Hải Phòng "siết" quản lý đội ngũ lái xe sau ca tài xế dương tính

12:52 | 02/08/2021

(HQ Online) - Thường trực Thành ủy Hải Phòng vừa có nhiều chỉ đạo quan trọng sau khi xuất hiện tình trạng người Hải Phòng từ các tỉnh, thành phố phía Nam và Hà Nội trở về thành phố, lái xe vận tải liên tỉnh trở về thành phố chưa được kiểm soát chặt chẽ, trở thành nguy cơ cao để dịch bệnh xâm nhập.

2 quận ở Hải Phòng buông lỏng quản lý lái xe đường dài
Thông tin chính thức về hoạt động tại cảng Tân Vũ, Hải Phòng
Cảng Tân Vũ sẵn sàng đón tàu chở hơn 1.000 ô tô nhập khẩu
Hải Phòng: 2 thuyền viên dương tính rời cảng, cảng Tân Vũ hoạt động bình thường
Hải Phòng
Khu vực cảng Hải Phòng là cửa ngõ giao thương lớn nhất miền Bắc nên nhu cầu và lưu lượng xe tải chở hàng đi/đến với các tỉnh, thành rất lớn. Ảnh: T.Bình.

Đáng chú ý, Thường trực Thành ủy Hải Phòng yêu cầu có ngay các biện pháp theo dõi, kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với đội ngũ lái xe vận tải đường dài. Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, yêu cầu các doanh nghiệp bố trí ăn nghỉ tập trung tại các điểm giao nhận hàng hóa cho đội ngũ lái xe.

Trường hợp doanh nghiệp không có khả năng, các quận, huyện chủ động bố trí trên nguyên tắc doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả kinh phí. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lái xe về sinh hoạt tại gia đình, cộng đồng. Xử lý nghiêm các doanh nghiệp, lái xe vi phạm và xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm trên…

Trước đó, ngày 31/7, Hải Phòng ghi nhận 1 ca nhiễm Covid-19 là anh L.V.S, sinh năm 1971, làm lái xe container, có địa chỉ tại phường Kênh Dương, quận Lê Chân. Tài xế này dương tính với SARS-CoV-2 sau khi chở hàng lên Lạng Sơn và trở về Hải Phòng ngày 27/7.

Sau khi phát hiện trường hợp dương tính nêu trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đã kiểm tra đột xuất 5 bến, bãi xe trên địa bàn tại quận Ngô Quyền và Hải An gồm: bãi xe của Công ty CP Cảng Đoạn Xá; Công ty Cổ phần Việt Đức ở số 274 đường Ngô Quyền; bãi xe Công ty TNHH Vận tải Hà Anh, Công ty TNHH Vận tải Lam Sơn Thái Bình trên đường Đình Vũ và bãi Vietracimex ở số 656 đường Lê Thánh Tông.

Qua quá trình kiểm tra, 4/5 bãi xe không chấp hành tốt quy định về phòng, chống dịch, để xảy ra việc này do chính quyền địa phương không sâu sát, thiếu kiểm tra, giám sát và buông lỏng quản lý lái xe, nhất là lái xe đường dài. Vì sự chủ quan đó mà Hải Phòng đã phát hiện 1 lái xe đường dài dương tính với SARS-CoV-2 như đề cập ở trên.

Ông Nguyễn Đức Thọ đã phê bình UBND quận Ngô Quyền và UBND quận Hải An thực hiện chưa nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố về quản lý lái xe; chưa làm tốt công tác kiểm tra, giám sát các điểm bố trí ăn ở tập trung cho lái xe trên địa bàn quận.

Thái Bình