Hà Nội: Học sinh được đổi khu vực tuyển sinh lớp 10 THPT công lập

20:55 | 12/04/2021

(HQ Online) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2021-2021. Theo đó, học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng và có thể đổi khu vực tuyển sinh nếu ở vùng giáp ranh.

Hà Nội chính thức công bố điểm thi và phổ điểm lớp 10 THPT công lập
Ngày 20/6, Hà Nội sẽ công bố điểm thi lớp 10 THPT công lập
Ngày mai, thí sinh Hà Nội bắt đầu cuộc đua vào lớp 10 THPT công lập
5840-20180607-062137
Hà Nội cho phép thí sinh thay đổi khu vực tuyển sinh. Ảnh ĐH

Cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: Nguyện vọng (NV)1 và NV2 phải đăng ký vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, NV còn lại (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, để thực hiện thay đổi khu vực tuyển sinh, học sinh có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 NV dự tuyển vào ba trường THPT công lập xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3, trong đó NV1 và NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV3 có thể thuộc một khu vực bất kỳ. Học sinh không được thay đổi NV dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Nếu học sinh chỉ đăng ký duy nhất 1 NV vào một trường THPT công lập thì trường này có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Nếu học sinh chỉ đăng ký 2 NV vào hai trường THPT công lập thì trong đó NV1 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, NV2 thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng quy định về một số trường hợp đặc biệt khác như: Học sinh đăng kí dự tuyển NV vào lớp 10 không chuyên học ngoại ngữ tiếng Anh tại Trường THPT Chu Văn An, vào lớp 10 không chuyên tại Trường THPT Sơn Tây, học lớp tiếng Đức (ngoại ngữ 2, hệ 7 năm) tại Trường THPT Việt Đức hoặc vào trường Phổ thông dân tộc nội trú: NV1 thuộc các trường hợp trên, các NV còn lại (nếu có) phải đăng kí tại khu vực tuyển sinh theo quy định.

Học sinh đăng kí dự tuyển học lớp tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) thì được đăng ký dự tuyển NV1 và NV2 vào hai trong ba trường THPT (Chu Văn An, Kim Liên, Việt Đức), NV còn lại (nếu có) phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định.

Trường hợp học sinh dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án có sử dụng kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, học sinh phải tham dự kỳ thi để có điểm xét tuyển mới được xét tuyển vào trường.

Nguyên tắc xét tuyển đối với các trường THPT công lập như sau: Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm. Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành của Bộ GD&ĐT.

Mới đây, Hà Nội cũng thông báo điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 THPT công lập. Theo đó, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra trong 2 ngày 10/6 và 11/6. Cụ thể: Sáng ngày 10/6 thi Ngữ văn (120 phút); chiều ngày 10/6 thi Toán (120 phút). Sáng ngày 11/6 thi Ngoại ngữ và Lịch sử (mỗi môn 60 phút). Từ chiều 11/6 đến hết ngày 14/6, học sinh làm bài thi các môn chuyên và chương trình song bằng.

Đỗ Hòa