Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I: Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp XK

10:10 | 12/07/2019

(HQ Online) - Với hơn 16.000 tờ khai xuất khẩu mỗi ngày, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Cục Hải quan TPHCM đã nỗ lực cải cách thủ tục, làm ngoài giờ để thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp.

hai quan cang sai gon khu vuc i tao thuan loi toi da cho doanh nghiep xk Hải quan cảng Sài Gòn KV1 ký kết quy chế phối hợp với doanh nghiệp cảng
hai quan cang sai gon khu vuc i tao thuan loi toi da cho doanh nghiep xk Tân cảng Sài Gòn miễn phí lưu bãi đối với hàng hóa XNK trong dịp lễ
hai quan cang sai gon khu vuc i tao thuan loi toi da cho doanh nghiep xk Tân cảng Sài Gòn giảm 80% phí lưu bãi đối với container phế liệu nhập khẩu
hai quan cang sai gon khu vuc i tao thuan loi toi da cho doanh nghiep xk
Công chức hải quan đội thủ tục hải quan xuất khẩu hướng dẫn DN xuất khẩu. Ảnh: T.H.

Hàng xuất khẩu thông quan bất cứ giờ nào

Đó là nhận xét chung của nhiều doanh nghiệp khi trao đổi với chúng tôi về việc làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa qua cảng Cát Lái. Đại diện Công ty giao nhận hàng hóa Xuyên Đại Dương cho biết, công ty nhận làm thủ tục hải quan cho nhiều doanh nghiệp, nên lượng lờ khai XNK hàng ngày tương đối nhiều. Hiện nay, hệ thống điện tử của cơ quan Hải quan hoạt động 24/24 giờ nên doanh nghiệp có thể mở tờ khai bất cứ thời gian nào trong ngày, cơ quan Hải quan sẵn sàng làm việc ngoài giờ để hỗ trợ DN thông quan hàng hóa, nhằm tạo thuận lợi cho DN nhất là hàng XK khi lịch trình tàu thường cắt máng vào ban đêm.

Là DN xuất khẩu gạo lớn, ông Hồ Thanh Hải, Phòng XNK, Tổng công ty Lương thực miền Bắc cho biết, số lượng gạo xuất khẩu của DN qua cảng Cát Lái rất lớn, trung bình mỗi tháng xuất khẩu từ 200-300 container đi Cuba và Malaysia, nhưng DN chưa gặp bất cứ trục trặc gì về việc làm thủ tục hải quan. “Đặc biệt, những lô hàng nào cần làm gấp để kịp lên tàu, chúng tôi đều được công chức hải quan ưu tiên hỗ trợ”, ông Hải chia sẻ.

Nhiều DN làm thủ tục XK hàng qua cửa khẩu cảng Cát Lái chia sẻ, đối với hàng XK, nhất là những mặt hàng nông thủy sản, hàng tươi sống, trái cây… cần sự bảo quản khắt khe, việc chậm thời gian, trễ chuyến tàu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hàng hóa, cũng như hợp đồng với đối tác. Chính vì thế, DN phải làm thủ tục XK hàng bất cứ lúc nào theo yêu cầu của đối tác, cũng như việc cung ứng hàng của DN. Việc cơ quan Hải quan sẵn sàng hỗ trợ DN giải quyết thủ tục ngoài giờ hành chính, thậm chí cả ngày nghỉ, ngày lễ, đã tạo thuận lợi rất nhiều cho DN trong hoạt động kinh doanh, thực hiện các hợp đồng thương mại.

Đại diện Công ty TNHH DV Quốc tế Trường Sơn chia sẻ, công ty chuyên làm thủ tục xuất khẩu các mặt hàng trái cây, như: Thanh long, xoài, chuối, nhãn…, trung bình mỗi năm khoảng 400 container. Với số lượng hàng XK rất lớn, nên DN thường xuyên có những lô hàng phải làm thủ tục ngoài giờ. “Việc đưa hàng XK ra cảng phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó có việc vận chuyển. Trong điều kiện kẹt xe xảy ra liên tục, DN rất khó chủ động được thời gian đưa hàng vào cảng để hoàn tất thủ tục. Để kịp giờ tàu chạy, cơ quan Hải quan đã hỗ trợ làm thủ tục ngoài giờ cho DN”.

Tạo thuận lợi tối đa cho hàng xuất khẩu

Là đơn vị hải quan cửa khẩu quản lý, làm thủ tục cho lượng hàng hóa thông qua cảng Cát Lái rất lớn, chiếm gần 80% lưu lượng hàng hóa tại TPHCM. Trong đó, chỉ tính riêng đối với hàng hóa xuất khẩu, mỗi ngày chi cục làm thủ tục thông quan cho trên 16.000 tờ khai hải quan. Bên cạnh việc thực hiện đúng các quy trình nghiệp vụ, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã triển khai nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục, hỗ trợ hoạt động XNK của DN theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo các cấp.

Ông Trần Phương Nam, Đội trưởng Đội thủ tục hàng hóa xuất khẩu- Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cho biết, với số lượng tờ khai lớn, cùng với việc hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp chủ yếu làm vào buổi chiều, CBCC trong đơn vị phải làm ngoài giờ để đảm bảo thông quan nhanh hàng hóa cho doanh nghiệp, kịp giờ lên tàu.... Đặc biệt, là những ngày nghỉ lễ, bộ phận làm hàng xuất khẩu luôn phải túc trực để làm thủ tục cho DN, vì những ngày này lượng hàng xuất khẩu cũng rất lớn. Đơn cử như mấy ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, đơn vị làm thủ tục cho trên 100 tờ khai xuất khẩu hàng hóa, với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là chuối, thanh long, tiêu và mặt hàng hải sản.

Theo Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, năm 2019 đơn vị đặt ra mục tiêu khai thác 5 triệu Teus hàng hóa thông qua cảng Cát Lái. Với số lượng hàng hóa XNK lớn như vậy, nhiệm vụ đặt ra đối với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 không đơn giản. Để tiếp tục tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp XNK hàng hóa qua cảng, đặc biệt là hàng xuất khẩu, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm. Trong đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 ký kết quy chế phối hợp với Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn và Công ty cổ phần Giang Nam Logistics trong công tác giám sát hàng hoá XNK tại cảmg Cát Lái, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa ra, vào cảng.

Song song với công tác tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại của DN, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đã thực hiện tốt công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại, nhằm tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho cộng đồng DN. Đối với hàng xuất khẩu, hàng hóa phần lớn thuộc diện miễn kiểm tra, thông quan luồng Xanh, đơn vị đã phối hợp với các phòng chức năng thực hiện hiệu quả công tác quản lý rủi ro, phân loại doanh nghiệp, cũng như tăng cường các giải pháp phân tích thông tin, giám sát chặt chẽ nhằm tránh việc xuất khẩu hàng hóa, gian lận thuế đối với hàng có thuế, đặc biệt là việc lợi dụng thông thoáng để cất giấu hàng cấm trong các lô hàng xuất khẩu...

Lê Thu