Hà Nội đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán

12:56 | 26/01/2022

(HQ Online) - Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc đảm bảo công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2022 đặc biệt tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, dịch Covid-19.

Hà Nội xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán
Khám chữa bệnh từ xa: Phát huy hiệu quả trong điều trị bệnh nhân Covid-19
Bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang tiếp tục khám, chữa bệnh cho bệnh nhân Bệnh viện Phổi Hà Nội
Thời điểm này, các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 đang hoạt động hết công suất. Ảnh Phi Hùng
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh chủ động ứng phó với dịch Covid-19. Ảnh Phi Hùng

Theo đó, Sở Y tế thành phố yêu cầu các đơn vị thường trực 4 cấp gồm trực lãnh đạo, xử lý đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần; trực bảo vệ - tự vệ; có kế hoạch phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh. Đồng thời, các đơn vị tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới khi cần thiết.

Các các cơ sở y tế cần chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là biến chủng mới Omicron. Đồng thời có kế hoạch cụ thể về dự trữ thuốc, dịch truyền, oxy, vật tư, hóa chất, giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh.

Tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Trong trường hợp trái tuyến, trái chuyên khoa thì cơ sở y tế phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định mới chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế khác. Từng đơn vị chuẩn bị thuốc, máu, dịch truyền, trang thiết vị và nguồn nhân lực để cấp cứu, khám chữa bệnh, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm.

Để bảo đảm tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đề nghị các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành thực hiện bảo đảm thường trực 4 cấp: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

Đỗ Hòa