Hà Nội sẽ tiếp tục điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19

16:14 | 11/11/2021

(HQ Online) - Tại Hà Nội, số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng có xu hướng tăng lên, xuất hiện nhiều ổ dịch mới, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, không có triệu chứng.

Dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM vẫn phức tạp, khó lường
TPHCM xây dựng 4 kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong tình hình mới
Hà Nội: Không nóng vội cấp "thẻ xanh Covid"
Trạm
Hà Nội dự kiến sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động để điều trị F0 không triệu chứng. Ảnh Sở Y tế Hà Nội.

Theo thống kê từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP (từ 11/10 đến 11/11), thành phố ghi nhận 1.450 ca mắc Covid-19 (trung bình 50 ca/ngày), trong đó 534 ngoài cộng đồng (36,8%), 688 tại khu cách ly (47,4%), 207 tại khu phong tỏa (14,3%), 21 ca nhập cảnh (1,5%).

Hiện số ca bệnh cộng đồng của Hà Nội đang có xu hướng tăng lên, một số ổ dịch đang có diễn biến phức tạp với nhiều ca mắc như: Ổ dịch Trần Duy Hưng; ổ dịch Phú Đô, Nam Từ Liêm; ổ dịch Kho hàng Shopee Khu công nghiệp Đài Tư… Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết, trong những ngày tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ổ dịch mới bởi nhiều người bệnh có lịch trình di chuyển nhiều nơi, phức tạp không xác định hết được nguồn lây.

Trước diễn biến của dịch bệnh, Sở Y tế Hà Nội đã giao Bệnh viện Thanh Nhàn đào tạo về hồi sức cấp cứu cơ bản và nâng cao cho bác sĩ, điều dưỡng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị, thực hiện các kỹ thuật hồi sức cấp cứu cơ bản tại các bệnh viện đa khoa trong và ngoài công lập trên địa bàn; tiếp tục rà soát, đảm bảo năng lực để thiết lập các đội, nhóm sử dụng được các kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao (máy thở xâm nhập, ECMO, lọc máu...) sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện.

Các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị để đáp ứng với cấp độ 5.000 giường, 10.000 giường, 20.000 giường điều trị người bệnh Covid-19 theo phân công nhiệm vụ của Sở Y tế.

Cùng với đó, TP Hà Nội dự kiến sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, hiện thành phố đã thành lập 14 trạm y tế lưu động. Các trạm y tế này được định hướng sẽ quản lý, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà trong thời gian tới. Các trạm y tế lưu động đảm bảo đầy đủ trang thiết bị khám chữa bệnh thông thường và các danh mục thuốc theo quy định. Đặc biệt, các trạm y tế lưu động cần phải trang bị đầy đủ bình oxy sẵn sàng khi có bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, rút bài học kinh nghiệm sâu sắc từ công tác phòng, chống dịch thời gian qua tại TPHCM các tỉnh phía Nam, Hà Nội xác định y tế cơ sở là trọng yếu, trụ cột trong phòng, chống dịch giai đoạn mới. Để đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở khám chữa bệnh, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh đặt cảnh báo phòng, chống dịch ở mức cao nhất, không được chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh.

Theo ông Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), rút kinh nghiệm từ các tỉnh có dịch bùng phát mạnh thời gian qua, Hà Nội nên tính tới phương án cách ly tại nhà. Khi số ca F0 tăng cao thì số ca F1 cũng tăng lên, các cơ sở cách ly tập trung có thể quá tải dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo. Hơn nữa tại Hà Nội, nhiều nhà dân đã đủ điều kiện, cơ sở vật chất thực hiện cách ly tại nhà, hệ thống cơ sở y tế và chính quyền thôn, xóm, tổ dân phố đủ năng lực, có thể giám sát, theo dõi người cách ly.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 10/11, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về công tác phòng chống dịch, đặc biệt là công tác cách ly, điều tra truy vết, quản lý người đi từ vùng có dịch về và quản lý, cách ly F1.

Trong mấy ngày gần đây, Hà Nội liên tục phát sinh các ca F0 trong cộng đồng, không rõ nguồn lây. Đặc biệt trong ngày 9/11, Hà Nội ghi nhận 222 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 105 ca tại cộng đồng. Dự báo tình hình dịch bệnh tại Hà Nội sẽ diễn biến khó lường. Hà Nội sẽ tiếp tục sẽ có điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, cách ly để đảm bảo vừa thực hiện đúng các quy định của Nghị quyết 128 của Chính phủ, vừa bảo đảm phù hợp với tình hình tại địa phương.

Đỗ Hòa