Hà Nội: Người dân có tâm lý chủ quan với dịch Covid-19

18:35 | 21/01/2021

(HQ Online) - Chiều 21/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục chủ động triển khai các biện phạm ngăn chặn dịch bệnh.

Trung Quốc áp dụng loạt biện pháp kiểm soát hàng hóa nhập khẩu phòng Covid-19
Xử lý nghiêm các hành vi đưa khách vượt biên, nhập cảnh trái phép
Đi máy bay ngày Tết trong lúc có dịch Covid-19 cần lưu ý gì?

Tại Hà Nội từ 14 đến 21/1 đã ghi nhận 3 ca mắc mới là người nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy Hà Nội đã qua 157 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Hà Nội: Người dân có tâm lý chủ quan với dịch Covid-19
Phó chủ tịch TP Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Tuy nhiên, theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh đang hết sức phức tạp. Chủng biến thể SARS-CoV-2 được phát hiện tại Anh từ giữa tháng 12/2020 đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ; biến thể được phát hiện ở Nam Phi cũng đã xuất hiện ở 23 nước…

Trong nước, các chuyên gia hết sức lo ngại khi tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhậpảnh trái phép. Dịp Tết Nguyên đán đang gần kề, tâm lý của bà con muốn trở về quê hương ăn tết.

Dẫn chứng có trường hợp nhập cảnh trái phép từ phía bắc rồi thuê xe vào tận miền Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cảnh báo, nếu tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra như hiện nay thì nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng là rất cao.

Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh.

Sắp tới trên địa bàn thành phố cũng sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động công cộng chào mừng năm mới... cùng với việc dịch bệnh được kiểm soát nên người dân có tâm lý chủ quan; một bộ phân người dân, nhà hàng, siêu thị…không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu trên địa bàn TP…

“Bản thân tôi trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống dịch thấy nhiều nơi lơ là. Vì vậy nguy cơ ở TP vẫn rất cao”, ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Khắc Hiền cũng cho biết thêm, kiểm tra thực tế ở cả nội thành và ngoại thành vẫn có các siêu thị đã buông lỏng việc thực hiện phòng chống dịch: có nước sát khuẩn nhưng không có khẩu trang; người không đeo khẩu trang cũng không ai nhắc nhở.

Sau khi nghe các quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng một lần nữa nhấn mạnh về tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay và phân tích lại các nguy cơ hiển hiện của TP. Trong đó đặc biệt lưu ý việc một số nơi, người dân thực hiện không nghiêm túc các quy định phòng chống dịch của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo mới nhất của Trung ương và TP. Các quận huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền đề người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhất là trong bối cảnh dày đặc các sự kiện diễn ra trong thời gian tới.

Cần xử phạt nghiêm không chỉ người dân mà cả các tổ chức, đơn vị không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; các trường hợp cách ly tại nhà; đảm bảo các tiêu chí bệnh viện an toàn; công an thành phố tăng cường, kiểm tra chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp liên quan; Sở Công Thương chấn chỉnh ngay các nhà hàng, siêu thị

D.Ngân