Hải quan Bắc Ninh: Thu ngân sách tăng từ các doanh nghiệp lớn

08:26 | 05/08/2022

(HQ Online) - Hoạt động sản xuất kinh doanh, XNK của một số doanh nghiệp lớn tăng kéo theo số thu ngân sách qua Cục Hải quan Bắc Ninh tăng đáng kể.

5 chi cục thuộc Hải quan Bắc Ninh thu ngân sách vượt 1.000 tỷ đồng
Hải quan Bắc Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật trong 10 năm xây dựng và phát triển
Hải quan Bắc Ninh xác định 3 mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất
Hải quan Bắc Ninh: Thu ngân sách tăng từ các doanh nghiệp lớn
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan quản lý các khu công nghiệp Yên Phong, Cục Hải quan Bắc Ninh. Ảnh: Quang Hùng

Qua thống kê của Cục Hải quan Bắc Ninh, trung bình mỗi tháng, số thu ngân sách phát sinh qua đơn vị này đạt trên 1.000 tỷ đồng. Một số mặt hàng đóng góp lớn vào số thu ngân của đơn vị gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu, mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện nhập khẩu, kim loại thường và sản phẩm…

Gần đây nhất, trong tháng 5, đơn vị đã thu ngân sách đạt 1.054,8 tỷ đồng và tháng 6 đạt 1.009,7 tỷ đồng. Ngay như trong tháng 6, kim ngạch XNK đạt 14 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 7,8 tỷ USD, tăng 7% và kim ngạch nhập khẩu đạt 6,2 tỷ USD, giảm 4% so với tháng 5/2022. Trong đó, kim ngạch XNK có thuế đạt 373,5 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu đạt 5,9 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 367,6 triệu USD.

Theo phân tích so với cùng kỳ năm trước, số thu ngân sách qua các địa bàn do Cục Hải quan Bắc Ninh quản lý tăng đáng kể. Nguyên nhân thu ngân sách tăng là do hoạt động sản xuất kinh doanh, XNK của một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn tăng.

Điển hình là Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (Chi nhánh TP Hồ Chí Minh) thu nộp thuế GTGT trong nửa đầu năm 2022 tăng khoảng 400 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đó là Công ty TNHH Electronics Việt Nam Thái Nguyên và một số Công ty trong lĩnh vực linh kiện điện tử thu nộp thuế GTGT tăng trên 300 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước do các doanh nghiệp vệ tinh tham gia gia công, sản xuất linh phụ kiện, điện thoại, máy tính bảng cho Công ty Samsung cũng tăng theo.

Để có những kết quả như trên, lãnh đạo Cục Hải quan Bắc Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị khẩn trương thực hiện các nội dung của Chỉ thị số 439/CT-TCHQ ngày 11/2/2022 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan thực hiện đồng bộ các giải pháp để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách, cũng như tăng cường chống thất thu trong năm 2022 phù hợp với đặc điểm và tình hình của đơn vị.

Trao đổi với phóng viên, Cục trưởng Cục Hải quan Bắc Ninh Trần Đức Hùng cho biết, trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đơn vị tiếp tục triển khai Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội ứng phó với đại Covid-19; tạo thuận lợi tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp nhưng vẫn đảm bảo giám sát, quản lý chặt chẽ theo đúng quy định. Cùng với đó, đơn vị tăng cường rà soát, nắm chắc nguồn thu, nghiên cứu đề xuất và triển khai các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách. Đơn vị cũng chủ động kiểm tra, rà soát và phân loại chính xác các đối tượng còn nợ thuế tại đơn vị để xử lý dứt điểm nợ thuế; rà soát, kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế để phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm.

“Căn cứ nguồn lực hiện có của đơn vị, bố trí cán bộ công chức phù hợp với năng lực chuyên môn đào tạo vào các vị trí việc làm thích hợp để nâng cao hiệu quả công tác. Đặc biệt, rà soát, thu hồi số tiền miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế đối với những trường hợp không đúng đối tượng, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ công chức sai phạm liên quan”, ông Trần Đức Hùng chia sẻ thêm.

Trong những tháng cuối năm, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước do Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan giao, Cục Hải quan Bắc Ninh chủ động đánh giá, phân tích số thu ngân sách tại các chi cục để có chỉ đạo điều hành. Đồng thời, rà soát, phân tích số liệu các doanh nghiệp trên 3 địa bàn Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên có hoạt động nhập khẩu từ Trung Quốc qua 2 cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh) để nghiên cứu và xây dựng cơ chế phối hợp với các Cục Hải quan Lạng Sơn và Quảng Ninh để hỗ trợ tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn trong quá trình thực hiện thủ tục tại cửa khẩu hơn nữa. Nghiên cứu xây dựng về quy chế phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Thái Nguyên nhằm hỗ trợ, trao đổi cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý và phát huy vai trò của cơ quan Hải quan trong hỗ trợ, tạo môi trường hoạt động quản lý thuận lợi cho các doanh nghiệp.

“Bên cạnh nhiệm vụ thu ngân sách, đơn vị cũng tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại để giữ chân, thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài qua các địa bàn. Cùng với đó đẩy mạnh chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng lực lượng hải quan chuyên sâu, chuyên nghiệp”, Cục trưởng Trần Đức Hùng khẳng định.

Lũy kế đến hết 27/7, Cục Hải quan Bắc Ninh thu ngân sách đạt 7.565,898 tỷ đồng, đạt 70,38% chỉ tiêu giao (10.750 tỷ đồng) và đạt 64,67% chỉ tiêu phấn đấu (11.700 tỷ đồng).

Số thu trên phát sinh trên địa bàn 3 tỉnh, trong đó, địa bàn tỉnh Bắc Ninh chiếm 59,7% (4.517,2 tỷ đồng); tỉnh Bắc Giang chiếm 15,2% (1.148,26 tỷ đồng) và tỉnh Thái Nguyên chiếm 25,1% (1.900 tỷ đồng).

Kim ngạch XNK qua Cục Hải quan Bắc Ninh đạt 104,144 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, kim ngạch XK đạt 56,681 tỷ USD (tăng 9%) và kim ngạch NK đạt 47,463 tỷ USD (tăng 16%).

Quang Hùng