Hà Nội: Hơn 93.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

07:29 | 12/06/2021

(HQ Online) - Sáng nay (12/6), hơn 93.000 thí sinh tại Hà Nội bước vào buổi thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập với 2 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Hà Nội: Hơn 93.000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 bằng hình thức trực tuyến
Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội: Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin F1, F2
Hà Nội điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi vào lớp 10
Hà Nội: Hơn 93.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Tại các điểm thi đều phải thực hiện đúng quy định phòng chống dịch bệnh. Ảnh Đình Tuệ

Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, những thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và thí sinh thuộc địa bàn đang thực hiện phong tỏa không tham dự kỳ thi.

Tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải chủ động chuẩn bị khẩu trang, đeo khẩu trang trong suốt buổi thi. Tuy nhiên, các điểm thi vẫn cần chuẩn bị số lượng khẩu trang dự phòng. Trước khi vào phòng thi, toàn bộ thí sinh đều phải được đo thân nhiệt và di chuyển ngay vào phòng thi, không tập trung tại sân trường.

Các thí sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như thân nhiệt cao, ho… được bố trí tại phòng thi riêng.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông bà Phạm Thị Lệ Hằng cho biết, năm nay, toàn quận có 6.300 thí sinh dự thi lớp 10 với 11 điểm thi. Trong đó có một thí sinh thuộc diện F1.

Đến nay, 11 điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi. Quận cũng đã tiến hành diễn tập công tác phòng, chống dịch tại các điểm thi nhằm chuẩn bị tốt nhất khi phát sinh các tình huống liên quan đến dịch bệnh.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho kỳ thi trong mùa dịch Covid-19, đến nay, Quận đã thành lập 2 tổ cấp cứu lưu động sẵn sàng hỗ trợ các điểm thi. Tại các điểm thi đều có một tổ y tế ứng trực tại chỗ. Công tác phun khử khuẩn, phân làn tại các cổng trường thi để đón thí sinh cũng đã được thực hiện theo quy định.

Còn tại huyện Gia Lâm, theo thống kê, tính đến ngày 10/6, trên địa bàn huyện có 19 ca F0, 189 trường hợp F1, 998 trường hợp F2. Đối với công tác thi vào lớp 10, đại diện Phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm cho biết, toàn huyện có 4.041 học sinh lớp 9, 3.121 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022. Trong đó có 10 học sinh được tuyển thẳng, một học sinh diện F1, 3 học sinh trong khu cách ly.

Huyện Gia Lâm có 8 điểm thi chính thức và một điểm thi dự phòng, với sự tham gia của 177 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ công tác coi thi và chấm thi. Huyện cũng đã xây dựng và triển khai kế hoạch về đảm bảo công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 và như triển khai các phương án phòng chống dịch tại các điểm thi, tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế phục vụ điểm thi và tổ chức diễn tập công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm thi trường THPT Cao Bá Quát. Các điểm thi bố trí đầy đủ vật tư, trang thiết bị, nhân lực phục vụ các khâu…

Tại huyện Đông Anh - địa bàn có các ca mắc Covid-19 mới trong những ngày gần đây, Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh đã tiến hành rà soát, nhưng không có thí sinh dự thi vào lớp 10 thuộc diện F0, F1, F2. Liên quan đến trường hợp F0 tại tổ 17, Thị trấn Đông Anh có 9 trường hợp F3 là học sinh lớp 9.

Để đảm bảo an toàn, huyện Đông Anh đã chỉ đạo Trạm y tế phối hợp với nhà trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ điểm thi trước và sau mỗi buổi thi, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho 100 % cán bộ, giáo viên, nhân viên về làm việc tại các điểm thi và xét nghiệm cho học sinh thuộc diện F3…

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT huyện Đông Anh có 10 điểm thi chính thức và 1 điểm thi dự phòng.

Để đảm bảo cho kỳ thi vào lớp 10 THPT trên địa bàn huyện được diễn ra an toàn, Ban chỉ đạo thi huyện Đông Anh đã cử 11 cán bộ quản lý, 216 giáo viên tham gia hội đồng coi thi và 28 giáo viên tham gia hội đồng chấm thi.

Khác với những năm trước, năm nay, do tác động của dịch Covid-19, Hà Nội đã ra quyết định sẽ rút ngắn thời gian thi từ 15-30 phút tùy môn, giảm số buổi thi từ 4 buổi xuống còn 2 buổi.

Sáng nay (12/6), hơn 93.000 thí sinh thi liền 2 môn Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trong đó, môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài rút ngắn xuống còn 90 phút thay vì 120 phút như những năm trước.

Môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan, thời gian làm bài rút xuống còn 45 phút thay vì 60 phút như trước đây.

Sáng mai (12/6), thí sinh sẽ thi tiếp 2 môn còn lại là Toán và Lịch sử.

Đỗ Hòa