Hải quan Cao Bằng: Thách thức về thu ngân sách

09:19 | 14/06/2019

(HQ Online)- Tiến độ thu ngân sách của Cục Hải quan Cao Bằng đạt khá, tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, số thu của đơn vị bị sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái, đây là thách thức lớn đặt với đơn vị hải quan vùng Đông Bắc Tổ quốc.

hai quan cao bang thach thuc ve thu ngan sach Hải quan Hải Phòng thu ngân sách tiếp tục khởi sắc đạt gần 6.900 tỷ đồng
hai quan cao bang thach thuc ve thu ngan sach Hải quan Hải Phòng khu vực I tăng thu ngân sách gần 6.400 tỷ đồng
hai quan cao bang thach thuc ve thu ngan sach
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Hải quan Cao Bằng (Chi cục Hải quan cửa khẩu Bí Hà). Ảnh: T.Bình.

Làm việc với phóng viên Báo Hải quan, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Lê Viết Phong cho biết: Năm 2019, Cục được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu dự toán thu 128 tỷ đồng (địa bàn Cao Bằng 125 tỷ đồng, địa bàn Bắc Kạn 3 tỷ đồng); Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng giao chỉ tiêu phấn đấu thu 150 tỷ đồng.

“Xác định thu ngân sách là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nên đơn vị đặt quyết tâm thu với kết quả cao nhất. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Cục đã giao chỉ tiêu thu cho các đơn vị, xây dựng kế hoạch thu chi tiết theo từng tháng và áp dụng triệt để các giải pháp nhằm tăng thu ngân sách. Đặc biệt, đơn vị đã tổ chức nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động XNK như hội nghị đối thoại doanh nghiệp; thực hiện tốt Đề án nộp thuế điện tử 24/7; phối hợp tốt với kho bạc, ngân hàng nhằm tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện nộp thuế…”- Phó Cục trưởng Lê Viết Phong cho biết thêm.

hai quan cao bang thach thuc ve thu ngan sach Cục trưởng Hải quan Lạng Sơn nhận nhiệm vụ tại Hải quan Cao Bằng

Về kết quả thu ngân sách, cập nhật hết tháng 5, toàn Cục thu được 65,075 tỷ đồng, đạt 51% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao. Trong đó, riêng địa bàn Cao Bằng đạt 63,233 tỷ đồng, tương đương 42% chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng giao. Theo ước tính của Cục, hết tháng 6 kết quả thu đạt 70 tỷ đồng, trong đó địa bàn Cao Bằng đạt 68 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kết quả thu tại Cao Bằng đến nay không chỉ đạt thấp so với chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh giao mà còn bị sụt giảm 3% so với cùng kỳ năm 2018. Điều này cho thấy tình hình thu ngân sách nhà nước tại Cục Hải quan Cao Bằng thời gian tới đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Cập nhật hết tháng 5, toàn Cục thu được 65,075 tỷ đồng, đạt 51% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao. Trong đó, riêng địa bàn Cao Bằng đạt 63,233 tỷ đồng, tương đương 42% chỉ tiêu Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng giao. Theo ước tính của Cục, hết tháng 6 kết quả thu đạt 70 tỷ đồng, trong đó địa bàn Cao Bằng đạt 68 tỷ đồng.

Phân tích cụ thể về tình hình giảm thu, lãnh đạo Phòng Nghiệp vụ (Cục Hải quan Cao Bằng) cho biết: Nguồn thu của đơn vị khá khiêm tốn, chỉ trông chờ vào một số ít mặt hàng nhập khẩu như than cốc, nguyên liệu thuốc lá, vải may mặc, fero… Nhưng từ đầu năm 2019 đến nay nhiều nguồn thu chính bị giảm. Trong đó, vải may mặc là nhóm hàng có đóng góp số thu lớn và ổn định tại Cục Hải quan Cao Bằng trong nhiều năm nhưng năm nay số thu mặt hàng này mới được hơn 14,4 tỷ đồng (hết tháng 5), giảm tới 16% so với cùng kỳ 2018. Đặc biệt mặt hàng ferro chỉ thu được 0,11 tỷ đồng giảm tới 99%.

Đối với máy móc thiết bị, số thu đạt 10,5 tỷ đồng, cũng giảm mạnh tới 49%. Theo Cục Hải quan Cao Bằng, máy móc thiết bị nhập khẩu chủ yếu phục vụ dự án đầu tư trên địa bàn, đến nay cơ bản các doanh nghiệp đã hoàn thành dự án, trong khi dự án mới phát sinh không nhiều. Với xu thế hiện nay, nguồn thu từ mặt hàng này những tháng tới được dự báo tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn.

5 tháng qua, chỉ có 2 nhóm hàng nhập khẩu tại Cục Hải quan Cao Bằng có mức tăng thu ngân sách đáng kể là mặt hàng nguyên liệu thuộc lá và than cốc. Trong đó, số thu từ nguyên liệu thuốc lá là 26,625 tỷ đồng, tăng 100%; than cốc đạt 5,39 tỷ đồng, tăng 94%. “Nhưng tăng thu từ 2 nhóm hàng nay không đủ bù đắp khoản hụt thu từ nhiều nhóm hàng khác nên kết quả thu tại địa bàn Cao Bằng vẫn bị giảm so với cùng kỳ năm ngoái”- Phó Cục trưởng Lê Viết Phong chia sẻ.

Sự giảm thu của Cục Hải quan Cao Bằng có thể thấy rõ nét thêm từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng- đơn vị đầu đàn về thu ngân sách của Cục Hải quan Cao Bằng trong nhiều năm qua. Năm 2019, đơn vị được giao chỉ tiêu 60,1 tỷ đồng- lớn nhất trong 6 chi cục trực thuộc và chiếm gần 47% tổng chỉ tiêu thu của toàn Cục (60,1/128 tỷ đồng). Tuy nhiên, cập nhật của đơn vị đến cuối tháng 5, số thu mới đạt gần 28 tỷ đồng, giảm mạnh tới 37% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 46% chỉ tiêu được giao.

Theo Phó Cục trưởng Lê Viết Phong, mặc dù có những diễn biến khó khăn trong công tác thu ngân sách, tuy nhiên, đơn vị vẫn nỗ lực và tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu dự toán do Bộ Tài chính giao và chỉ tiêu phấn đấu do Hội đồng nhân dân tỉnh Cao Bằng giao.

Thái Bình