Hà Nội: Tập trung kiểm soát ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, thôn Hạ Lôi

18:27 | 10/04/2020

(HQ Online) - Chiều 10/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo.

ha noi tap trung kiem soat o dich benh vien bach mai thon ha loi Thêm 16 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
ha noi tap trung kiem soat o dich benh vien bach mai thon ha loi Nối dài những vòng tay ấm áp đẩy lùi Covid-19
ha noi tap trung kiem soat o dich benh vien bach mai thon ha loi Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 1 của 158 người liên quan bệnh nhân 254 ở Mê Linh

Tại Hà Nội, tính đến chiều ngày 10/4/2020 có tổng cộng 105 ca mắc Covid-19. Ca mới nhất là một học sinh tiếp xúc với bệnh nhân số 243.

ha noi tap trung kiem soat o dich benh vien bach mai thon ha loi
Cán bộ y tế về thôn Hạ Lôi lấy mẫu xét nghiệm, kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Báo cáo tại phiên họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho hay, tổng số người tiếp xúc F1 của các ca bệnh lên tới 411 người, trong đó, nội bộ xã Mê Linh là 361, còn lai các xã khác. Đã chuyển cách ly tập trung 368 người, hiện còn 19 người đang chờ để chuyển đi cách ly tập trung.

Tối ngày 9/4 đã lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Bàng, thôn Hạ Lôi, tổng số 1.629 mẫu, đang chờ kết quả; số F2 là 653, trong đó 646 tại địa bàn huyện, còn lại ở các địa phương khác.

Huyện đã thành lập tổ điều tiết nhu yếu phẩm, ban hành kế hoạch chi tiết điều tiết hoạt động của đại lý, cơ sở kinh doanh, đảm bảo cung cấp thực phẩm, nhu yếu phẩm đầy đủ cho thôn Hạ Lôi, đảm bảo không khan hiếm hàng, không tăng giá.

Đồng thời, đề nghị TP tăng cường cán bộ y tế trực tiếp nằm vùng về địa phương để hỗ trợ huyện; kiến nghị tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân xóm Hội, xã Mê Linh với khoảng 900 người.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh Tạ Quang Thái cho biết, việc cách ly y tế thôn Hạ Lôi đang được triển khai nghiêm túc, nội bất xuất ngoại bất nhập theo quy định. Xã phối hợp với Trung tâm y tế huyện, CDC Hà Nội tiếp tục rà soát từng hộ dân, tìm triệt để các nguồn lây nhiễm, không để sót nguồn F1, F2.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định, trong tuần qua, trên địa bàn TP vẫn tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc mới, đặc biệt là còn xuất hiện ca bệnh có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai (ca bệnh số 243).

Hiện nay đã xuất hiện thêm ổ dịch phức tạp tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh huyện Mê Linh với 5 trường hợp mắc, nhiều trường hợp có liên quan (trong đó có các trường hợp là nhân viên y tế) vì vậy sẽ có nguy cơ cao cho cộng đồng. Dự báo trong thời gian tới có thể có thêm trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng.

Thời gian tới, trong công tác phòng chống dịch, lãnh đạo TP yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung điều tra, xác minh, xử lý đối với những ca bệnh, ổ dịch phức tạp, trước mắt là tập trung giải quyết dứt điểm tại ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, ổ dịch tại thôn Hạ Lôi xã Mê Linh, huyện Mê Linh và ca bệnh 237.

TP Hà Nội yêu cầu tiếp tục tổ chức việc xét nghiệm nhanh tại cộng đồng để kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh. Tăng công suất xét nghiệm, mở rộng chỉ định xét nghiệm với phương châm xét nghiệm rộng rãi; xét nghiệm lần 2 đối với các trường hợp đang cách ly tập trung để tiến hành kết thúc cách ly.

"Các bệnh viện thực hiện nghiêm quy trình cách ly, điều trị bệnh nhân, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tránh lây nhiễm giữa bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người phục vụ trong bệnh viện và cán bộ y tế. Tăng cường công tác chăm sóc người bệnh toàn diện, hạn chế tối đa người nhà vào chăm sóc bệnh nhân, chỉ bố trí 1 người vào chăm sóc đối với bệnh nhân nặng không thể tự chăm sóc nhưng phải khai báo y tế; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế", lãnh đạo TP nêu.

D.Ngân