Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đối thoại với doanh nghiệp

20:01 | 14/04/2022

(HQ Online) -Ngày 14/4/2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang (Cục Hải quan Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị đối thoại các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên trên địa bàn thành phố Nha Trang.

Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đối thoại với doanh nghiệp
Lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp. Ảnh: K.H

Hội nghị đối thoại Hải quan – doanh nghiệp nhằm thực hiện kế hoạch công tác phát triển quan hệ đối tác hải quan- doanh nghiệp năm 2022 của Chi cục với mục đích phổ biến các văn bản pháp luật mới về chính sách thủ tục hải quan, đồng thời hướng dẫn giải đáp vướng mắc thủ tục hải quan mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Tại hội nghị lần này, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã phổ biến, hướng dẫn cho doanh nghiệp các văn bản pháp luật mới, như: Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ; giới thiệu phần mềm khai hải quan miễn phí của Tổng cục hải quan để cho các doanh nghiệp nắm bắt rõ chính sách thủ tục hải quan.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã nêu một số vướng mắc về việc thực hiện kê khai thuế suất thuế GTGT, xác định tên và áp dụng mã HS của hàng hóa nhập khẩu không được giảm thuế theo Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Đối với khai phần mềm hải quan miễn phí của Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp nêu những thuận lợi và khó khăn khi thực hiện khai thử nghiệm phần mềm khai hải quan miễn phí…

Lãnh đạo Cục Hải quan Khánh Hòa và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã giải đáp cụ thể, rõ ràng các câu hỏi vướng mắc của các doanh nghiệp tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa Trần Anh Vân cho rằng, hội nghị đối tác Hải quan – doanh nghiệp đây là dịp để cộng đồng doanh nghiệp tiếp thu những thông tin hữu ích từ phí cơ quan quản lý nhà nước về hải quan. Mong muốn doanh nghiệp đưa ra những kiến nghị, chia sẽ để cơ quan hải quan hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và đề ra các giải pháp hỗ trợ hiệu quả tạo thuận lợi thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cũng chia sẻ, đánh giá cao công tác hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK cho doanh nghiệp của Cục Hải quan Khánh Hòa nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang nói riêng. Đặc biệt, ngành Hải quan đã cung cấp phần mềm khai hải quan miễn phí cho doanh nghiệp, hỗ trợ giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp trong giai đoạn khó khăn hiện nay.

Trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, đồng hành cùng các doanh nghiệp. Chỉ tính riêng trong quý 1/2022, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nha Trang đã làm thủ tục cho 3.300 bộ tờ khai hải quan, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng kim ngạch hàng hóa XNK được thông quan qua chi cục đạt trên 190 triệu USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2021.

Khánh Huyền