Hà Nội triển khai xét nghiệm Covid-19 trong tình hình mới

14:25 | 14/07/2020

(HQ Online) - Sở Y tế Hà Nội vừa triển khai kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn TP trong tình hình mới; qua đó giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc Covid-19, tổ chức cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế, góp phần kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Tetra Laval tặng thiết bị xét nghiệm Covid-19 cho tỉnh Hà Nam
Bộ xét nghiệm Covid-19 “Made in Việt Nam” được WHO công nhận
Anh và “canh bạc bẽ bàng” 20 triệu USD cho bộ xét nghiệm Covid-19

Theo Sở Y tế Hà Nội, giai đoạn hiện nay trên địa bàn thành phố, dịch Covid-19 đang được kiểm soát tại cộng đồng. Các ca bệnh xâm nhập mới đều được đưa ngay vào các điểm cách ly tập trung. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn, do đó cần tổ chức xét nghiệm để phát hiện sớm người nhiễm bệnh.

4228 xet nghiem 2 15845472984072072486601
Trên địa bàn TP có nhiều đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid- 19.

Đối tượng được xét nghiệm gồm: Các trường hợp nghi ngờ theo hướng dẫn giám sát ban hành kèm theo Quyết định 936/QĐ - BYT ngày 18/3/2020 của Bộ Y tế; nhân viên y tế, người chăm sóc, nhân viên phục vụ không có triệu chứng và tiếp xúc gần với ca bệnh Covid- 19 trong vòng 14 ngày mà không sử dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp.

Các trường hợp có xét nghiệm bằng kỹ thuật test nhanh phát hiện kháng thể IgM/IgG dương tính sẽ lấy mẫu ngay để xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT- PCR;

Những người sống trong các ổ dịch có quyết định khoanh vùng cách ly; người nhập cảnh chưa được xét nghiệm khẳng định; những trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh xác định mắc Covid -19...

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội quy định, kỹ thuật test nhanh có thể sử dụng để phát hiện kháng thể IgM/IgG cho các trường hợp là nhóm quần thể nguy cơ hoặc người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi ngờ, trường hợp bệnh xác định nhằm đánh giá nguy cơ, khả năng lây nhiễm tại cộng đồng và trong nhóm quần thể được xét nghiệm;

Người sinh sống tại các khu vực ổ dịch xác định có quyết định khoanh vùng để nghiên cứu, đánh giá tỷ lệ nhiễm bệnh tại cộng đồng; người làm việc, buôn bán tại các chợ đầu mối, nhà ga, bến tầu, bến xe thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người.

Về năng lực xét nghiệm, hiện nay, địa bàn TP có nhiều đơn vị được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid- 19. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật thực hiện test nhanh sử dụng bộ kít Genbody Covid -19 IgM/IgG do Hàn Quốc sản xuất cho Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và một số bệnh viện đóng trên địa bàn TP.

Liên quan công tác nghiên cứu, sản xuất vắc xin, thông tin từ Công ty TNHH Một thành viên vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cho biết, 50 con chuột trong giai đoạn thử nghiệm lần 2 vắc xin Covid-19 đã đáp ứng miễn dịch, Việt Nam tiến thêm một bước gần hơn sản xuất vắc xin phòng ngừa Covid-19.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên vắc xin và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) - Bộ Y tế, cho hay sau đợt tiêm thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 lần 2, 50 con chuột được tiêm thử nghiệm có đáp ứng miễn dịch.

Với thành công bước đầu này, thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vắc xin sử dụng cho người. Đơn vị nghiên cứu sẽ tiến hành tiêm vắc xin trên động vật và theo dõi hiệu quả bảo vệ. Quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể phải mất 8-9 tháng mới có thể "ra đời" vắc xin hoàn chỉnh thử nghiệm trên chuột, sau đó mới sang người…

Được biết, hiện trên cả nước có 373 ca mắc Covid-19, 89 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

D.Ngân