Hà Nội: Xử phạt hơn 10 tỉ đồng vi phạm an toàn thực phẩm

10:52 | 17/09/2020

(HQ Online) - Qua công tác thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tại Hà Nội nhiều tồn tại trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phát hiện.

TPHCM siết an toàn thực phẩm học đường
Grab góp phần nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh
Đang xác minh thông tin một số lô sữa nhập khẩu từ Campuchia không đạt chỉ tiêu dinh dưỡng

Báo cáo của UBND TP Hà Nội cho thấy, từ ngày 10/7/2019 đến 10/7/2020, TP đã tiến hành thanh, kiểm tra 64.130 cơ sở, phát hiện 10.318 cơ sở vi phạm (16,1%), số cơ sở bị phạt tiền là 5.351 (8,3%), số tiền phạt: 10.884.815.000 đồng.

ha noi xu phat hon 10 ti dong vi pham an toan thuc pham
Trong 1 năm thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP, TP đã tiến hành thanh, kiểm tra 64.130 cơ sở.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mũ, đeo khẩu trang; vi phạm về điều kiện bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm; cống rãnh thoát nước khu vực chế biến ứ đọng; không được che kín. Không thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, khu vực sơ chế, chế biến có côn trùng, động vật gây hại. Nhãn mác chưa đầy đủ nội dung theo quy định.

Về hiệu quả của công tác thanh tra chuyên ngành ATTP theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, kết quả xử lý vi phạm hành chính trong thanh tra chuyên ngành ATTP cao hơn, mạnh hơn so với kiểm tra ATTP thể hiện tính răn đe, sự nghiêm khắc trong quá trình thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Về cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, đã thực hiện nghiêm túc hơn các quy định của nhà nước về ATTP, chủ động đăng ký xin xác nhận kiến thức, đăng ký cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP,... tự giác khắc phục các tồn tại sau khi thanh kiểm tra.

Các điều kiện ATTP của các cơ sở chế biến kinh doanh thực phẩm đã có chuyển biến rõ nét hơn, cơ sở nhận thức phải có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ và thường xuyên các quy định về ATTP.

Về nhận thức của người dân: hoạt động thanh tra chuyên ngành ATTP nhận được sự ủng hộ cao của người dân. Người dân đã có phản ánh các cơ sở có dấu hiệu vi phạm tới lãnh đạo phường, xã.

D.Ngân