Hà Nội điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi vào lớp 10

20:21 | 02/06/2021

(HQ Online) - UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi và phương án tuyển sinh theo từng nhóm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021- 2022.

Hà Nội lấy ý kiến điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10
Hà Nội có 195 điểm thi vào lớp 10
Hà Nội xây dựng phương án thi lớp 10, tốt nghiệp THPT đối với trường hợp F0, F1, F2
Hà Nội điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi vào lớp 10
Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để tổ chức phân loại thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm. Ảnh internet.

Trong điều kiện dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp, để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Ban chỉ đạo thi tuyển sinh lớp 10 THPT TP Hà Nội điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài thi so với kế hoạch trước đó.

Cụ thể: Ngày 11/6, phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường THCS lựa chọn thời gian hợp lý để tổ chức bằng hình thức trực tuyến cho các thí sinh của trường làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi (nếu có), học tập quy chế thi và nghe phổ biến lịch thi (yêu cầu hoàn thành trước 16h)

Buổi sáng 12/6, thí sinh thi môn Ngữ văn (thời gian 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Ngoại ngữ (thời gian 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Buổi sáng ngày 13/6, thí sinh thi môn Toán (thời gian 90 phút, từ 8h30 đến 10h) và môn Lịch sử (thời gian 45 phút, từ 10h30 đến 11h15).

Ngày 14/6, thí sinh thi môn chuyên; ngày 15/6 và chiều 16/6, thí sinh thi chương trình song bằng tú tài

Lịch thi và thời gian làm bài của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 chương trình song bằng tú tài không thay đổi.

Theo đó, Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng tiêu chí để tổ chức phân loại thí sinh đã đăng ký dự thi thành 3 nhóm: Nhóm 1 (thí sinh F0, F1); nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường do ảnh hưởng dịch Covid- 19) và nhóm 3 (các đối tượng thí sinh còn lại, được phép đến phòng thi).

Thời gian để phân loại đối tượng thí sinh đến 17h ngày 11/6; các trường hợp phát sinh từ ngày 12/6-13/6 sẽ được xem xét bổ sung theo quy định. UBND quận, huyện, thị xã có trách nhiệm xác nhận đối tượng thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 theo quy định.

Về phương án tuyển sinh với nhóm 1: Thí sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập mà thí sinh có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định (nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh.

Nguyện vọng trúng tuyển thẳng của thí sinh thuộc nhóm 1 không ảnh hưởng đến chỉ tiêu tuyển sinh của thí sinh thuộc các nhóm khác tại mỗi trường THPT công lập.

Phương án tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên đối với nhóm 2 áp dụng phương thức xét tuyển căn cứ vào điểm xét tuyển của thí sinh theo công thức sau:

Điểm THCS+ điểm trung bình môn Toán+ điểm trung bình môn Ngữ văn + điểm trung bình môn Ngoại ngữ+ điểm trung bình môn Lịch sử+ điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó, điểm THCS là tổng điểm tính theo kết quả rèn luyện 4 năm cấp THCS; nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó.

Căn cứ nguyện vọng đăng ký dự tuyển và điểm xét tuyển của các thí sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, tỷ lệ và điểm xét tuyển của thí sinh dự tuyển, các trường THPT xây dựng phương án điểm chuẩn trúng tuyển đối với mỗi nhóm đối tượng thí sinh, báo cáo Sở GD&ĐT phê duyệt, tổ chức triển khai xét tuyển đảm bảo khách quan, công bằng, phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với lớp 10 chuyên và hệ song bằng tú tài, thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 đã đăng ký dự thi vào hệ này, nếu có nguyện vọng sẽ được phép đăng ký dự thi kỳ thi tuyển bổ sung.

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ bổ sung thêm chỉ tiêu vào các lớp chuyên và lớp song bằng tú tài cho thí sinh thuộc nhóm 1, nhóm 2 mà không ảnh hưởng đến chỉ tiêu của các thí sinh nhóm khác và sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể vào cuối học kỳ 1 năm học 2021- 2022.

Thí sinh thuộc nhóm 3 đến trường thi theo quy định, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Các nội dung khác liên quan đến công tác tuyển sinh thực hiện theo đúng quy định và quy chế thi.

Đỗ Hòa