Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch

06:32 | 15/06/2022

(HQ Online) - Hàng loạt giải pháp hỗ trợ DN được Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai trong giai đoạn trong và sau dịch Covid-19 đã mang lại hiệu quả tích cực, đóng góp vào kết quả hồi phục chung của kinh tế trên địa bàn.

Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều giải pháp thu ngân sách trong bối cảnh xuất nhập khẩu chững lại
Công nhận kho ngoại quan tại khu công nghiệp Cái Mép, Bà Rịa – Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu: Xử phạt một doanh nghiệp vi phạm về hàng quá cảnh
Công chức Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát hàng hóa XNK tại khu vực cảng Cái Mép. 	Ảnh: N.H
Công chức Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu giám sát hàng hóa XNK tại khu vực cảng Cái Mép. Ảnh: N.H

Đảm bảo thông quan 24/7

Dù chịu những tác động không nhỏ của dịch Covid-19, song công tác cải cách hành chính của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn tiếp tục được đánh giá cao, thể hiện qua các Chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (PCI) năm 2021 của tỉnh đã tăng 6 bậc so với năm 2020, đứng hạng thứ 9/63 tỉnh, thành phố. Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) cũng tăng 4 bậc so với năm 2020, xếp hạng 38/63 tỉnh, thành phố.

Đóng góp vào kết quả chung đó có vai trò rất lớn của Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu với nhiều giải pháp hỗ trợ DN thực hiện các thủ tục hải quan, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, khai thác nguồn thu cho ngân sách nhà nước đã phát huy hiệu quả trong thời gian dịch bệnh. Cụ thể, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã xây dựng các phương án thông quan khi xảy ra dịch bệnh, bố trí các bộ công chức trực luân phiên 24/7 xử lý công việc để đảm bảo việc lưu thông hàng hóa được xuyên suốt, không để xảy ra tình trạng ách tắc, ù ứ hàng hóa tại cửa khẩu. Các khó khăn, vướng mắc của DN cũng được đơn vị trả lời và tháo gỡ kịp thời thông qua chuyên mục giải đáp vướng mắc tại website của Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu.

Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã triển khai và thực hiện đúng các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về hỗ trợ thông quan hàng hóa phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, cho phép nợ chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh đối với 58 bộ hồ sơ; đồng thời không xử phạt vi phạm hành chính đối với DN do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…

Bên cạnh đó, các hệ thống công nghệ thông tin và sử dụng thiết bị hỗ trợ kiểm tra, giám sát hiện đại được ứng dụng một cách đồng bộ, thống nhất đáp ứng yêu cầu thông quan hàng hóa chính xác, thuận lợi, nhanh chóng; thường xuyên tập trung rà soát, đảm bảo cho các hệ thống hoạt động ổn định. Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã thành lập và công khai số điện thoại Tổ nghiệp vụ để theo dõi xử lý các khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Nắm bắt và khai thác lợi thế từ “công nghệ số”

Những giải pháp hỗ trợ trong thời gian dịch bệnh đã tạo nền tảng cho DN phục hồi nhanh chóng sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, nền kinh tế bước vào trạng thái bình thường mới.

Là một DN đã có trên 10 năm làm thủ tục Hải quan tại Chi cục Hải quan Phú Mỹ - Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Nguyễn Thanh Vũ, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Công ty Long Phú Logistics cho biết, công ty luôn nhận được sự hỗ trợ hết mình của các cán bộ công chức trong chi cục. Hiện riêng tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty Long Phú làm thủ tục cho hơn 30 DN với trung bình khoảng 1.500 tờ khai mỗi tháng. Với sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ phía chi cục nên hầu như không xảy ra vướng mắc. Đặc biệt, mỗi lần DN đăng ký làm thủ tục cho DN mới, mặt hàng mới đều được chi cục hỗ trợ, hướng dẫn rất cụ thể và rõ ràng, giúp việc thực hiện được thuận lợi và nhanh chóng. Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Chi cục Hải quan Phú Mỹ cũng thành lập các nhóm liên lạc để trao đổi công văn, chính sách mới. Qua đó giúp cho việc thực hiện thủ tục Hải quan, thông quan hàng hóa luôn được diễn ra trôi chảy và thông suốt.

Cuối tháng 5 vừa qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Tàu cũng đã tổ chức hội nghị tham vấn Hải quan – DN đối với nhóm các DN dầu khí. Tại hội nghị, Chi cục đã triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến nhập khẩu hàng hóa phục vụ hoạt động dầu khí đồng thời tiếp nhận, giải đáp các vướng mắc của DN. Đa số các vướng mắc nêu tại hội nghị đều đã được chi cục trả lời một cách thỏa đáng.

Bên cạnh đó, các chi cục cũng thường xuyên tổ chức làm việc và trao đổi thông tin với các hãng tàu, đơn vị kinh doanh kho, bãi, cảng và dịch vụ logistics khác để triển khai phương án phối hợp tối ưu giữa hoạt động quản lý nhà nước và hoạt động khai thác kinh doanh, đảm bảo tính hiệu quả, khoa học, giảm thiểu tình trạng ách tắc, ùn ứ trong lưu thông hàng hóa...

Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ hiệu quả cho sự hồi phục của DN, giúp hoạt động XNK trên địa bàn nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng. Cụ thể, đơn vị luôn duy trì, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đảm bảo tính công khai minh bạch và tạo điều kiện cho các hoạt động xuất nhập khẩu, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giám sát, cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan…

Đặc biệt, thực hiện chủ trương chuyển đổi số của ngành Hải quan, Cục Hải quan Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và vật lực để sẵn sàng triển khai thực hiện Hải quan số, Hải quan thông minh có hiệu quả, đúng tiến độ theo lộ trình chuẩn bị của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đề ra.

Hiền - Hòa