Hà Nội dồn tổng lực tổ chức tiêm vắc xin Covid-19

18:08 | 11/09/2021

(HQ Online) - Dữ liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 ngày 11/9 cho thấy, hiện TP Hà Nội đã tiêm được hơn 4,4 triệu liều vắc xin, tương đương với 77% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc tiêm trộn vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội sẽ triển khai xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin như thế nào?
Hà Nội: Đã tiêm được hơn 2,2 triệu liều vắc xin
Hà Nội dồn tổng lực tổ chức tiêm vắc xin Covid-19

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, điểm tiêm chủng phường Ngọc Lâm, quận Long Biên tổ chức 10 dây truyền tiêm. Ảnh ĐH.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính trong ngày 10/9, thành phố đã tiêm được 360.690 liều vắc xin (tăng hơn 100.000 liều so với những ngày trước đó). Đây là ngày có số lượng người tiêm tăng kỷ lục kể từ khi Hà Nội tăng tốc tiêm vắc xin cho người dân vào tuần đầu của tháng 9/2021 này. Đánh giá về công tác tiêm chủng vắc xin, Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, với tốc độ này thì trong 2-3 ngày tới, thành phố sẽ hoàn thành việc tiêm chủng như kế hoạch đề ra.

Thực hiện thần tốc mục tiêu tới ngày 15/9 tiêm mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho người đủ điều kiện, Hà Nội đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị các quận, huyện, thị xã tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể, như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố... và các điểm tiêm trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức tiêm 3 ca/ngày. Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hà Nội đã thực hiện việc linh động điều chuyển vắc xin đã phân bổ cho các quận, huyện sang địa bàn khác để đảm bảo kế hoạch tiêm chủng.

Hà Nội dồn tổng lực tổ chức tiêm vắc xin Covid-19
Người dân đến các điểm tiêm đều thực hiện theo quy định 5K của Bộ Y tế. Ảnh ĐH.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí Hải quan, hiện các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đang dồn tổng lực tổ chức tiêm chủng. Đại diện quận Long Biên cho biết, với sự hỗ trợ của đoàn y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang, quận triển khai 123 dây chuyền tiêm. Đơn cử, tại điểm tiêm trường Tiểu học phường Phúc Lợi, quận Long Biên thực hiện tiêm 3 ca với 4 dây chuyền tiêm. Dự kiến trong 5 ngày, từ 9-13/9, điểm tiêm này sẽ tiêm vắc xin cho khoảng 7.000 người.

Đợt này, huyện Đan Phượng được phân bổ 8.990 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm. Ghi nhận tại huyện Đan Phượng, người dân được mời đến tiêm chủng theo khung giờ nên việc tập trung đông người trong cùng một thời điểm được hạn chế tối đa. Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đan Phượng có 3 dây chuyền tiêm, tổ chức liên tục từ 7h-20h, nhân lực phục vụ tiêm 20 cán bộ y tế của bệnh viện và lực lượng hỗ trợ của huyện. Ngay trong ngày 10/9, Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng đã thực hiện tiêm 600 liều vắc xin cho người dân.

Hà Nội dồn tổng lực tổ chức tiêm vắc xin Covid-19

Phường Ngọc Lâm đã cử 130 người là các lực lượng: cán bộ, nhân viên y tế phường, bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, cán bộ công chức phường, các thành viên tổ covid cộng đồng,… cùng với sự hỗ trợ của 64 cán bộ, bác sĩ từ Bắc Giang tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin. Ảnh ĐH.

Tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng đã hoàn thành kế hoạch tiêm 700 liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm ngay trong ngày 10/9. Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Tân Hội Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết: “Để đáp ứng tiêm chủng, chúng tôi đã chuẩn bị từ trước đó công tác rà soát danh sách cần tiêm, tiếp nhận vắc xin và vật tư tiêm chủng đầy đủ, tăng cường tuyên tuyền trực tiếp ngay trong quá trình điều tra đối tượng tiêm chủng để người dân nhiệt tình tham gia tiêm vắc xin”.

Bắt đầu từ ngày 10/9, quận Hoàng Mai khẩn trương triển khai tiêm phòng Covid-19 đợt 13 cho người dân tại 5 phường Đại Kim, Định Công, Hoàng Liệt, Lĩnh Nam và Giáp Bát. Sau đó, quận sẽ tiếp tục triển khai tiêm cho người dân tại 9 phường còn lại để đảm bảo từ nay đến ngày 15/9, 100% người dân từ 18 tuổi trở lên (khoảng 400.000 người) sống trên địa bàn quận được tiêm xong mũi 1. Công tác tổ chức tiêm chủng tại các phường luôn đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Phân luồng người vào tiêm theo đợt để đảm bảo giãn cách. Người đến tiêm được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay ngay từ cổng vào.

Hà Nội dồn tổng lực tổ chức tiêm vắc xin Covid-19

Cùng với các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội, điểm tiêm Phường Ngọc Lâm thực hiện tiêm vắc xin Vero Cell cho người dân. Ảnh ĐH.

Đánh giá kết quả tiêm chủng vắc xin của TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 ở Hà Nội khá tốt và tương đối nhanh, bài bản. Trong thời gian rất ngắn công suất tiêm của Hà Nội đã đạt hơn 300.000 mũi tiêm/ngày, đây là công suất cao nhất từ trước đến nay. Một số phường trên địa bàn TP Hà Nội đã đạt mục tiêu đến ngày 12/9 tiêm cho 100% người dân trên 18 tuổi, mục tiêu này rất khả quan và công tác tiêm chủng của Hà Nội đang thực hiện đúng hướng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kỳ vọng đến ngày 15/9, 100% những người trên 18 tuổi ở Hà Nội sẽ được tiêm vắc xin. “Chúng tôi hy vọng Hà Nội với vai trò là một đầu tàu về kinh tế, trung tâm chính trị xã hội của cả nước sẽ sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường mới. Hai mũi giáp công của Hà Nội là đẩy nhanh tiêm chủng và xét nghiệm tầm soát diện rộng thần tốc như vậy là đúng đắn”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Đỗ Hòa