Hải quan Bình Dương hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục hoạt động xuất nhập khẩu

08:49 | 09/10/2021

(HQ Online) - Sau khi Bình Dương có những quy định nới lỏng nhằm từng bước phục hồi kinh tế- xã hội, số lượng doanh nghiệp (DN) đăng ký hoạt động trở lại chiếm tỷ lệ cao. Cục Hải quan Bình Dương cũng đang tích cực triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của DN trên địa bàn.

Chia sẻ của 2 Cục trưởng Hải quan nơi tâm dịch TPHCM và Bình Dương
Cục Hải quan Bình Dương chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Hải quan Bình Dương chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp
Hải quan Bình Dương hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục hoạt động xuất nhập khẩu
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan KCN Sóng Thần, Cục Hải quan Bình Dương. Ảnh :T.D

Doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, một tín hiệu vui là sau khi Bình Dương có những quy định nới lỏng, trở lại trạng thái “bình thường mới” từ ngày 1/10, số lượng DN đăng ký hoạt động trở lại rất cao, trên 85% DN trong khu công nghiệp đã đi vào hoạt động.

Theo quy định về thực hiện kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”, các DN trên địa bàn Bình Dương cũng đã được trao quyền tự chủ nhiều hơn. Theo đó, DN được tự tổ chức mua kit test, tự tổ chức test và cấp giấy chứng nhận cho người lao động để làm căn cứ cho người lao động tham gia lưu thông. Như vậy, so với trước đây, việc test và cấp giấy chứng nhận phải thông qua cơ sở y tế thì nay doanh nghiệp có thể tự làm và tự chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, nhằm giảm gánh nặng cho doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Bình Dương triển khai thêm mô hình "3 xanh" (nhà máy xanh, nhà trọ xanh, công nhân xanh) và "3 tại chỗ linh hoạt". Địa phương cũng ưu tiên nguồn vắc xin cho công nhân để DN yên tâm quay trở lại sản xuất. Đến nay, khoảng 98% người dân, công nhân ở Bình Dương đã được tiêm mũi 1 và đang chuẩn bị tiêm mũi 2.

Trong bối cảnh “sống chung với dịch”, để hỗ trợ DN, Bình Dương có chủ trương thành lập các trạm y tế lưu động trong DN, khu cụm công nghiệp. Đến nay, đã có 2 trạm y tế lưu động trong DN tại thị xã Tân Uyên được ra mắt và đang thí điểm. Với vai trò của mình, các trạm y tế lưu động này phối hợp hỗ trợ DN chăm sóc sức khỏe cho công nhân và phòng chống dịch bệnh.

Đại diện Công ty TNHH Bibica Miền Đông (Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, thị xã Bến Cát) cho biết, thời gian qua, DN đã nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, duy trì, ổn định sản xuất kinh doanh. Trong tình hình mới, để duy trì sản xuất, nhà máy thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tới dây chuyền sản xuất là vô cùng lớn, vì vậy phải bảo đảm an toàn mới hoạt động, bên cạnh công ty còn chú trọng rà soát nguồn cung ứng vật liệu đầu vào để kịp thời cập nhật giá cả cũng như kế hoạch giao hàng.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam cho biết, hiện công ty đang chuẩn bị bố trí cho khoảng 80% người lao động trở lại làm việc. Trong thời gian giãn cách, để giữ chân người lao động, doanh nghiệp vẫn trả 70% tổng thu nhập cho người lao động không tham gia sản xuất, nhằm hỗ trợ người lao động có tiền trang trải cuộc sống tối thiểu. Sau dịch, nếu người lao động về quê chưa trở lại được mà có liên hệ với công ty thì sẽ được tính vào nghỉ phép năm. Tùy theo tình hình, nếu được phép thì công ty sẽ có kế hoạch đón người lao động ở quê trở lại với doanh nghiệp để gắn bó lâu dài.

Hải quan sát cánh cùng doanh nghiệp

Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn dẫn đến trì trệ trong hoạt động sản xuất; kim ngạch XNK theo đó cũng giảm mạnh…

Đảm bảo cho việc thông quan hàng hóa của doanh nghiệp, Hải quan Bình Dương tăng cường hướng dẫn thủ tục hải quan qua các kênh như: điện thoại, email, ứng dụng mạng di động thông minh, website để xử lý các vướng mắc phát sinh trong thời gian không quá 3 giờ làm việc kể từ khi nhận được thông tin.

Đơn vị tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính để hỗ trợ kịp thời các DN đang gặp khó khăn như tuyên truyền hướng dẫn Nghị định 18/2021/NĐ-CP; tổ chức các hội nghị đối thoại với DN tại 8 chi cục trực thuộc để nắm bắt tình hình hoạt động của DN từ đó có biện pháp hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK. Đặc biệt, cơ quan hải quan đã tổ chức làm việc “3 tại chỗ” tại trụ sở để vừa phòng ngừa dịch Covid-19 vừa đảm bảo giải quyết thủ tục hải quan cho DN liên tục 24/7.

Ngoài ra, đối với các đại lý làm thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan duy trì phối hợp đề nghị Sở Giao thông Vận tải Bình Dương cấp thẻ mã QR (luồng xanh) cho các nhân viên đại lý thuận tiện trong việc đi lại làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa được kịp thời.

Với sự chủ động nêu trên, Hải quan Bình Dương đã hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động XNK của doanh nghiệp. Kim ngạch XNK tính đến 15/9/2021 vẫn tăng 27,87% so với cùng kỳ năm 2021. Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, đến nay, số thu toàn Cục đạt khoảng 93% chỉ tiêu cả năm. Cục Hải quan Bình Dương nỗ lực sẽ hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu 16.700 tỷ đồng trong năm 2021.

Đặc biệt, từ ngày 1/10, địa phương có những thay đổi về biện pháp phòng, chống dịch và đơn vị ước tính hoạt động NXK có thể đạt 70-80% so với thời điểm chưa dịch bệnh. Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động phương án để đảm bảo việc thông quan hàng hóa khi khối lượng công việc tăng trở lại. Hiện hầu hết các CBCC Cục Hải quan Bình Dương đã trở lại đơn vị làm việc theo hình thức “2 điểm đến một cung đường”, tiếp tục thực hiện nghiêm “5K”…

Cục Hải quan Bình Dương cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021 là ưu tiên cho việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, thông qua tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa, linh hoạt trong việc giảm thiểu thủ tục hành chính. Theo đó, đơn vị tiếp tục vận hành có hiệu quả tổ hỗ trợ, xử lý vướng mắc về thủ tục hải quan đối với hàng hóa XNK; thường xuyên theo dõi, liên lạc để nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19.

Thu Dịu