Hà Nội: Nhiều giáo viên hợp đồng không thi tuyển viên chức

18:14 | 15/10/2019

(HQ Online) - Theo các giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn (Hà Nội), tính đến ngày 14/10, có 90/256 giáo viên huyện này làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục Hà Nội 2019.

ha noi nhieu giao vien hop dong khong thi tuyen vien chuc Xét tuyển đặc biệt viên chức giáo dục: Hà Nội chờ ý kiến của Bộ Nội vụ
ha noi nhieu giao vien hop dong khong thi tuyen vien chuc Giáo viên hợp đồng Hà Nội tiếp tục gửi đơn kiến nghị
ha noi nhieu giao vien hop dong khong thi tuyen vien chuc Hà Nội công bố lịch thi tuyển viên chức ngành giáo dục
ha noi nhieu giao vien hop dong khong thi tuyen vien chuc
Dù kì thi tuyển viên chức giáo dục Hà Nội sắp diễn ra, các giáo viên vẫn tiếp tục gửi đơn kiến nghị lên các cấp lãnh đạo thành phố. Ảnh ĐH

Những giáo viên làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục Hà Nội 2019 đều có thâm niên công tác trên 5 năm trở lên, thậm chí có giáo viên công tác trong ngành giáo dục hơn 20 năm. Họ là những giáo viên dạy tiểu học và THCS trên địa bàn huyện Sóc Sơn, dạy các môn Ngữ văn, Lịch sử, Toán – Vật lý, Sinh học, tiếng Anh, Âm nhạc... Trong đó có nhiều giáo viên là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố, có người đang được giao trọng trách ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi của huyện, nhiều người là Chiến sĩ Thi đua cơ sở, có sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố...

Được biết, nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn cũng đã tham gia thi tuyển viên chức ngành giáo dục nhưng không đỗ. Đặc biệt, đây cũng không phải lần đây họ bỏ tham dự kỳ thi tuyển viên chức.

Cô Nguyễn Thị Thu Hiền, giáo viên dạy tiếng Anh trường Tiểu học Thanh Xuân A (Sóc Sơn, Hà Nội) cho biết: “Bản thân tôi từng đoạt giải 3 trong kỳ thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm 2013, toàn TP phải rà soát toàn bộ giáo viên dạy ngoại ngữ theo chuẩn năng lực ngôn ngữ của khung tham chiếu châu Âu, cả huyện Sóc Sơn chỉ có duy nhất tôi đạt. Tôi cũng có 2 lần được chọn đi thi cô giáo tài năng duyên dáng, nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua, nhưng 2 lần thi viên chức tôi đều không đỗ. Lần gần đây nhất, tôi dự thi tuyển viên chức với rất nhiều lợi thế như bằng đại học loại giỏi được cộng 10 điểm; điểm soạn giáo án, giảng dạy đều đạt cao nhất, nhưng đến vòng phỏng vấn thì điểm lại thấp và bị trượt. Thực sự tôi thấy kỳ thi này rất khó, đến bây giờ tôi vẫn bị ám ảnh và không tự tin mình sẽ vượt qua”.

Tại huyện Sóc Sơn, nếu tham gia dự thi, họ sẽ phải trải qua 2 vòng: Vòng 1 thi trắc nghiệm môn ngoại ngữ và kiến thức chung. Các thí sinh đạt từ 50 điểm trở lên/môn thi vòng 1 sẽ được dự thi vòng 2. Vòng 2 thi viết chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành với thời gian 180 phút.

Trước đó, Sở Nội vụ Hà Nội thông tin, căn cứ vào khoản 7, Điều 2, Nghị định 161/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Hà Nội không có giáo viên hợp đồng nào đạt đủ điều kiện để xét tuyển đặc biệt, hàng trăm giáo viên hợp đồng Sóc Sơn và TX Sơn Tây cũng đã đồng loạt làm đơn đề nghị Hà Nội tạm hoãn kỳ thi tuyển viên chức lần này.

Trong đơn kiến nghị có nêu, xét theo Nghị định 29/2012 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì các giáo viên hợp đồng tại huyện Ba Vì, Sơn Tây đều đủ điều kiện xét tuyển đặc cách vào viên chức giáo dục mà không cần qua thi tuyển.

Hơn nữa, Bộ Chính trị cho phép các tỉnh, thành phố xét đặc cách không qua thi tuyển, không theo Nghị định 161/2018, Nghị định 29/2012 để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của giáo viên hợp đồng và nguyên là giáo viên hợp đồng làm việc tại các trường mầm non, tiểu học và THCS.

Chính vì vậy, giáo viên hợp đồng của hai huyện nêu trên kiến nghị đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội tạm hoãn thi tuyển, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã năm 2019 đến khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ. Khi có văn bản hướng dẫn của Bộ Nội vụ thì xem xét, xét tuyển đặc cách vào viên chức giáo dục cho giáo viên hợp đồng không qua thi tuyển.

Đỗ Hòa