3 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu là về thủ tục, thời hạn trong lĩnh vực hải quan; không khai hoặc khai sai về tên hàng, chủng loại, số lượng, trị giá, thuế suất, mức thuế… Điển hình như Công ty C.W.F bị xử phạt 1,54 tỷ đồng do khai sai mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế đối với những mặt hàng đã được cơ quan Hải quan hướng dẫn mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế. Ngoài ra, công ty còn vi phạm quy định về quản lý nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị, sản phẩm gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất dẫn đến hàng hóa thực tế tồn kho thiếu so với chứng từ kế toán, sổ kế toán, hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Công ty I.C VN cũng bị phạt 83,5 triệu đồng do vi phạm quy định đưa nguyên liệu, vật tư, máy móc, thiết bị đến cơ sở khác gia công lại mà không báo cho cơ quan Hải quan. Hay như Công ty H.W đã vi phạm quy định về xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa không có nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật.

Tương tự, một DN khác tại KCX Long Bình cũng đã có hành vi không khai báo hoặc khai sai làm thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu, dẫn tới bị phạt hành chính 201 triệu đồng. Chi cục KTSTQ – Cục Hải quan Đồng Nai cũng phát hiện một trường hợp DN không khai hoặc khai sai so với thực tế về tên hàng, chủng loại, số lượng, khối lượng, chất lượng, trị giá, xuất xứ hàng hóa thuộc một trong các trường hợp hàng hóa sử dụng, tiêu hủy trong khu phi thuế quan. Theo đó, DN này bị xử phạt hành chính 608 triệu đồng.

Trước đó, trong năm 2018, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã phát hiện xử lý các hành vi sai phạm trên 590 vụ với số tiền phạt thu nộp NSNN trên 11,36 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty D. VN bị phạt gần 6 tỷ đồng do có hành vi về quản lý nguyên liệu, vật tư, sản phẩm SXXK dẫn đến hàng hóa thực tế tồn kho thiếu so với chứng từ kế toán, sổ kế toán, hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Cũng trong năm 2018, Đội Kiểm soát Hải quan đã phối hợp cùng Chi cục Hải quan KCX Long Bình tiến hành xác minh thu thập thông tin về tình hình hoạt động của Công ty TNHH Classic Fashion Apparel Industry (Việt Nam) và xác định DN đã ngưng hoạt động từ cuối tháng 4/2018 và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan với tổng số tiền phạt trên 359 triệu đồng.

Đảm bảo cạnh tranh công bằng cho DN

Do đặc thù của tỉnh Đồng Nai là địa phương không có đường biên giới, nên Cục Hải quan Đồng Nai chủ yếu quản lý các DN thuộc các khu công nghiệp, khu chế xuất với gần 70% hàng hóa thuộc loại hình sản xuất, gia công hàng xuất khẩu. Ngoài ra, đơn vị còn quản lý một số cảng thương mại như: Cảng Gò Dầu, cảng Đồng Nai, cảng Phú Quý và các cảng chuyên dùng của các DN trên địa bàn huyện Long Thành, Nhơn Trạch thuộc khu vực sông Thị Vải và vùng biển giáp ranh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nơi thường xuyên có tàu thuyền xuất nhập cảnh và chuyển tải hàng hóa xuất nhập khẩu.

Từ đặc điểm đó, công tác kiểm soát, chống buôn lậu của Cục Hải quan Đồng Nai chủ yếu tập trung công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động XNK của các doanh nghiệp KCN, KCX, các ICD, kho ngoại quan, các cảng thương mại, cảng chuyên dùng. Trong đó, trọng tâm là công tác kiểm soát chống gian lận về định mức tiêu hao nguyên phụ liệu nhập gia công, sản xuất xuất khẩu, chống các hành vi tự ý tiêu thụ nguyên phụ liệu nhập gia công, sản xuất, máy móc thiết bị nhập đầu tư để trốn thuế. Bên cạnh đó, đơn vị còn kiêm nhiệm công tác kiểm soát phòng, chống ma tuý qua hàng hoá xuất nhập khẩu; phương tiện vận tải xuất nhập cảnh.

Cụ thể, đơn vị đã thực hiện tốt quy chế phối hợp đã xây dựng với các cơ quan quản lý trên địa bàn, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan để phát hiện các DN có hành vi và dấu hiệu vi phạm. Đặc biệt là các nhóm hàng kinh doanh tiêu dùng có nhu cầu tiêu thụ lớn, trị giá cao; các DN thuê kho bãi, nhà xưởng để sản xuất, DN có quy mô sản xuất và vốn đầu tư nhỏ, rủi ro cao trong việc bỏ trốn, giải thể, mất tích do không có khả năng tài chính khi thanh khoản hợp đồng.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Nguyễn Dương Hoài cho hay, thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ DN của Cục Hải quan Đồng Nai đã đóng góp đáng kể vào kết quả cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư trên địa bàn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cạnh tranh công bằng giữa các DN, Cục Hải quan Đồng Nai cũng luôn chú trọng các công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, bằng cách nắm, kiểm soát địa bàn hoạt động chặt chẽ cũng như tuân thủ các ý kiến chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, của Ban chỉ đạo 389. Qua kiểm tra, đã phát hiện nhiều trường hợp DN có vi phạm. Do đó, việc xử phạt là nhằm mục đích răn đe đối với các hành vi cố ý vi phạm, còn đối với những DN vi phạm do vô ý, việc kiểm tra, xử phạt sẽ giúp DN có thêm kiến thức, kinh nghiệm, từ đó tuân thủ tốt hơn các quy định pháp luật về hải quan. Điều này cũng giúp DN tránh được những rủi ro có thể gặp phải trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với thế giới. Việc tuân thủ tốt các chính sách pháp luật cũng là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ tín nhiệm của DN.

hai quan dong nai kiem soat chat tao moi truong canh tranh cong bang cho doanh nghiep Hải quan Đồng Nai tặng 700 phần quà cho người nghèo
hai quan dong nai kiem soat chat tao moi truong canh tranh cong bang cho doanh nghiep Hải quan Đồng Nai: 97% thủ tục hành chính được thực hiện ở mức độ 4
hai quan dong nai kiem soat chat tao moi truong canh tranh cong bang cho doanh nghiep Hải quan Đồng Nai cần tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu toàn ngành về cải cách hành chính
  Cục Hải quan Đồng Nai

Nguyễn Hiền