Hải quan Đà Nẵng vượt chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020

09:33 | 31/12/2020

(HQ Online) - Cập nhật đến 30/12, Cục Hải quan Đà Nẵng đã vượt chỉ tiêu thu ngân sách hơn 70 tỷ đồng.

Hải quan Đà Nẵng: Nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp thời dịch Covid-19
Hải quan Đà Nẵng: Thành tích xuất sắc trong chặng đường 10 năm cải cách
Hải quan Đà Nẵng: Hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến tăng 14,1%
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng.

Năm 2020 chỉ tiêu thu NSNN của Cục Hải quan Đà Nẵng là 4.100 tỷ đồng, còn một ngày trước khi kết thúc năm tài chính nhưng số thu thuế của Cục Hải quan Đà Nẵng đã đạt 4.170,1 tỷ đồng, vượt 1,7% so với chỉ tiêu giao và tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Mặc dù dự toán thu NSNN giao tăng hơn so với năm 2019 trong điều kiện nguồn thu của thành phố Đà Nẵng không biến động tăng do thuế suất thuế nhập khẩu theo các Hiệp định tự do thương mại (FTA) trong giai đoạn cắt giảm mạnh và Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực.

Đặc biệt, năm 2020, do tác động của dịch Covid-19 dẫn đến loạt hệ lụy đối với hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam nói chung và địa bàn quản lý của Hải quan Đà Nẵng nói riêng.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực, đồng lòng, quyết tâm chính trị của tập thể Ban Lãnh đạo Cục và toàn thể CBCC, người lao động Cục Hải quan Đà Nẵng đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu NSNN.

Bên cạnh đó, những tháng cuối năm 2020, Cục Hải quan Đà Nẵng đã đề ra rất nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác kiểm tra, xác định trị giá, tổ chức tham vấn về trị giá đối với các trường hợp nghi vấn trị giá khai báo thấp, không để tình trạng bỏ lọt, tồn đọng hồ sơ nghi vấn trị giá khai báo; kiểm tra, rà soát trị giá hải quan đối với những mặt hàng có thuế suất cao, kim ngạch lớn nhập khẩu thường xuyên, trong đó chú trọng kiểm tra mặt hàng xe ô tô nhập khẩu.

Ngoài ra, Cục đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tên hàng, mã số, mức thuế tại khâu thông quan, khâu sau thông quan; rà soát, nắm chắc tình hình nợ thuế; phân loại các nhóm nợ, tình trạng nợ thuế của doanh nghiệp; quyết liệt xử lý, cưỡng chế, thu hồi nợ thuế; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả,...

Đặc biệt, Cục Hải quan Đà Nẵng chú trọng triển khai các giải pháp tổ chức thực hiện thủ tục hải quan trong điều kiện dịch bệnh, vừa đảm bảo sức khỏe các bộ công chức, môi trường làm việc, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa được thông suốt, không ảnh hưởng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan.

Hồng Vi