Facebook Twitter youtube Tiktok

Chia sẻ của 2 Cục trưởng Hải quan nơi tâm dịch TPHCM và Bình Dương

(HQ Online) - Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM và Bình Dương là 2 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cùng chung khó khăn của đồng bào, CBCC, người lao động hai đơn vị hải quan phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.
Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm sâu, Hải quan TPHCM triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Bắt giữ ma túy ngụy trang trong thực phẩm xuất khẩu
Hải quan TPHCM phát hiện hơn 4,6kg ma túy giấu trong cá khô và sứa biển
Cục Hải quan Bình Dương chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Chia sẻ của 2 Cục trưởng Hải quan nơi tâm dịch TPHCM và Bình Dương
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) bắt giữ hơn 4,6 kg ma túy, tháng 9/2021. Ảnh: H.N.

Tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý 3, chương trình công tác quý 4 của Tổng cục Hải quan ngày 29/9, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng và Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng có những chia sẻ về nỗ lực của CBCC, người lao động nơi tâm dịch.

Hải quan TPHCM: Phát huy hiệu quả tổ phản ứng nhanh

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho hay, dịch Covid-19 phức tạp, đơn vị chịu tác động lớn và đối mặt nhiều thách thức khi vừa phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Khi dịch Covid-19 phức tạp, đơn vị đã chủ động triển khai đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định, đồng thời với sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan, đồng nghiệp các đơn vị hải quan địa phương, Cục đã tăng cường các trang thiết bị bảo hộ, phòng, chống dịch và liên hệ với cơ sở y tế để đảm bảo tiêm vắc xin cho CBCC, người lao động theo quy định.

“Dù vậy, đến nay, toàn Cục có 137 công chức là F1, 69 công chức là F0, trong đó một công chức có bệnh nền nên dù đã được đơn vị và gia đình tích cực hỗ trợ điều trị nhưng không qua khỏi”, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM chia sẻ về những khó khăn và cả mất mát của CBCC, người lao động trong đợt dịch lần thứ tư này.

Ngoài trường hợp kể trên, may mắn trong các F0 hiện có 51 công chức đã được điều trị khỏi, các công chức khác đang được điều trị và có tiến triển hết sức tích cực.

Dù đối mặt nhiều khó khăn, nguy hiểm của dịch bệnh nhưng Cục Hải quan TPHCM luôn nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, đơn vị đã thành lập và phát huy hiệu quả 2 tổ phản ứng nhanh là: Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Tổ 1080) và Tổ thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Tổ 1081).

Nhờ đó, đến hết tháng 9, Cục Hải quan TPHCM ước thu ngân sách đạt 87.000 tỷ đồng, bằng 81% chỉ tiêu dự toán cả năm. Từ nay đến cuối năm đơn vị nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán thu ngân sách cả năm (chỉ tiêu 108.000 tỷ đồng).

Về công tác chống buôn lậu, từ đầu năm đến nay đơn vị xử lý 189 vụ, trong đó khởi tố 3 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 34 vụ.

Đặc biệt có 52 vụ vi phạm về ma túy, tăng 2 lần so với cùng kỳ 2020, số lượng ma túy được thu giữ hơn 146 kg…

Hải quan Bình Dương: Cùng nhân dân vượt khó

Chia sẻ của 2 Cục trưởng Hải quan nơi tâm dịch TPHCM và Bình Dương
Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương trao quà cho người dân phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương sáng ngày 15/9/2021. Ảnh T.Dịu.

Là địa bàn có dịch bệnh phức tạp thứ hai cả nước (sau TPHCM), CBCC, người lao động Cục Hải quan Bình Dương cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

“Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa, hơn một tháng nay Cục Hải quan Bình Dương đã bố trí 63 CBCC tăng cường xuống các chi cục vùng Đỏ (dịch bệnh phức tạp) và thực hiện 3 tại chỗ”, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng chia sẻ.

Trong đợt dịch này, đơn vị có 6 công chức là F0, đến nay có 4 công chức được điều trị khỏi, 2 công chức có triệu chứng nhẹ được điều trị ở bệnh viện dã chiến tầng thấp.

Đáng chú ý, dù trong bối cảnh vừa thực hiện phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo thông quan hàng hóa nhưng CBCC, người lao động Cục Hải quan Bình Dương hết sức nỗ lực, quyết tâm bố trí thời gian để thực hiện các chương trình hỗ trợ người dân khu vực khó khăn.

Đặc biệt, từ đóng góp của CBCC, người lao động trong đơn vị và kêu gọi các nhà hảo tâm, Cục Hải quan Bình Dương đã huy động được nguồn hỗ trợ tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để ủng hộ và trực tiếp trao quà cho bà con các vùng khó khăn.

“Qua các hoạt động trong đợt chống dịch lần này, chính quyền địa phương và người dân hiểu hơn, chia sẻ hơn về lực lượng Hải quan, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đánh giá cao vai trò của cơ quan Hải quan”, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương chia sẻ.

Về công tác trong quý 4, ông Nguyễn Phước Việt Dũng cho hay, dự kiến từ 1/10, địa phương có những thay đổi về biện pháp phòng, chống dịch và đơn vị ước tính hoạt động xuất nhập khẩu có thể đạt 70-80% so với thời điểm chưa dịch bệnh. Vì vậy, Cục đã chủ động phương án để đảm bảo việc thông quan hàng hóa khi khối lượng công việc tăng trở lại.

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, đến nay, số thu toàn Cục đạt khoảng 93% chỉ tiêu cả năm. Vì vậy, Cục Hải quan Bình Dương nỗ lực sẽ hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu 16.700 tỷ đồng trong năm 2021.

Thái Bình

Tin liên quan

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19

Cục Thuế vừa có văn bản trả lời thắc mắc của người nộp thuế về chính sách thuế TNCN đối với chi phí cách ly phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những khoản chi phí phát sinh trong quá trình phòng, chống dịch được chi trả cho cá nhân.
Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B:  Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm B: Bộ Y tế hướng dẫn thanh toán chi phí điều trị

(HQ Online) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thanh toán chi phí điều trị cho người bệnh mắc Covid-19 và chế độ chính sách cho người tham gia chống dịch Covid -19, Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Ngành Tài chính bãi bỏ 40 thủ tục hành chính

Ngành Tài chính bãi bỏ 40 thủ tục hành chính

(HQ Online) - Thông tin về kết quả triển khai công tác cải cách hành chính và kiểm soát thủ tục hành chính, Bộ Tài chính cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2024, Bộ Tài chính đã ban hành 4 quyết định công bố sửa đổi, bổ sung, thay thế 21 thủ tục hành chính; bãi bỏ 40 thủ tục hành chính và ban hành mới 10 thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm.
Hải quan khu vực XII ký kết biên bản phối hợp phòng chống tội phạm

Hải quan khu vực XII ký kết biên bản phối hợp phòng chống tội phạm

Chương trình kiểm soát hành khách và hàng hóa (PCCP) là sáng kiến được xây dựng nhằm hỗ trợ Chính phủ các nước đang phát triển tăng cường năng lực cho lực lượng thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả kiểm soát container tại các cảng biển, giảm thiểu nguy cơ bị các tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.
Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Hải quan nghiên cứu, triển khai mô hình thông quan tập trung

Cục trưởng Cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ, Trưởng ban chỉ đạo về phát triển khoa học, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của Cục Hải quan vừa chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo.
Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Hải quan khu vực IX và Hải quan Khăm Muộn ký kết biên bản hợp tác

Ngày 1/8, tại Quảng Trị, Chi cục Hải quan khu vực IX (Hải quan Việt Nam) và Hải quan tỉnh Khăm Muộn (Hải quan Lào) đã tổ chức Hội đàm thường niên và thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ với nhiều nội dung hợp tác trao đổi thông tin giữa hai bên.
Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan

Sử dụng con dấu có số hiệu trong thực hiện quy trình thủ tục hải quan

Từ ngày 1/8/2025, 204 công chức làm nghiệp vụ hải quan thuộc Chi cục Hải quan khu vực VI chính thức sử dụng con dấu số hiệu công chức mới trong thực hiện quy trình hải quan theo đúng chức năng, công việc phụ trách.
Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp

Hải quan khu vực IX đảm bảo thông suốt sau triển khai mô hình chính quyền 2 cấp

Chi cục Hải quan khu vực IX nhanh chóng, kịp thời việc sắp xếp tổ chức bộ máy mới, đảm bảo hoạt động thông suốt, không bỏ trống địa bàn, không ngắt quãng công việc.
Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô

Xuất nhập khẩu qua Hải quan Bắc Phong Sinh đạt hơn 46 triệu đô

7 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch hàng hóa qua Hải quan cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đạt hơn 46,3 triệu USD.
5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh

5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh

Ngày 31/7, tại Tọa đàm “Chính sách tài chính phát triển logistics xanh” do Tạp chí Kinh tế - Tài chính phối hợp với Vinexad tổ chức, đại diện Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã chia sẻ 5 nhóm giải pháp tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy logistics xanh trong thời gian tới.
Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng

Phấn đấu thu ngân sách từ xuất nhập khẩu ở Thanh Hóa đạt hơn 18.000 tỷ đồng

Năm 2025, Chi cục Hải quan khu vực X được giao thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa 18.000 tỷ đồng (Quyết định số 1524/QĐ-TTg ngày 6/12/2024 của Thủ tướng Chính phủ).
Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC

Hải quan Việt Nam phát huy vai trò chủ động, tích cực trong khuôn khổ APEC

Từ ngày 28/7-1/8/2025, đoàn công tác của Hải quan Việt Nam tham dự Cuộc họp lần thứ hai năm 2025 của Tiểu ban các vấn đề về hải quan (SCCP) trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, được tổ chức tại Incheon (Hàn Quốc).
Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh

Vai trò của ngành Hải quan trong phát triển logistics xanh

Với vai trò là "người gác cửa" trong chuỗi cung ứng toàn cầu, cơ quan Hải quan đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và hỗ trợ phát triển logistics xanh thông qua các chính sách, quy trình và hoạt động kiểm soát, quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu.
Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Nỗ lực thi đua thu ngân sách ở một đơn vị hải quan

Hải quan Bắc Ninh (thuộc Chi cục Hải quan khu vực V) đã có nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, phát triển sản xuất, kinh doanh và cũng là kinh nghiệm quý trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách.
Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Hải quan khu vực X tích cực chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần đầu theo mô hình mới

Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 là đại hội đầu tiên của Đảng bộ với tên gọi Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực X, sau khi thực hiện việc sắp xếp theo cơ cấu tổ chức mới.
Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp

Hải quan khu vực III tăng cường tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp

Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực III vừa ban hành công văn số 16-CV/ĐU chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025–2030, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Xem thêm
toan-phat-group
trien-lam-quoc-te-logistics-viet-nam-2025
cong-ty-tnhh-vsl-viet-nam

Tin mới

OCOP Việt Nam: Khi làng quê biết cách kể chuyện với thế giới

OCOP Việt Nam: Khi làng quê biết cách kể chuyện với thế giới

OCOP Việt Nam đang bước ra thế giới, không bằng công nghệ hào nhoáng, mà bằng những câu chuyện chân thật từ làng quê – được kể lại bằng ngôn ngữ số.
Gia tăng tỷ trọng thuỷ hải sản tiêu thụ thị trường nội địa

Gia tăng tỷ trọng thuỷ hải sản tiêu thụ thị trường nội địa

Thị trường nội địa với sức mua lớn từ hơn 100 triệu dân, nếu được khai thác hiệu quả sẽ là giải pháp chiến lược để ngành thủy sản Việt Nam duy trì tăng trưởng ổn định và bền vững.
Thị trường Hà Nội vắng bóng nguồn cung căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng

Thị trường Hà Nội vắng bóng nguồn cung căn hộ giá dưới 2 tỷ đồng

Dù lượng mở bán và nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong quý 2/2025 tăng mạnh theo năm, mặt bằng giá căn hộ chung cư vẫn tiếp tục tăng.
Quy trình thẩm định để công nhận doanh nghiệp ưu tiên thế nào?

Quy trình thẩm định để công nhận doanh nghiệp ưu tiên thế nào?

Theo Nghị định 167, Cục Hải quan tiến hành thẩm định, xem xét về việc áp dụng chế độ ưu tiên đối với doanh nghiệp kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
Hải quan khu vực XII ký kết biên bản phối hợp phòng chống tội phạm

Hải quan khu vực XII ký kết biên bản phối hợp phòng chống tội phạm

Hợp tác đấu tranh phát hiện, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy và hàng hóa trên tuyến hành lang cửa khẩu quốc tế Quảng Trị-cảng biển Đà Nẵng.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Quảng Ngãi.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Điện Biên.
(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

(INFOGRAPHICS): Cơ cấu tổ chức Thuế tỉnh Phú Thọ

Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu tổ chức của Thuế tỉnh Phú Thọ.
(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

(INFORGRAPHICS): Ông Nông Phi Quảng làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VII

Các thông tin liên quan của Chi cục Hải quan khu vực VII.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
Phiên bản di động