Hải quan Đà Nẵng xây dựng được 43 chuyên gia

14:19 | 16/07/2019

(HQ Online) - Xây dựng lực lượng CBCC “vừa chuyên, vừa sâu”, trong đó có việc hình thành đội ngũ chuyên gia trong các lĩnh vực nghiệp vụ trọng yếu trong công tác hải quan là nhiệm vụ trọng tâm đang được Cục Hải quan Đà Nẵng tập trung thực hiện.

hai quan da nang xay dung duoc 43 chuyen gia Công chức Hải quan Đà Nẵng bắt ngà voi, vảy tê tê được tặng Bằng khen Thủ tướng
hai quan da nang xay dung duoc 43 chuyen gia Cận cảnh vụ bắt giữ lô hàng "khủng" hơn 9,1 tấn nghi ngà voi tại cảng Đà Nẵng
hai quan da nang xay dung duoc 43 chuyen gia Hải quan Đà Nẵng thu giữ hơn 3.000 điếu xì gà vận chuyển qua đường hàng không
hai quan da nang xay dung duoc 43 chuyen gia Hải quan Đà Nẵng hoàn thành thắng lợi nhiều nhiệm vụ năm 2018
hai quan da nang xay dung duoc 43 chuyen gia
Ông Quách Đăng Hòa phát biểu tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh chụp qua màn hình. Ảnh: T.Bình.

Lực lượng nòng cốt

Nội dung này được Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Quách Đăng Hòa đề cập tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Tổng cục Hải quan diễn ra ngày 15/7.

“Với mục tiêu xây dựng đội ngũ CBCC vừa chuyện, vừa sâu, thể hiện tính chuyên nghiệp cao, sắc về nghiệp vụ, trong 6 tháng đầu năm nay Cục Hải quan Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt giải pháp để thực hiện”- Cục trưởng Quách Đăng Hòa cho biết.

Trong đó, Cục Hải quan Đà Nẵng đã xây dựng, ban hành quy chế về điều động, luân chuyển, luân phiên CBCC. Trước mặt tập trung vào 3 lĩnh vực chuyên sâu là quản lý rủi ro, CNTT và lĩnh vực máy soi.

Mặt khác, Cục Hải quan Đà Nẵng cũng ban hành quy chế xây dựng, sử dụng đội ngũ chuyên gia.

Cục trưởng Cục Hải quan Đã Nẵng cho biết thêm: “Qua đánh giá thực trạng đơn vị đã phân loại được 16 nhóm lĩnh vực nghiệp vụ chuyên sâu tại Cục Hải quan Đà Nẵng. Trên cơ sở đó chúng tôi rà soát, lựa chọn, xây dựng đội ngũ chuyên gia. Đến nay, Cục đã xây dựng được đội ngũ 43 chuyên gia từ lực lượng CBCC trong đơn vị”.

Từ kết quả bước đầu này, Cục Hải quan Đà Nẵng tiếp tục tăng cường đào tạo, xây dựng đội ngũ chuyên gia.

Đồng thời, đơn vị sẽ chú trọng sử dụng đội ngũ chuyên gia phục vụ cho công tác đào tạo lại cho toàn bộ CBCC trong Cục và đào tạo cho cả cộng đồng doanh nghiệp.

Để đảm bảo chế độ đãi ngộ xứng đáng, thu hút được sự tâm huyết của đội ngũ chuyên gia, Cục cũng đã ra nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi.

Mục tiêu của Cục Hải quan Đà Nẵng hướng tới là từ lực lượng nòng cốt là đội ngũ chuyên gia, đơn vị sẽ tập trung cho mục tiêu xây dựng, nâng cao năng lực, trình độ CBCC trong toàn Cục.

Bắt vụ ngà voi lớn nhất tại Việt Nam

hai quan da nang xay dung duoc 43 chuyen gia
9,1 tấn ngà voi được Hải quan Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ tại cảng Tiên Sa-Đà Nẵng (ngày 27/3/2019).

Về kết quả công tác trong 6 tháng đầu năm, Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng cho biết, các kết quả trọng tâm của đơn vị đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là thu ngân sách; phòng, chống buôn lậu; cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh (XNC); phòng, chống vi phạm trong nhập khẩu phế liệu…

6 tháng đầu năm 2019, lưu lượng phương tiện, hành khách quốc tế đến Đà Nẵng tăng mạnh. Trong đó, hành khách XNC tăng 44%; phương tiện qua sân bay quốc tế Đà Năng tăng 52%.

“Để đáp ứng việc giải quyết thủ tục cho hành khách, phương tiện XNC tăng cao và triển khai các mục tiêu, kế hoạch về cải cách, hiện đại hóa của Ngành, Cục Hải quan Đà Nẵng đã triển khai hàng loạt giải pháp”- ông Quách Đăng Hòa nói.

Đặc biệt, Cục Hải quan Đà Nẵng hết sức chú trọng phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp, nhất là chủ động tháo gỡ vướng mắc cho hoạt động XNK, XNC.

Nhờ đó, một số hàng hóa bị sụt giảm hoặc gần như không làm thủ tục ở Hải quan Đà Nẵng những năm gần đây đã xuất hiện trong năm 2019 như xăng dầu, hàng hóa phục vụ các dự án đầu tư lớn…

Về công tác phòng, chống buôn lậu, dù địa bàn không phức tạp nhưng Hải quan Đà Nẵng luôn chủ động các phương án phòng, chống.

Đáng chú ý, Cục Hải quan Đà Nẵng chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ vụ vận chuyển trái phép 9,1 tấn ngà voi, lớn nhất ở Việt Nam từ trước đến nay.

Với sự chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, sự phối hợp của các cơ chức năng, Cục Hải quan Đà Nẵng đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ vi phạm nêu trên.

Bên cạnh đó, công tác phòng, chống, kiểm soát vi phạm trong nhập khẩu phế liệu cũng được đơn vị chú trọng. “Đến nay, cơ bản tình trạng tồn đọng phế liệu trên địa bàn đã được giải quyết”- ông Quách Đăng Hòa khẳng định.

Thái Bình