Hải quan Bình Dương: Xử phạt và truy thu thuế trên 4 tỷ đồng từ máy soi container

17:06 | 02/09/2019

(HQ Online) - Theo tin từ Cục Hải quan Bình Dương, trong 8 tháng năm 2019, bên cạnh việc tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN bằng việc thực hiện soi chiếu container hàng hóa, đơn vị cũng đã phát hiện nhiều sai phạm, xử phạt và truy thu thuế trên 4 tỷ đồng.    

hai quan binh duong xu phat va truy thu thue tren 4 ty dong tu may soi container
Hoạt động soi chiếu hàng hóa qua máy soi container di động tại Chi cục Hải quan Sóng Thần.

Từ ngày 25/3/2019, địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung có trang bị máy soi container ICD Tân Cảng- Sóng Thần thuộc quyền quản lý của Chi cục Hải quan Sóng Thần đã chính thức được đưa vào vận hành.

Cùng với máy soi container di động do Tổng cục Hải quan trang bị ngày 15/3/2013 tại Chi cục Hải quan quản lý hàng hóa XNK ngoài khu công nghiệp. Đến nay, việc soi chiếu hàng hóa qua máy soi container tại Cục Hải quan Bình Dương đã đảm bảo tính hiệu quả của thông quan nhanh, giảm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn cho hàng hóa của doanh nghiệp.

Cụ thể, qua thực hiện soi chiếu tại 2 địa điểm, đơn vị đã thực hiện soi chiếu 7.948 container của 5.474 tờ khai.

Thời gian soi chiếu trung bình 3-5 phút/container, nếu tính cả thời gian nhập máy vào hệ thống thì tại khâu kiểm tra thực tế hàng hoá qua máy soi khoảng 10-15 phút/tờ khai. Việc áp dụng kiểm tra hàng hóa qua máy soi đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho hoạt động XNK đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có lượng hàng hoá XNK lớn.

Bên cạnh tạo thuận lợi cho hoạt động XNk của doanh nghiệp, việc thực hiện soi chiếu hàng hóa qua máy soi container cũng giúp cho cơ quan Hải quan nâng cao khả năng phát hiện hàng hóa vi phạm, soi chiếu được toàn bộ hình ảnh hàng hóa trong container, nhờ đó đã góp phần ngăn ngừa, răn đe hành vi gian lận trong hoạt động XNK.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Cục Hải quan Bình Dương đã phát hiện 89 vụ vi phạm khai sai tên hàng, mã số, xử phạt vi phạm hành chính trên 903 triệu đồng và truy thu thuế trên 3,4 tỷ đồng.

Thu Dịu