Hải quan cửa khẩu Lào Cai: Hàng nông sản xuất khẩu khởi sắc

15:03 | 16/10/2019

(HQ Online) - Trái với tình trạng ảm đạm về xuất khẩu nông sản của cả nước, hoạt động xuất khẩu nông sản tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai đang có nhiều khởi sắc.

hai quan cua khau lao cai hang nong san xuat khau khoi sac Hải quan Lào Cai: Nỗ lực thu ngân sách những tháng cuối năm
hai quan cua khau lao cai hang nong san xuat khau khoi sac Hải quan Lào Cai: Bắt lượng lớn tôm càng đỏ nhập lậu
hai quan cua khau lao cai hang nong san xuat khau khoi sac
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai. Ảnh: T.Bình.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai  (Cục Hải quan Lào Cai) Trần Anh Tú cho biết, các mặt hàng nông sản được làm thủ tục tại đơn vị để xuất khẩu sang Trung Quốc khá đa dạng, phong phú.

Trong đó tập trung vào 5 nhóm chính gồm: Thanh long; sắn khô và tinh bột sắn; chuối xanh; hạt tiêu và thảo quả; hoa tươi và rau quả khác như dưa hấu, mít, chôm chôm, vải, nhãn…

Đáng chú ý, trái với sự sụt giảm của hoạt động xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của cả nước, kim ngạch xuất khẩu các nhóm hàng này tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc với tốc độ tăng trưởng cao cả về sản lượng và kim ngạch.

hai quan cua khau lao cai hang nong san xuat khau khoi sac Hàng loạt nhóm hàng xuất khẩu nông sản bị giảm kim ngạch

(HQ Online) - Thủy sản, rau quả, cà phê, gạo… những nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của ngành nông nghiệp đồng loạt bị sụt ...

hai quan cua khau lao cai hang nong san xuat khau khoi sac Giá xuất khẩu nhiều nông sản "tỷ đô" lao dốc

(HQ Online) - Từ đầu năm đến nay, trong khi lượng xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản vẫn đều đặn tăng thì giá xuất khẩu ...

Đặc biệt, các mặt hàng như sắn khô, tinh bột sắn; chuối xanh có tốc độ tăng trưởng rất cao.

Cụ thể, cập nhật của Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai từ đầu năm đến 14/10/2019, đơn vị đã giải quyết thủ tục cho hơn 475 nghìn tấn thanh long, tổng trị giá kim ngạch hơn 310 triệu USD, tăng 15% về lượng, 15,4% về trị giá so với cùng kỳ 2018.

Sắn khô, tinh bột sắn hơn 1,36 triệu tấn, tổng trị giá hơn 26,4 triệu USD, tăng 58% về sản lương và 97,8% về kim ngạch.

Ngoài ra, mặt hàng chuối xanh đạt gần 5.200 tấn, tổng kim ngạch gần 2,4 triệu USD, tăng 91% về sản lượng và 42,5% về trị giá.

Nhóm hàng hạt tiêu vàn thảo quả gần 27,6 nghìn tấn, tổng trị giá gần 67 triệu USD, tăng 21% về sản lượng và 3% về trị giá.

Nhóm hàng hoa tươi và rau quả khác đạt hơn 59 nghìn tấn, tổng trị giá hơn 30 triệu USD, tăng 60% về sản lượng và 11,2% về kim ngạch.

Đáng chú ý, mặt hàng thanh long chỉ bắt đầu làm thủ tục tại địa bàn Lào Cai từ đầu năm 2017 đến nay, nhưng hiện đây là một trong những khu vực xuất khẩu thanh long chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc- một trong những thị trường xuất khẩu hàng nông sản lớn nhất của Việt Nam.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu nông sản giữa 2 nước, chính quyền tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã có ký kết thỏa thuận hợp tác. Theo đó, lực lượng chức năng 2 bên sẽ bố trí lực lượng để giải quyết nhanh chóng thủ tục cho hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu, đặc biệt là bố trí luồng làm thủ tục riêng đối với nhóm hàng này.

Theo thông tin mới nhất của Tổng cục Hải quan, hết tháng 9, nhiều nhóm hàng nông sản xuất khẩu bị sụt giảm kim ngạch đáng kể.

Điển hình như rau quả đạt hơn 2,8 tỷ USD, giảm 5,1% so với cùng kỳ 2018; hạt điều đạt gần 2,4 tỷ USD, giảm 5,3%; cà phê đạt gần 2,2 tỷ USD, giảm 20,9%; sắn và các sản phẩm từ sắn 675 triệu USD, giảm 3,4%; gạo hơn 2,2 tỷ USD, giảm 10,2%...

Thái Bình