Giới nghệ sĩ ứng phó với đại dịch

09:09 | 12/02/2020

(HQ Online) - Tung ra nhiều vở kịch được dàn dựng công phu để phục vụ khán giả trong tháng Giêng, nhưng hàng loạt sân khấu tại TPHCM phải tạm đóng cửa vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Nghệ sĩ Ưu tú Trịnh Kim Chi là người đầu tiên thông báo ngừng lịch diễn tại Sân khấu TKC, với tâm sự: “Tôi cũng chưa biết chừng nào sẽ mở cửa lại sân khấu vì tình hình dịch bệnh nguy hiểm quá. Doanh thu bán vé cũng giảm mạnh những ngày sau tết Nguyên đán. Bởi vậy, việc tạm đóng cửa sân khấu là hoàn toàn hợp lý. Các diễn viên họ cũng hiểu và thông cảm vì ai cũng đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu!”.

Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân trước Tết vừa khai trương tụ điểm mới tại Chợ Lớn cũng phải chấp nhận thực tế không có gì vui vẻ này. Dù 3 vở mới “Tám thần tài”, “Oan hồn truyện” và “Ma nữ không chồng” đều bán vé rất chạy, nhưng với tư cách bầu show, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân khẳng định: “Chúng ta hãy cùng chung tay vượt qua đại dịch này và mong mọi người đừng hoang mang, lo nghĩ nhiều. Khán giả nào đã lỡ mua vé, thì chúng tôi sẽ hoàn lại tiền. Còn nếu quý vị vẫn ủng hộ thì cứ giữ vé, chờ đến khi sàn diễn sáng đèn trở lại, chúng tôi sẽ tiếp tục phục vụ!”.

Cũng có chung suy nghĩ trên, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cũng treo biển thông báo “hủy” các suất diễn tại Sân khấu IDECAF, dù hai vở “Ác nhân cốc” và “Mưu bà Tú” đang rất đắt khách. Bởi lẽ, không thể có không gian nghệ thuật đích thực, khi cả diễn viên và công chúng đều mang… khẩu trang suốt cả buổi diễn! Vì vậy, cái ác của “Ác nhân cốc” và cái mưu của “Mưu bà Tú” đều chào thua nỗi ám ảnh có tên nCoV!

Sân khấu đóng cửa, vẫn phải trả phí mặt bằng và trả lương nhân công, khiến không ít bầu show lo lắng. Tuy nhiên, trước nguy cơ đại dịch lan rộng, ai cũng ủng hộ chủ trương hoãn lại các sinh hoạt cộng đồng để tập trung ngăn chặn virus corona. Chưa bầu show nào dám khẳng định có thể mở cửa lại sớm hơn… thời điểm nhập học của các ngôi trường trên địa bàn.

Đóng cửa sân khấu để né đại dịch, cũng thể hiện được ý thức công dân của các nghệ sĩ. Thế nhưng, kỳ lạ thay, có vài nhân vật nổi tiếng lại quên mất giá trị tác động đến công chúng của họ. Những dòng trạng thái bát nháo từ trang cá nhân của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, diễn viên Ngô Thanh Vân, diễn viên Cát Phượng... lại đi ngược xu hướng chung mà hàng chục triệu người Việt Nam đang tích cực đối phó đại dịch. Lẽ ra, với sức ảnh hưởng của mình, những ngôi sao phải góp phần định hướng đúng đắn cho những người xung quanh cùng vượt qua vòng vây virus corona, để hướng đến ngày mai bình yên và tốt đẹp. Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM đã triệu tập những nghệ sĩ tung tin thất thiệt về virus corona, để yêu cầu giải trình và kiểm điểm, cũng là một phản ứng đáng hoan nghênh!

 LTN