Hải quan Đà Nẵng tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19

14:24 | 18/05/2021

(HQ Online) - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 , để đảm bảo an toàn tại trụ sở, Cục Hải quan Đà Nẵng xây dựng phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hải quan Đà Nẵng giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính
Hải quan Đà Nẵng: Nâng cao nhận thức về văn hoá ứng xử công sở cho công chức
Hải quan Đà Nẵng đảm bảo phòng, chống dịch và thực hiện thủ tục thông suốt dịp Tết
5355-anh-da-nang
Cục Hải quan Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Quang Sơn

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 , để đảm bảo an toàn tại trụ sở, Cục Hải quan Đà Nẵng xây dựng phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó hạn chế, giảm thiểu tác động của dịch bệnh, vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa đảm bảo công tác quản lý hải quan trên địa bàn.

Thời gian qua để chủ động phòng chống dịch, Cục Hải quan Đà Nẵng đã xây dựng ba phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm:

Tình huống 1: Chưa ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng

Tình huống 2: Ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng

Tình huống 3: Trường hợp dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan, bùng phát tại cộng đồng.

Cụ thể, với tình huống 1, nhiệm vụ của các đơn vị là liên tục cập nhật thông tin tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước, cập nhật thông tin, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, của ngành, thành phố, kịp thời tham mưu lãnh đạo Cục chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh và tổ chức thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Tổng cục Hải quan, thành phố.

Đồng thời cập nhật các thông điệp truyền thông, các tài liệu truyền thông, các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát, kiểm tra phương tiện, trang thiết bị phòng, chống dịch, đề xuất trang bị kịp thời đảm bảo trang thiết bị sẵn sàng phục vụ phòng, chống dịch; khuyến khích công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin phục vụ công việc…

Với tình huống 2, lãnh đạo Cục Hải quan Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị thực hiện đầy đủ, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở tình huống 1.

Triển khai các biện pháp giám sát đối với người ra vào trụ sở, triển khai đo thân nhiệt tại cổng bằng nhiệt kế hồng ngoại, rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn trước khi vào trụ sở, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn; thực hiện đo thân nhiệt tại cổng; xem xét tạm dừng các hoạt động tập trung đông người chưa cấp thiết của cục và các đơn vị.

Bên cạnh đó tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên các khu vực, vị trí có nguy cơ lây nhiễm cao (tay nắm cửa, nút bấm cầu thang máy…), bố trí các bàn sát khuẩn tại các vị trí ra vào trụ sở.

Khi được thông báo hoặc phát hiện công chức, viên chức, người lao động có biểu hiện nghi ngờ (sốt, ho, đau họng…) yêu cầu nghỉ việc tự cách ly tại nhà, nơi cư trú, liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ, xét nghiệm, đồng thời báo cáo tình hình sức khỏe và kết quả xét nghiệm của các cá nhân nêu trên về lãnh đạo Cục qua Văn phòng để có biện pháp theo dõi, xử lý kịp thời.

Hiện nay theo diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Cục Hải quan Đà Nẵng đã yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại trụ sở Cục theo tình huống 3.

Các đơn vị thực hiện phân công công chức, viên chức, người lao động trực xử lý công việc theo ca, kíp để phòng chống dịch và đảm bảo công tác chuyên môn.

Bên cạnh đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp, công tác kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 ở tình huống 1 và tình huống 2.

Lãnh đạo đơn vị phổ biến đến từng công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ngành, thành phố; yêu cầu các cá nhân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp, có trách nhiệm với công tác phòng chống dịch của cộng đồng và xã hội.

Căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành, thành phố, lãnh đạo Cục quyết định hình thức làm việc: theo ca,kíp hoặc cho công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà đối với các đơn vị tại trụ sở để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiệu quả.

Các đơn vị tổ chức phân công, bố trí công chức, viên chức, người lao động làm việc tại công sở ở mức tối thiểu để đảm bảo thông quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại; trực ban, giám sát trực tuyến; duy trì hoạt động của hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống hỗ trợ người sử dụng; phân tích, xử lý thông tin; trực phòng cháy chữa cháy, bảo vệ và quản lý công sở, văn thư, xử lý tài liệu mật và thực hiện các yêu cầu khác của lãnh đạo các cấp.

Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

N.Linh