Hải quan Cha Lo xây dựng 4 phương án phòng, chống Covid-19

15:50 | 07/05/2021

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo (Cục Hải quan Quảng Bình) đã xây dựng 4 phương án phòng chống dịch Covid-19 tương ứng với từng trường hợp như chưa có người nghi ngờ nhiễm bệnh; có ca bệnh phát sinh tại cửa khẩu; có công chức, người lao động nghi nhiễm bệnh và có công chức, người lao động dương tính với Covid-19.

Hình ảnh Hải quan cửa khẩu ở Hải Phòng kích hoạt các biện pháp phòng dịch
Hải quan Cha Lo khởi tố vụ tự ý tiêu thụ lô lợn nhập khẩu hơn 1,8 tỷ đồng
Hải quan Cha Lo cải cách để nâng cao hiệu quả quản lý
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo kiểm tra, giám sát phương tiện qua cửa khẩu. Ảnh: Lê Phú
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo kiểm tra, giám sát phương tiện qua cửa khẩu. Ảnh: Lê Phú

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo, hiện tại tỉnh Khăm Muộn (Lào) tiếp giáp với khu vực cửa khẩu quốc tế Cha Lo chưa phát sinh trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Để kiểm soát dịch bệnh, không làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu, chi cục đã xây dựng 4 phương án phòng, chống dịch Covid-19, tương ứng với từng trường hợp như chưa có người nghi ngờ nhiễm bệnh; có ca bệnh phát sinh tại cửa khẩu; có công chức, người lao động nghi nhiễm bệnh và có công chức, người lao động dương tính với Covid-19.

Hiện nay, chi cục yêu cầu công chức, người lao động thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Quảng Bình, Cục Hải quan Quảng Bình và của Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, chi cục thực hiện đo thân nhiệt cho công chức, người lao động trong đơn vị và các tổ chức, cá nhân đến liên hệ công tác.

Thực hiện nghiêm túc, triệt để hướng dẫn của cơ quan y tế về việc rửa tay, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch bệnh (5K) đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là đối với công chức thực hiện nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Liên hệ phun thuốc khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc, nhà công vụ; khu huấn luyện chó nghiệp vụ của chi cục.

Liên hệ phun thuốc khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc, nhà công vụ; khu huấn luyện chó nghiệp vụ của Chi cục.

Bố trí sắp xếp chỗ ở tập thể theo thành từng nhóm làm việc (theo sơ đồ đã bố trí).

Về sinh hoạt ăn uống tại cửa khẩu, chia theo khẩu phần ăn cho từng người, đặt ở khu vực riêng, cán bộ, công chức, người lao động tự nhận phần ăn của mình tại khu vực riêng, đặc biệt, trong thời gian còn dịch, không nấu nước dùng chung, các cá nhân tự túc nước uống tại phòng nghỉ.

Ngoài giờ làm việc công chức, người lao động tự thực hiện vệ sinh cá nhân, tự nghiên cứu chế độ chính sách; rèn luyện thể dục, thể thao; sinh hoạt tại chỗ nơi nghỉ; tuyệt đối không ra khỏi ngoài đơn vị; không tụ tập đông người. Không tổ chức ăn uống, vui chơi, tụ tập trong và ngoài đơn vị.

Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo giải quyết thù tục cho doanh nghiệp ngày 7/5/2021). Ảnh: Lê Phú
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo giải quyết thù tục cho doanh nghiệp ngày 7/5/2021. Ảnh: Lê Phú

Đối với công chức, người lao động về nghỉ phép, nghỉ bù phải tự cách ly tại nhà, không tự ý rời khỏi nơi cư trú, không tiếp xúc với người thân là người đến từ các điểm dịch.

Trong quá trình tự cách ly, nếu có biểu hiện bất thường như ho, sốt phải tiến hành khám tại các cơ sở y tế của địa phương, đồng thời báo cáo tình hình cho lãnh đạo chi cục để theo dõi.

Duy trì thông tin liên lạc, chủ động phối hợp với các bộ phận tại cửa khẩu để giải quyết công việc chuyên môn thông qua mạng internet, điện thoại; sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh điều động của chi cục trưởng khi có phát sinh các vụ việc đột xuất.

Trong trường hợp phát sinh ca nhiễm bệnh trong cộng đồng thuộc địa bàn tỉnh Quảng Bình và tỉnh biên giới tiếp giáp cửa khẩu Cha Lo, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cha Lo sẽ báo cáo xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Cục Hải quan Quảng Bình để có phương án bố trí lực lượng phù hợp thực hiện công tác chuyên môn, nghiệp vụ trên các lĩnh vực công tác.

Dự kiến, bố trí 1/2 quân số làm việc tại cửa khẩu, 1/2 quân số giải quyết chế độ nghỉ phép, nghỉ bù và yêu cầu tự cách ly tại nhà riêng.

Quang Hùng