Chia sẻ của 2 Cục trưởng Hải quan nơi tâm dịch TPHCM và Bình Dương

16:59 | 29/09/2021

(HQ Online) - Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM và Bình Dương là 2 địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cùng chung khó khăn của đồng bào, CBCC, người lao động hai đơn vị hải quan phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Kim ngạch xuất nhập khẩu giảm sâu, Hải quan TPHCM triển khai giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Bắt giữ ma túy ngụy trang trong thực phẩm xuất khẩu
Hải quan TPHCM phát hiện hơn 4,6kg ma túy giấu trong cá khô và sứa biển
Cục Hải quan Bình Dương chung tay ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19
Chia sẻ của 2 Cục trưởng Hải quan nơi tâm dịch TPHCM và Bình Dương
Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy (Cục Hải quan TPHCM) bắt giữ hơn 4,6 kg ma túy, tháng 9/2021. Ảnh: H.N.

Tại Hội nghị trực tuyến giao ban công tác quý 3, chương trình công tác quý 4 của Tổng cục Hải quan ngày 29/9, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng và Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng có những chia sẻ về nỗ lực của CBCC, người lao động nơi tâm dịch.

Hải quan TPHCM: Phát huy hiệu quả tổ phản ứng nhanh

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho hay, dịch Covid-19 phức tạp, đơn vị chịu tác động lớn và đối mặt nhiều thách thức khi vừa phải đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch, vừa đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Khi dịch Covid-19 phức tạp, đơn vị đã chủ động triển khai đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo quy định, đồng thời với sự hỗ trợ của Tổng cục Hải quan, đồng nghiệp các đơn vị hải quan địa phương, Cục đã tăng cường các trang thiết bị bảo hộ, phòng, chống dịch và liên hệ với cơ sở y tế để đảm bảo tiêm vắc xin cho CBCC, người lao động theo quy định.

“Dù vậy, đến nay, toàn Cục có 137 công chức là F1, 69 công chức là F0, trong đó một công chức có bệnh nền nên dù đã được đơn vị và gia đình tích cực hỗ trợ điều trị nhưng không qua khỏi”, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM chia sẻ về những khó khăn và cả mất mát của CBCC, người lao động trong đợt dịch lần thứ tư này.

Ngoài trường hợp kể trên, may mắn trong các F0 hiện có 51 công chức đã được điều trị khỏi, các công chức khác đang được điều trị và có tiến triển hết sức tích cực.

Dù đối mặt nhiều khó khăn, nguy hiểm của dịch bệnh nhưng Cục Hải quan TPHCM luôn nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, đơn vị đã thành lập và phát huy hiệu quả 2 tổ phản ứng nhanh là: Tổ phản ứng nhanh thông quan hàng hoá phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 (Tổ 1080) và Tổ thường trực chống ùn tắc hàng hoá tại cửa khẩu (Tổ 1081).

Nhờ đó, đến hết tháng 9, Cục Hải quan TPHCM ước thu ngân sách đạt 87.000 tỷ đồng, bằng 81% chỉ tiêu dự toán cả năm. Từ nay đến cuối năm đơn vị nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu dự toán thu ngân sách cả năm (chỉ tiêu 108.000 tỷ đồng).

Về công tác chống buôn lậu, từ đầu năm đến nay đơn vị xử lý 189 vụ, trong đó khởi tố 3 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 34 vụ.

Đặc biệt có 52 vụ vi phạm về ma túy, tăng 2 lần so với cùng kỳ 2020, số lượng ma túy được thu giữ hơn 146 kg…

Hải quan Bình Dương: Cùng nhân dân vượt khó

Chia sẻ của 2 Cục trưởng Hải quan nơi tâm dịch TPHCM và Bình Dương
Lãnh đạo Cục Hải quan Bình Dương trao quà cho người dân phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương sáng ngày 15/9/2021. Ảnh T.Dịu.

Là địa bàn có dịch bệnh phức tạp thứ hai cả nước (sau TPHCM), CBCC, người lao động Cục Hải quan Bình Dương cũng gặp nhiều khó khăn, thách thức.

“Trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và đảm bảo thông quan hàng hóa, hơn một tháng nay Cục Hải quan Bình Dương đã bố trí 63 CBCC tăng cường xuống các chi cục vùng Đỏ (dịch bệnh phức tạp) và thực hiện 3 tại chỗ”, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương Nguyễn Phước Việt Dũng chia sẻ.

Trong đợt dịch này, đơn vị có 6 công chức là F0, đến nay có 4 công chức được điều trị khỏi, 2 công chức có triệu chứng nhẹ được điều trị ở bệnh viện dã chiến tầng thấp.

Đáng chú ý, dù trong bối cảnh vừa thực hiện phòng, chống dịch bệnh vừa đảm bảo thông quan hàng hóa nhưng CBCC, người lao động Cục Hải quan Bình Dương hết sức nỗ lực, quyết tâm bố trí thời gian để thực hiện các chương trình hỗ trợ người dân khu vực khó khăn.

Đặc biệt, từ đóng góp của CBCC, người lao động trong đơn vị và kêu gọi các nhà hảo tâm, Cục Hải quan Bình Dương đã huy động được nguồn hỗ trợ tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng để ủng hộ và trực tiếp trao quà cho bà con các vùng khó khăn.

“Qua các hoạt động trong đợt chống dịch lần này, chính quyền địa phương và người dân hiểu hơn, chia sẻ hơn về lực lượng Hải quan, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đánh giá cao vai trò của cơ quan Hải quan”, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương chia sẻ.

Về công tác trong quý 4, ông Nguyễn Phước Việt Dũng cho hay, dự kiến từ 1/10, địa phương có những thay đổi về biện pháp phòng, chống dịch và đơn vị ước tính hoạt động xuất nhập khẩu có thể đạt 70-80% so với thời điểm chưa dịch bệnh. Vì vậy, Cục đã chủ động phương án để đảm bảo việc thông quan hàng hóa khi khối lượng công việc tăng trở lại.

Đối với nhiệm vụ thu ngân sách, đến nay, số thu toàn Cục đạt khoảng 93% chỉ tiêu cả năm. Vì vậy, Cục Hải quan Bình Dương nỗ lực sẽ hoàn thành vượt mức so với chỉ tiêu 16.700 tỷ đồng trong năm 2021.

Thái Bình