Hải quan Bình Phước cần có giải pháp để thực hiện tốt công tác giám sát hải quan

22:45 | 20/08/2019

Đây là chỉ đạo của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn trong buổi làm việc với Cục Hải quan Bình Phước ngày 20/8 liên quan đến các nội dung về tình hình kết quả triển khai nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 5 tháng cuối năm 2019.     

hai quan binh phuoc can co giai phap de thuc hien tot cong tac giam sat hai quan
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Phước Võ Tri Tâm cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2019, đơn vị đã quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ; công tác trọng tâm đã được triển khai theo đúng kế hoạch. Hệ thống thông quan điện tử VNACCS/VCIS và các phần mềm phục vụ công tác nghiệp vụ liên quan khác được vận hành một cách thông suốt, hiệu quả và ổn định, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý chặt chẽ, đúng quy định.

Trong 7 tháng đầu năm 2019 (từ ngày 1/1 đến 16/8/2019), Cục Hải quan tỉnh Bình Phước thu ngân sách được 441,158 tỷ đồng tăng 1,78% so với cùng kỳ năm trước, đạt 64,4% chỉ tiêu Bộ Tài chính (662 tỷ đồng), đạt 63,02% chỉ tiêu HĐND tỉnh Bình Phước giao (700 tỷ đồng) và đạt 61,27% chỉ tiêu Tổng cục Hải quan giao (720 tỷ đồng)

Cùng với công tác thu ngân sách, công tác chống buôn lậu và xử lý vi phạm cũng được Cục Hải quan Bình Phước tích cực thực hiện.

Trong 7 tháng đầu năm, lực lượng kiểm soát hải quan tại đơn vị đã bắt giữ xử lý 27/35 vụ việc, đạt 77%. Trong đó chủ trì bắt giữ 21 vụ. Tang vật thu giữ gồm 4.970 bao thuốc lá hiệu Jet, Hero; 1 bộ còng số 8;4,5 triệu đồng và hơn 4 kg pháo nổ. Xử phạt vi phạm hành chính 113 trường hợp thu nộp ngân sách gần 830 triệu đồng. Ngoài ra, Cục Hải quan Bình Phước còn phối hợp với các các lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ 6 vụ ma tuý tang vật tịch thu gồm 26,3124 gam và 21 túi nilon trắng kích thước 4x9 cm, trong mỗi túi có chứa nhiều hạt màu nâu nghi là hạt cần sa.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn ghi nhận những kết quả công tác mà Cục Hải quan Bình Phước đã đạt được trong 7 tháng đầu năm.

Theo Tổng cục trưởng, trong tình hình thương mại thế giới có những diễn biến phức tạp như các đối tượng tội phạm xuyên quốc gia dễ lợi dụng các hiệp định thương mại song phương giữa Việt Nam và các nước trên thế giới để trung chuyển, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, hàng hoá từ các nước vào Việt Nam để thay đổi xuất xứ lợi dụng ưu đãi thuế để xuất khẩu đi các nước. Để làm tốt công tác kiểm soát, giám sát Hải quan, Cục Hải quan Bình Phước phải họp với các lãnh đạo đơn vị, các chuyên gia để đánh giá tình hình, nhìn nhận thực tế từ đó đề ra các giải pháp, kế hoạch đảm bảo tạo thuận lợi thương mại nhưng vẫn phải quản lý chặt chẽ, đúng quy định.

“Hiện Cục Hải quan Bình Phước đã được trang bị cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, phải sử dụng hiệu quả để phục vụ tốt cho công tác. Đồng thời, lãnh đạo Cục cũng cẩn thể hiện cho lãnh đạo tỉnh thấy được vai trò của cơ quan Hải quan để ủng hộ, quan tâm. Cục Hải quan Bình Phước cũng cần tranh thủ sự chỉ đạo, quan tâm của. UBND tỉnh, HĐND tỉnh để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh.

Nguyễn Huế