Hà Nội: Các trạm y tế lưu động không tiếp nhận F0 là phụ nữ mang thai

10:09 | 22/11/2021

(HQ Online) - Để giảm tải cho các cơ sơ y tế tuyến trên, Hà Nội đã quyết định thực hiện điều trị F0 không triệu chứng tại các trạm y tế lưu động. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp không được điều trị tại đó.

Hà Nội gấp rút thành lập các trạm y tế lưu động
Hà Nội sẽ tiếp tục điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Thiết lập mô hình trạm y tế lưu động tại TPHCM và một số địa phương
Hà Nội: Các trạm y tế lưu động không tiếp nhận F0 là phụ nữ mang thai

Trạm Y tế lưu động số 1 phường Trung Liệt quận Đống Đa diễn tập vận chuyển bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng. Ảnh Sở Y tế Hà Nội.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai thành lập cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 (gọi là trạm y tế lưu động) không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại các địa bàn xã, phường, thị trấn.

Tại các trạm y tế lưu động này được thu dung, khám, điều trị cho F0 nhẹ, không triệu chứng tại quận, huyện, thị xã; đồng thời phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi người bệnh tiến triển ở mức độ vừa và nặng.

Tuy nhiên các trạm y tế lưu động sẽ không tiếp nhận các F0 là phụ nữ mang thai, người mắc bệnh lý nền; chỉ tiếp nhận F0 không có triệu chứng lâm sàng hoặc mức độ nhẹ, bao gồm các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi; đồng thời không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở dưới 20 lần/phút, SpO2 trên 96% khi thở khí trời.

Sở Y tế cũng yêu cầu, căn cứ điều kiện thực tiễn của từng quận, huyện, thị xã để đề xuất mô hình tổ chức và ban quản lý điều hành trạm y tế lưu động phù hợp với tình hình của địa phương.

Tại các trạm y tế lưu động phải có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "Trạm y tế lưu động - cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19: Không nhiệm vụ miễn vào". Ngoài ra, các trạm y tế lưu động phải bảo đảm kiểm soát và ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2 ra cộng đồng.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trạm y tế lưu động có một xe ô tô chuyên dụng, nhân viên y tế cho một kíp có 5 người, gồm: Một bác sĩ phụ trách, 2 điều dưỡng, một kỹ thuật viên, điều dưỡng xét nghiệm và một dược sĩ. Căn cứ số lượng người bệnh có thể bố trí kíp nhân lực y tế phù hợp, bảo đảm điều kiện hoạt động của cơ sở.

Tại mỗi trạm y tế lưu động được chia làm 3 khu: Khu vực đón tiếp, phân loại bệnh nhân; khu hành chính, hậu cần; khu cách ly, điều trị.

Riêng khu vực cách ly, điều trị được chia làm 2 loại đối tượng người bệnh, đó là phòng điều trị F0 khỏe mạnh, không triệu chứng và phòng điều trị F0 triệu chứng nhẹ: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan... Ngoài ra, buồng bệnh bảo đảm thông thoáng, phòng bệnh của nam và nữ riêng biệt...

Dự kiến, Hà Nội sẽ thành lập 508 trạm y tế lưu động, trong đó có 20 trạm y tế xã được đặt tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Được biết, tại các quận huyện của Hà Nội đều đang gấp rút lên phương án lập các trạm y tế lưu động và tổ chức diễn tập quy trình hoạt động của các trạm này. Cụ thể: Tại quận Đống Đa sẽ thành lập 21 trạm y tế lưu động, mỗi phường có một trạm, mỗi trạm quản lý 50-100 F0; huyện Ba Vì đã kích hoạt 3 trạm y tế lưu động tại xã Vạn Thắng, xã Đồng Thái, xã Phong Vân; thị xã Sơn Tây sẽ thành lập 17 trạm y tế lưu động trên các nhà văn hóa hoặc trường học chưa tiếp nhận học sinh hoặc các địa điểm công cộng có diện tích lớn; UBND huyện Đông Anh đã ban hành quyết định thành lập 29 trạm y tế lưu động, trong đó có trạm y tế lưu động tại Khu công nghiệp Thăng Long và các trạm y tế lưu động tại các cụm công nghiệp trên địa bàn, bảo đảm nguyên tắc, mỗi địa bàn xã, thị trấn có ít nhất một trạm y tế lưu động.

Đỗ Hòa