Hải quan Đà Nẵng: Thành tích xuất sắc trong chặng đường 10 năm cải cách

14:39 | 20/12/2020

(HQ Online) - Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan tại địa bàn cửa ngõ giao thông quan trọng của cả miền Trung lẫn Tây Nguyên và là trung tâm du lịch lớn của cả nước, Cục Hải quan Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả công tác cải cách hành chính của ngành Hải quan. Đặc biệt với những thành tích trong 10 năm qua, mới đây, Cục Hải quan Đà Nẵng đã được UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính nhà nước.

Hải quan Đà Nẵng có nhiều hoạt động ủng hộ bà con miền Trung
Hải quan Đà Nẵng: Hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến tăng 14,1%
Hải quan Đà Nẵng: Số tờ khai tăng gấp 10 lần trong 17 năm qua
Cục Hải quan Đà Nẵng luôn chú trọng đến xây dựng hình ảnh cán bộ công chức hải quan. 	Ảnh: Hải quan Đà Nẵng cung cấp
Cục Hải quan Đà Nẵng luôn chú trọng đến xây dựng hình ảnh cán bộ công chức hải quan. Ảnh: Hải quan Đà Nẵng cung cấp

Trung tâm vùng vận hành máy chủ hệ thống VNACCS/VCIS

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Trần Văn Anh, cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao của Cục. Nhờ làm tốt công tác này, Cục Hải quan Đà Nẵng đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu trên địa bàn quản lý, giúp người dân, doanh nghiệp giảm thiểu giấy tờ, giảm thời gian, giảm chi phí; thay đổi căn bản phương thức quản lý, nâng cao năng lực quản lý, hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố.

Trên thực tế, trong 10 năm qua, công tác hiện đại hóa hải quan và ứng dụng CNTT là công tác trọng tâm của Cục Hải quan Đà Nẵng. Hiện nay, hầu hết các thủ tục hải quan đều được thực hiện qua môi trường điện tử. Trong đó, cải cách hành chính mạnh mẽ nhất 5 năm qua là việc ngành Hải quan triển khai Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS tại Đà Nẵng vào ngày 18/4/2014. Tiếp đó, là triển khai hệ thống Dịch vụ công trực tuyến vào ngày 2/2/2017. Đến hết quý 3/2020, Cục Hải quan Đà Nẵng có 608.509 hồ sơ được tiếp nhận, xử lý và trả kết quả qua các hệ thống này. Trong đó, gần 100% tờ khai hải quan điện tử với 602.001 tờ khai được thông quan qua hệ thống với tỷ lệ hàng luồng Xanh chiếm 49,75%, luồng Vàng chiếm 43,2% và luồng Đỏ chiếm 7,05%. Mức độ hài lòng được cộng đồng doanh nghiệp, người dân đánh giá tại website cải cách hành chính của thành phố là 100%. Bên cạnh đó, hiện nay, đã có 30 ngân hàng thương mại tham gia cổng kết nối nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

Tiếp nối thành tích trong ứng dụng CNTT, cơ quan Hải quan đã đảm bảo kết nối vận hành thông suốt Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) đối với 6 quốc gia trong khu vực (Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Campuchia) và tích cực được tăng cường cả về chất lượng lẫn số lượng. Đẩy mạnh kết nối một cửa quốc gia đường hàng không, đường biển, đến nay đã có 29/29 hãng hàng không và tất cả các hãng tàu cập nhật thông tin về tàu bay, tàu biển, hành khách xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Đà Nẵng đã triển khai kết nối hệ thống Giám sát hàng hóa tự động VASSCM tại cảng biển từ năm 2017. Riêng đường hàng không, hiện nay, Cục Hải quan Đà Nẵng đã tổ chức xây dựng chuẩn kết nối các doanh nghiệp kinh doanh kho hàng, bảo đảm tính sẵn sàng kết nối với Tổng cục Hải quan. Hiện nay các hệ thống trên được vận hành liên tục 24/7 giúp doanh nghiệp tiếp cận được thông tin nhanh chóng, tiện lợi; giảm thời gian đi lại; giảm chi phí về hồ sơ, giấy tờ, in ấn; tránh phiền hà, sách nhiễu; thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa.

Bên cạnh việc triển khai các hệ thống ứng dụng CNTT của Ngành phục vụ công tác nghiệp vụ quản lý hải quan, hàng năm, cán bộ công chức (CBCC) Cục Hải quan Đà Nẵng đã có nhiều sáng kiến cải kiến, tự xây dựng nhiều ứng dụng CNTT hỗ trợ đắc lực cho công tác điều hành, chỉ đạo như: triển khai hệ thống Microsotf Teams phục vụ công tác họp trực tuyến trong tình hình mới; hệ thống quản lý điều hành, hệ thống báo cáo nhanh số liệu phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Cục; công cụ hỗ trợ phân tích xác định trọng điểm đường không; các giải pháp đồng bộ để nâng cao tính sẵn sàng và an ninh của hệ thống cho hệ thống CNTT hải quan, hệ thống bảo mật phòng máy chủ…

Với kết quả nêu trên, hiện nay, Hải quan Đà Nẵng được Tổng cục Hải quan chọn là trung tâm vùng, vận hành máy chủ Bass Server điều hướng hệ thống VNACCS/VCIS cho 6 cục hải quan miền Trung từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi.

Có đội ngũ chuyên gia thuộc 7 lĩnh vực công tác

Song song công tác hiện đại hóa hải quan và ứng dụng CNTT, trong giai đoạn 10 năm qua, Cục Hải quan Đà Nẵng tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính của ngành Hải quan và cũng như của thành phố. Đặc biệt, trong cải cách bộ máy tổ chức, Cục Hải quan Đà Nẵng đã thực hiện rà soát vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức, biên chế của đơn vị; triển khai sắp xếp lại tổ chức bộ máy của cục và các chi cục theo đúng quy định, lộ trình tại các Quyết định của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan.

So với năm 2015, bộ máy của cục giảm 1 phòng, 1 chi cục hải quan và 7 tổ/đội. Chất lượng nguồn nhân lực cũng ngày càng được nâng cao, thể hiện qua việc đơn vị đã xây dựng, quản lý, sử dụng đội ngũ chuyên gia thuộc 7 lĩnh vực công tác (Thuế, Giám sát quản lý, Kiểm tra sau thông quan, CNTT, Quản lý Rủi ro, Thanh tra kiểm tra, Kiểm soát Hải quan). Đây là đội ngũ nòng cốt tham mưu trong công tác nghiệp vụ đạt hiệu quả chất lượng.

Với những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính nêu trên, Cục Hải quan Đà Nẵng là đơn vị nhiều năm liên tiếp đạt vị trí dẫn đầu về kết quả cải cách hành chính. Cục Hải quan Đà Nẵng là một trong hai cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn có tham gia xếp hạng cải cách hành chính vừa được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2020.

N.Linh