Hải quan Đắk Lắk: Gỡ vướng về kiểm tra chuyên ngành cho doanh nghiệp

13:50 | 19/04/2019

(HQ Online) - Chiều 18/4, tại TP Đà Lạt, Cục Hải quan Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp mặt Hải quan – Doanh nghiệp năm 2019 đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Tại đây, đơn vị đã giải đáp nhiều vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành, công tác tham vấn, mã HS… cho doanh nghiệp.

hai quan dak lak go vuong ve kiem tra chuyen nganh cho doanh nghiep tren dia ban lam dong
Hội nghị đã giải đáp nhiều vướng mắc cho cộng đồng doanh nghiệp tại Lâm Đồng

Báo cáo tại hội nghị, ông Hồ Văn Dũng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ - Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, thời gian quan, Cục Hải quan Đắk Lắk luôn xác định công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan là nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Cục Hải quan Đắk Lắk thường xuyên quán triệt, đôn đốc các đơn vị thuộc, trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của TCHQ và UBND các tỉnh về công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính, không để xảy ra tình trạng gây phiền hà, sách nhiễu và tiêu cực của công chức trong thực thi nhiệm vụ.

Song song đó, đơn vị cũng tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia và một cửa ASEAN theo lộ trình chung của Ngành; duy trì, triển khai thông suốt, hiệu quả Hệ thống VNACCS/VCIS, Hệ thống dịch vụ công trực tuyến; kịp thời báo cáo, xử lý ngay khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo đó, trong năm 2018, Cục Hải quan Đắk Lắk đã tiếp nhận, xử lý trên 1.600 bộ hồ sơ trên Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, thông quan trên 17.300 bộ tờ khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS. Trong 3 tháng đầu năm 2019, đơn vị cũng đã tiếp nhận, xử lý 470 bộ hồ sơ trên Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến, thông quan trên 4.600 bộ tờ khai trên Hệ thống VNACCS/VCIS, tăng trên 11% so với cùng kỳ năm 2018.

Với những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, người dân, doanh nghiệp luôn hài lòng với thái độ phục vụ của cơ quan, công chức, nhân viên Hải quan, đồng thuận, hợp tác với cơ quan Hải quan và chấp hành các quy định của pháp luật có liên quan. Điều này được minh chứng qua việc 3 năm liên tiếp từ 2016-2018, Cục Hải quan tỉnh Đắk Lắk được xếp hạng đứng đầu trong tổng số 27 Sở, ban, ngành của tỉnh Đắk Lắk về chỉ số cải cách hành chính.

Trao đổi tại hội nghị, Công ty CP vật liệu xây dựng Lâm Đồng nêu vướng mắc về việc mặt hàng cao lanh xuất khẩu của doanh nghiệp trước kia thường được phân luồng vàng. Hiện nay, theo Công văn số 6827/TCHQ-GSQL ngày 21/11/2018 về việc xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng theo Thông tư số 05/2018/TT-BXD thì cơ quan Hải quan kiểm tra thực tế đối với tất cả lô hàng khoáng sản xuất khẩu. Tuy nhiên, các lô hàng cao lanh xuất khẩu của doanh nghiệp đều có chứng nhận Vilas theo yêu cầu của cơ quan hải quan nhưng vẫn phải kiểm tra thực tế, làm tốn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp này đề nghị giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế.

Trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, đại diện Cục Hải quan Đắk Lắk cho hay, Công văn số 6827 là quy định mới của TCHQ, yêu cầu 100% hàng xuất khẩu khoáng sản phải kiểm tra thực tế trong một thời gian nhất định để tránh gian lận, xuất lậu khẩu khoáng sản. Tuy nhiên, các lô hàng của doanh nghiệp đã có chứng nhận Vilas, chứng minh hàm lượng, tiêu chí… và chấp hành tốt pháp luật. Do đó, Cục Hải quan Đắk Lắk sẽ báo cáo và kiến nghị TCHQ giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa cho doanh nghiệp.

Công ty Than miền Nam cũng nêu vấn đề về việc do đặc thù mặt hàng xuất khẩu của công ty, tại thời điểm mở tờ khai xuất khẩu chưa xác định số lượng chính xác. Theo quy định của Thông tư số 39/2018/TT-BTC thì trong hồ sơ xuất khẩu phải có Invoice và các chứng từ khác có liên quan. Tuy nhiên, tại thời điểm xuất khẩu công ty không không xuất trình được Invoice. Vì vậy, công ty đã làm Proforma Invoice (hóa đơn chiếu lệ), trong Proforma Invoice có đầy đủ các thông tin như giá, điều kiện giao hàng, khách hàng… tuy nhiên số lượng chưa chính xác. Do vậy, Công ty Than miền Nam hỏi Proforma Invoice có được xem là chứng từ khác trong bộ hồ sơ hay không.

Về vấn đề này, đại diện Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, theo quy định hiện hành thì hiện nay, các chứng từ tương đương trong HS xuất khẩu được quy định chưa rõ. Theo ý kiến doanh nghiệp thì trong tờ khai chưa xác định chính xác về số lượng để xác định chính xác trị giá. Vấn đề này, Cục Hải quan Đắk Lắk sẽ kiến nghị với TCHQ, đề nghị xem Proforma Invoice là chứng từ có liên quan. Khi có hướng dẫn của TCHQ, Cục Hải quan Đắk Lắk sẽ thông báo cho doanh nghiệp được biết.

Trong khi đó, Công ty CP Đầu tư du lịch Lâm Đồng bày tỏ mong muốn Cục Hải quan Đắk Lắk thường xuyên tổ chức các hoạt động gặp mặt doanh nghiệp. Theo đó, Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, thời gian qua, đơn vị đã thành lập tổ tư vấn, hỗ trợ pháp luật Hải quan cho doanh nghiệp, trong đó phân công từng công chức tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp cụ thể. Đơn vị cũng đã cung cấp danh sách công chúc được phân công hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp với công chức để được hướng dẫn. Ngoài ra, trong năm, đơn vị cũng thành lập các đoàn công tác đến làm việc trực tiếp với doanh nghiệp để hỗ trợ, tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp.

Công ty CP Đầu tư du lịch Lâm Đồng cũng đặt vấn đề về việc công tác tham vấn được thực hiện sau khi doanh nghiệp đã truyền tờ khai. Công ty đề nghị được tham vấn trước khi truyền tờ khai.

Cục Hải quan Đắk Lắk cho biết, trên thực tế, sau khi doanh nghiệp truyền tờ khai đến cơ quan hải quan, các công chức được phân công kiểm tra tờ khai mới phát hiện được những sai sót và phản hồi lại cho doanh nghiệp để thực hiện khai bổ sung. Để khai báo chính xác, trước khi khai báo, doanh nghiệp có thể liên hệ với công chức Hải quan để được hướng dẫn cụ thể.

Tại hội nghị, doanh nghiệp cũng nêu vướng mắc về việc mã HS không thống nhất trên thế giới và các nước ASEAN. Về vấn đề này, đại diện Cục Hải quan Đắk Lắk khẳng định mỗi mặt hàng chỉ có một mã HS. Để xác định chính xác mã số, trước khi nhập khẩu hàng hóa, DN có thể gửi văn bản kèm theo tài liệu có liên quan đến TCHQ đề nghị xác định trước mã số. Nếu sau này, có thay đổi mã số thì doanh nghiệp sẽ không bị xử phạt vì đã được hướng dẫn. Cục Hải quan Đắk Lắk cũng cho hay, mã HS trên C/O chỉ mang tính chất tham khảo, khi nhập khẩu doanh nghiệp phải tuân theo quy tắc phân loại của nước nhập khẩu áp dụng.

Nguyễn Hiền