Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung với hành khách bay từ TP Hồ Chí Minh

19:28 | 11/10/2021

(HQ Online) - Chiều ngày 11/10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Hà Nội: Hành khách bay về từ TP Hồ Chí Minh sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày
Mở lại đường bay nội địa: TP Hồ Chí Minh đồng ý, Hà Nội còn băn khoăn
Bộ Giao thông đề xuất bỏ quy định tiêm vắc xin trong vận tải hành khách
Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung với hành khách bay từ TP Hồ Chí Minh
Hành khách trên chuyến bay đều có xác nhận địa điểm cách ly ở Hà Nội trước khi khởi hành. Đồng thời, tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vắc xin Covid-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K. Ảnh: VNA.

Theo đó, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thưởng lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10/2021 - 20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Đáng chú ý, tại văn bản này, đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế, Hà Nội đã bỏ yêu cầu cách ly tập trung, theo đó hành khách chỉ cần thực hiện theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và TP.

Đồng thời UBND TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TP Hà Nội và các tỉnh, TP có liên quan (nơi có hành khách đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay quốc tế Nội Bài.

Giao Sở Y tế là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch Covid-19, theo dõi sức khoẻ hành khách tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và TP; phối hợp với cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài đễ sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Và hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn quản lý, giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp y tế về phòng, chống dịch Covid-19 theo các quy định của Trung ương và TP đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 11/10, sau nhiều nỗ lực chuẩn bị của các cơ quan ban ngành, chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội với gần 120 khách lúc 17h00. Đây cũng là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục đường bay nội địa kể từ ngày 10/10. Hành khách trên chuyến bay đều có xác nhận địa điểm cách ly ở Hà Nội trước khi khởi hành. Đồng thời, tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vắc xin Covid-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K.

Xuân Thảo