Hà Nội: Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng

19:56 | 28/10/2020

(HQ Online) - Bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng là một trong nhiều biện pháp mới nhất mà Hà Nội triển khai để tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hà Nội: Xử lý gần 300 vụ vi phạm liên quan đến phòng, chống Covid-19
Chuẩn bị kịch bản đối phó với tình huống dịch Covid-19 xấu trong mùa Đông Xuân
Triển khai nhiều chương trình "Bảo vệ Blouse trắng" trong đại dịch Covid-19

Ngày 28/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký văn bản hỏa tốc số 5151 gửi UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hà Nội: Bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng
Sắp tới, người không thực hiện việc đeo khẩu trang sẽ bị phạt tiền.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K; bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, Trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa thể thao tại nơi công cộng/sân vận động...).

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an TP chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tiếp tục quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép; Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm công tác an ninh trật tự tại các cơ sở cách ly.

Người đứng đầu TP cũng yêu cầu Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, bảo đảm các tiêu chí bệnh viện an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế; nâng cao năng lực xét nghiệm phù hợp khả năng, xét nghiệm trên diện rộng, truy vết các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh.

Sở Y tế bảo đảm đủ cơ số vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch tại các bệnh viện và hệ thống y tế dự phòng; Tiếp tục thực hiện công tác phòng chống các dịch bệnh khác, nhất là sốt xuất huyết và các bệnh dịch trong mùa đông xuân, không để dịch chồng dịch.

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo các đoàn thể, quần chúng vận động các hội viên, đoàn viên tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là.

Liên quan tới việc buộc người dân phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng, thông tin từ Bộ Y tế cho hay Bộ này đã hoàn tất Dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng.

Theo Dự thảo này, các địa điểm công cộng sẽ bắt buộc đeo khẩu trang là nhà ga, bến tàu xe, siêu thị… Người có mặt tại các địa điểm công cộng này sẽ thuộc nhóm bắt buộc đeo khẩu trang.

Nếu Dự thảo được ban hành, người vi phạm không đeo khẩu trang có thể bị xử phạt vi phạm hành chính 1- 3 triệu đồng, theo hướng dẫn mới trong nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ có hiệu lực thực hiện từ tháng 11 tới (mức phạt cũ là 100.000-300.000 đồng).

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng ở Hà Nội và TP.HCM nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Đây là hai địa phương đầu mối giao thông và có mật độ dân số lớn nhất cả nước, nguy cơ dịch quay lại là rất lớn.

D.Ngân