Hà Nội đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch

11:11 | 14/01/2022

(HQ Online) - Hà Nội đề xuất Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ bệnh viện tuyến thành phố và tuyến dưới của thành phố tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch.

Hà Nội yêu cầu mỗi cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 sẵn sàng điều trị 2 tầng
Hà Nội: Số bệnh nhân Covid-19 nặng xu hướng tăng, một số bệnh viện quá tải
Hà Nội: Các bệnh viện nâng cấp để điều trị bệnh nhân Covid-19 tăng cao
Trạm
Các trung tâm y tế của Hà Nội đã cấp phát 17.795 liều Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà. Ảnh internet.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện hầu hết các bệnh viện của Hà Nội đều hoạt động theo mô hình bệnh viện chia đôi thức là vừa kiểm soát dịch Covid-19 và đảm bảo công tác khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

Hiện công tác điều trị tại Hà Nội ngày càng "nóng" do số ca bệnh tăng, số ca nặng tăng, F0 điều trị tại nhà cũng tăng. Tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chiều ngày 13/1, ngành y tế Hà Nội đề xuất Bộ Y tế giao các bệnh viện của trung ương chỉ đạo, hỗ trợ các bệnh viện tuyến thành phố và tuyến dưới về tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 (nặng, nguy kịch) và đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn về hồi sức tích cực, lọc máu, kiểm soát nhiễm khuẩn… Ngành y tế Hà Nội cũng đề xuất Bộ Y tế sớm có hướng dẫn thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện và các cơ sở thu dung điều trị Covid-19…

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đề nghị, Hà Nội cần thành lập Sở chỉ huy chống dịch, đồng thời kết nối giao ban điều trị giữa Hà Nội và các bệnh viện tuyến trung ương được Bộ Y tế giao hỗ trợ, đồng hành để trao đổi về chuyên môn điều trị, phục vụ việc chuyển tuyến bệnh nhân phù hợp.

Các trung tâm y tế của Hà Nội đã cấp phát 17.795 liều Molnupiravir cho F0 điều trị tại nhà. Thành phố cũng đã cấp phát hơn 51.000 gói thuốc A đến tận nhà các F0. Túi thuốc B hiện đã chuẩn bị đủ cơ số theo quy định tại tủ thuốc của các trạm y tế. Sở Y tế đã cấp 39.245 liều túi thuốc C, hiện đã sử dụng 26.795 liều.

Các chuyên gia điều trị đề xuất Hà Nội nghiên cứu thiết lập khu vực chăm sóc giảm nhẹ dành cho các đối tượng quá cao tuổi, bệnh nền rất nặng, phục vụ các gia đình có nguyện vọng chăm sóc giảm nhẹ cho người thân. Trong điều trị người bệnh Covid-19, công tác phối hợp liên tầng để chuyển bệnh nhân cần chặt chẽ hơn, tránh bệnh nhân lên tuyến trên không cần thiết, nhưng cũng có tình trạng chủ quan, khiến bệnh nhân chuyển đến tầng 3 muộn.

Bộ Y tế cho rằng, việc tổ chức hệ thống 3 tầng điều trị đã có nhiều kết quả tốt trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng các bệnh viện trung ương và bệnh viện tầng 3 của Hà Nội được giao nhiệm vụ hỗ trợ tuyến dưới cần thực hiện theo mô hình "bệnh viện chị - em", không chỉ hỗ trợ bệnh viện tầng 2 mà còn cả tầng một và trạm y tế lưu động theo hình mạng lưới để có thể chủ động trong hỗ trợ, tránh quá tải ở tầng điều trj 2 và 3.

Về đề xuất của Hà Nội liên quan đến việc tập huấn chuyên môn điều trị, chăm sóc bệnh nhân Covid-19, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn giao Cục Quản lý khám chữa bệnh làm đầu mối, trao đổi kỹ với Hà Nội về nhu cầu cụ thể, từ đó Bộ Y tế phân công cho các bệnh viện trung ương đảm nhiệm việc này, kể cả tập huấn trực tiếp lẫn trực tuyến khoa học, hiệu quả.

Với giai đoạn hiện nay, Hà Nội cần tập trung nhân lực y tế cho phòng chống dịch, cho các trạm y tế lưu động, điều trị bệnh nhân, những việc hành chính cần huy động các lực lượng khác đảm nhiệm, đồng hành cùng y tế.

Liên quan đến công tác thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại bệnh viện và các cơ sở thu dung điều trị Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế giao các đơn vị liên quan của Bộ Y tế báo cáo lãnh đạo Bộ cụ thể để Bộ trao đổi với Cảo hiểm xã hội Việt Nam và báo cáo lên Chính phủ.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 27/4/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 79.923 ca mắc Covid-19; giai đoạn thực hiện Nghị quyết 128 từ 11/10/2021 đến 18h ngày 12/1/2022, Hà Nội ghi nhận 75.616 ca mắc Covid-19, trung bình 795 ca/ngày.

Hiện 3.157 bệnh nhân Covid-19 của Hà Nội đang được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị thành phố 1.335 người; cơ sở thu dung điều trị quận, huyện là 5.820 người; số F0 theo dõi cách ly tại nhà 42.652 người;

Tổng số bệnh nhân đã điều trị khỏi của Hà Nội là 63.923 người. Trên địa bàn Hà Nội đến nay ghi nhận 294 trường hợp tử vong, chiếm 0,36%. Đa số bệnh nhân tử vong là cao tuổi trên 80, có bệnh nền, chưa tiêm vắc xin.

Đỗ Hòa