Hải Phòng đối thoại với 200 doanh nghiệp liên quan đến xuất nhập khẩu

15:00 | 25/05/2022

(HQ Online) - Sáng 25/5/2022, UBND TP Hải Phòng tổ chức Hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhằm chung tay phục hồi kinh tế, phát triển bền vững.

Doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư hơn 9 tỷ USD vào Hải Phòng
Hải quan Hải Phòng làm thủ tục 195.154 tờ khai trong tháng 4
Hải quan Hải Phòng thu ngân sách 25.210 tỷ đồng
Gần 4.200 ô tô nhập khẩu về cảng Hải Phòng trong tháng 4
Hải Phòng đối thoại với 200 doanh nghiệp liên quan đến xuất nhập khẩu
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân; Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc; Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng Nguyễn Hoàng Long chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có khoảng 200 doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động xuất nhập khẩu; kinh doanh kho, bãi, cảng; Logistics trên địa bàn.

Đề nghị xác định trước mã số HS để tránh sai sót

Tại Hội nghị, nhiều vướng mắc, kiến nghị liên quan đến lĩnh vực hải quan đã được Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc trực tiếp giải đáp.

“Doanh nghiệp chúng tôi nhập khẩu mặt hàng dầu mỡ nhờn và các phụ gia, nguyên liệu, đây là mặt hàng cần phải phân tích, giám định để xác định mã HS. Thực tế, doanh nghiệp không muốn khai báo sai mã số và cũng đề nghị lấy mẫu để giám định, kiểm định. Tuy nhiên, sau khi có kết luận mã HS dẫn đến tăng hoặc giảm thuế và doanh nghiệp ngoài việc phải khai và nộp thuế bổ sung các tờ khai đã thông quan trước đó, còn bị xử phạt vi phạm hành chính về hải quan. Vì vậy, đề nghị cơ quan Hải quan kiến nghị sửa đổi quy định theo hướng không xử phạt trong trường hợp doanh nghiệp chủ động đề nghị lấy mẫu đi phân tích xác định mã HS”, đại diện Công ty TNHH dầu nhờn IDEMITSU Việt Nam phản ánh và nêu kiến nghị.

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết: Cục sẽ tiếp thu để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi. Tuy nhiên, để tránh bị xử phạt, Công ty có thể áp dụng quy định tại Điều 18 Luật Hải quan về quyền của người khai hải quan, đó là “yêu cầu cơ quan Hải quan xác định trước mã số, đối với hàng hóa khi đã cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cho cơ quan Hải quan; hoặc được xem trước hàng hóa, lấy mẫu hàng hóa dưới sự giám sát của công chức hải quan trước khi khai hải quan để bảo đảm việc khai hải quan được chính xác”.

Hải Phòng đối thoại với 200 doanh nghiệp liên quan đến xuất nhập khẩu
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân (áo trắng bên trái) và Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc trao đổi với doanh nghiệp bên lề Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Liên quan đến kiến nghị của Công ty TNHH Aroma Bay Candles về việc Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư gia công (trực thuộc Cục Hải quan Hải Phòng) không có địa điểm kiểm tra tập trung nên doanh nghiệp gặp khó khăn khi có lô hàng phải kiểm tra thực tế, Cục trưởng Nguyễn Duy Ngọc giải đáp: doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục đăng ký kiểm tra tại kho doanh nghiệp hoặc tập kết hàng tại một số địa điểm kiểm tra tập trung của Cục Hải quan Hải Phòng.

Trong khi đó, Công ty TNHH Flat (Việt Nam) phản ánh, gần đây, Trung Quốc thực hiện chiến lược Zero Covid khiến hàng hóa nhập khẩu bị ách tắc nên phát sinh nhiều trường hợp phải hủy tờ khai, do vậy, doanh nghiệp đề nghị được áp dụng việc tự động hủy tờ khai đối với hàng hóa nhập khẩu như quy định tại khoản 1 Điều 22 Thông tư 38/2015/TT-BTC.

“Theo quy định hiện hành, trường hợp của Công ty thuộc đối tượng phải hủy tờ khai và việc phát sinh chỉ mang tính chất thời điểm. Do đó, Cục Hải quan Hải Phòng chia sẻ với kiến nghị của doanh nghiệp; mong muốn doanh nghiệp chủ động khắc phục khó khăn trong giai đoạn này. Bởi xử lý vướng mắc có tính chất tình huống của công ty sẽ ảnh hưởng chung đến nhiều doanh nghiệp khác”, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng giải đáp.

Ngoài ra, một số phản ánh tại Hội nghị vượt thẩm quyền đã được Cục Hải quan Hải Phòng ghi nhận để báo cáo cơ quan có thẩm quyền sớm tháo gỡ như: doanh nghiệp đề nghị được áp dụng thủ tục kiểm hóa hộ đối với hàng xuất khẩu (Công ty TNHH Aroma Bay Candles); đề nghị sửa đổi quy định hiện hành theo hướng cho phép doanh nghiệp chế xuất được phép thuê kho bên ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để lưu giữ nguyên liệu, thành phẩm..; và cho phép doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ và được làm thủ tục đăng ký, đề nghị việc được thuê kho ngoài tại Cục Hải quan địa phương đang quản lý (Công ty TNHH Công nghiệp nhựa KYOWA Việt Nam và Công ty Yazaki Hải Phòng Việt Nam)...

Ngoài ra, lãnh đạo và đại diện cơ quan chức năng UBND TP Hải Phòng giải đáp các kiến nghị liên quan đến khó khăn trong tuyển dụng lao động chất lượng cao; vấn đề cơ sở hạ tầng...

Tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng Lê Anh Quân cho biết, năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 nền kinh tế của địa phương này tiếp tục đạt được nhiều kết quả khởi sắc. Điển hình, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) năm 2021 tăng 12,38% cao nhất và gấp 4,8 lần bình quân chung cả nước; quý 1/2022 tăng 10,04% so với cùng kỳ, gấp 2 lần bình quân chung cả nước.

Sản lượng hàng hóa qua cảng năm 2021 đạt 151,12 triệu tấn, 4 tháng đầu năm 2022 đạt 43,7 triệu tấn, tăng 8,09% so với cùng kỳ. Thu hút vốn đầu tư nước ngoài năm 2021 đạt 3,13 tỷ USD, nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI. Năm 2021, Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đầu tư đạt 5,2 tỷ USD...

“Những thành tựu, kết quả nêu trên có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu”, ông Lê Anh Quân nhấn mạnh.

Hải Phòng đối thoại với 200 doanh nghiệp liên quan đến xuất nhập khẩu
Đại diện doanh nghiệp nêu kiến nghị tại Hội nghị. Ảnh: T.Bình.

Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu, logistics trên địa bàn, Hải Phòng đang tăng cường đâu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông một cách đồng bộ cả đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không.

Trong đó tăng cường đầu tư hệ thống cảng biển hiện đại ở khu vực cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, xây dựng cảng khu vực Nam Đồ Sơn, xây dựng nhà ga hàng hóa tại sân bay quốc tế Cát Bi để phục vụ xuất nhập khẩu bằng đường hàng không tại địa bàn thay vì phải chuyển lên sân bay quốc tế Nội Bài như hiện nay...

Đồng thời với đó là đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ lao động có tay nghề, kỹ thuật cao, giỏi ngoại ngữ; chú trọng cải cách hành chính, trong đó có thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu...

Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, quá trình chuẩn bị nội dung để tổ chức Hội nghị theo chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, đơn vị đã gửi phiếu khảo sát đến 540 doanh nghiệp. Kết quả, các doanh nghiệp đã phản hồi với 131 kiến nghị, liên quan đến 22 nội dung về lĩnh vực Hải quan, gồm: 9 nội dung về quy trình thủ tục hải quan và xử lý vi phạm; 2 nội dung về công nghệ thông tin; 11 nội dung liên quan đến các bộ, ngành. Tất cả kiến nghị đã được Cục Hải quan Hải Phòng hướng dẫn, giải quyết.

Thái Bình