Hà Nội yêu cầu 32 bệnh viện rà soát hệ thống khí y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19

14:52 | 26/08/2021

(HQ Online) - Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu 32 bệnh viện được giao điều trị bệnh nhân Covid-19 chủ động phối hợp chủ đầu tư rà soát hệ thống khí y tế, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, bố trí khu vực nâng cấp, lắp đặt khí nén, bồn oxy lỏng, đảm bảo đáp ứng công tác điều trị theo các giai đoạn.

Yêu cầu rà soát toàn bộ sản phẩm tự công bố chữa được bệnh Covid-19
Hà Nội thành lập Cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 triệu chứng nhẹ ở Hoàng Mai
Thành lập Bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, với quy mô 500 giường tại Hà Nội
Hà Nội yêu cầu 32 bệnh viện rà soát hệ thống khí y tế phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đủ khả năng cung cấp khối lượng lớn oxy theo yêu cầu của Bộ Y tế. Ảnh Bộ Y tế

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, việc đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu và đặc biệt là oxy y tế đáp ứng 8.000 giường bệnh điều trị người bệnh Covid-19 mức độ vừa, nặng và nguy kịch trong tình huống có 40.000 người bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố là rất cần thiết.

Với phương châm phải đáp ứng đủ oxy cho 32 bệnh viện sẵn sàng phục vụ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế đã khảo sát nhanh lượng oxy cần dự trù trong giai đoạn có 10.000 người mắc, trong đó có 2.000 trường hợp tầng 2 và 3 cần khoảng 16 tấn oxy lỏng/ngày; giai đoạn có 8.000 trường hợp mắc tầng 2 và 3 cần 64 tấn ôxy lỏng/ngày. Hiện nay, về cơ bản các bệnh viện đã triển khai ký hợp đồng nguyên tắc với các công ty cung cấp khí y tế, các công ty cung cấp khí y tế cũng đã cam kết cung cấp đủ khí y tế trong trường hợp thành phố Hà Nội có 40.000 người mắc bệnh Covid-19.

Đối với hệ thống khí y tế, Sở Y tế đã tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng của 32 bệnh viện, hiện có 19/32 bệnh viện có hệ thống khí oxy lỏng trung tâm, trong đó có 1.587 ổ oxy, cần bổ sung thêm bồn chứa, họng oxy, nén, hút và các thiết bị phụ trợ khác cho hệ thống khí y tế để đáp ứng 8.000 trường hợp mắc. Trước tình hình đó, Sở Y tế đã yêu cầu 32 bệnh viện được giao điều trị bệnh nhân Covid-19 chủ động phối hợp chủ đầu tư rà soát hệ thống khí y tế, chuẩn bị sẵn sàng cơ sở hạ tầng, bố trí khu vực nâng cấp, lắp đặt khí nén, bồn ôxy lỏng, đảm bảo đáp ứng công tác điều trị theo các giai đoạn.

Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế Nguyễn Minh Tuấn cho rằng, Sở Y tế Hà Nội cần chỉ đạo, rà soát, hướng dẫn các bệnh viện chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng đáp ứng điều trị bệnh nhân Covid-19 theo các tầng điều trị bệnh nhân mức độ vừa, nặng, nguy kịch. Cần chủ động theo dõi điều hành, điều phối sử dụng oxy y tế trong các các đơn vị thực hiện nhiệm vụ điều trị bệnh nhân covid-19.

Đỗ Hòa