Giao dịch lan đột biến giá trị "khủng": Ngành Thuế quản lý ra sao?

14:12 | 23/03/2021

(HQ Online) - Những vụ giao dịch lan đột biến trị giá hàng chục tỷ đến trăm tỷ đồng đang thu hút sự chú ý của dư luận. Vậy hiện nay, những cá nhân kinh doanh này đã thực hiện nghĩa vụ thuế hay chưa? Và cơ quan Thuế đang quản lý hoạt động này như thế nào?

Hà Nội: Phá đường dây mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng
Đối tượng nào được gia hạn thuế và tiền thuê đất trong năm 2021?
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh sẽ có hướng dẫn quản lý thuế mới
Giao dịch lan đột biến giá trị
Thương vụ mua bán lan đột biến (lan var) Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh. Ảnh: Internet.

Yêu cầu người nộp thuế đăng ký, kê khai

Thời gian qua, kinh doanh lan đột biến lại trở nên "hot" hơn bao giờ hết bởi những vụ giao dịch với giá trị khủng có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng (?!).

Như vào ngày 15/3, cộng đồng mạng xôn xao về thương vụ mua bán lan đột biến (lan var) Ngọc Sơn Cước trị giá 250 tỷ đồng diễn ra tại Mạo Khê, Đông Triều, Quảng Ninh. Thực tế đây không phải thương vụ chưa từng có, vì trước đó, nhiều cuộc giao dịch lan tiền chục tỷ, trăm tỷ đồng đã được lan truyền trên truyền thông hay mạng xã hội.

Trước những giao dịch này, nhiều câu hỏi đặt ra về việc quản lý thuế đối với hoạt động có doanh thu thuộc "hàng khủng" nhất nhì hiện nay này.

Mới đây, Cục Thuế tỉnh Sơn La cũng đã có văn bản yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan Thuế. Theo Cục Thuế Sơn La, đến thời điểm hiện tại, Cục Thuế tỉnh Sơn La, Chi cục Thuế khu vực các huyện, thành phố chưa nhận được hồ sơ đăng ký, kê khai và nộp thuế đối với hoạt động kinh doanh hoa phong lan đột biến gen.

Để thực hiện đúng quy định của Luật Quản lý thuế, các chính sách thuế, chống thất thu ngân sách trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh Sơn La yêu cầu các tổ chức, cá nhân có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế với cơ quan Thuế. Trường hợp các tổ chức, cá nhân không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, qua kiểm tra, phát hiện có giao dịch, kinh doanh hoa phong lan đột biến gen sẽ bị truy thu và xử phạt theo pháp luật thuế hiện hành.

Sẽ thu thuế bình thường nếu có hoạt động kinh doanh

Thực tế cho thấy, hoạt động mua bán lan đột biến đã diễn ra rầm rộ từ năm 2020 qua phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng. Tại thời điểm đó, Tổng cục Thuế đã có những chỉ đạo nghiệp vụ khác nhau. Đồng thời yêu cầu các cục thuế phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương... cùng xác minh các vụ việc. Hay một số cơ quan Thuế cũng đã thực hiện yêu cầu người nộp thuế kê khai thuế bằng văn bản, email...

Theo bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân, Tổng cục Thuế, thời gian qua, ngành Thuế chưa xác minh được dòng tiền chính thức của các thương vụ bán lan đột biến vài tỷ đồng lên đến vài chục tỷ đồng được nhắc tới trên mạng. Hiện việc kinh doanh cây cảnh, bán cây cảnh (trong đó có lan đột biến) đang được cơ quan quản lý thu thuế bình thường như các loại hình kinh doanh khác. Còn nếu là kinh doanh lan đột biến thì cơ quan Thuế sẽ thu thuế bình thường.

Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, người nông dân trồng và bán lan đột biến sẽ không phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với sản phẩm của mình làm ra.

Nhưng trường hợp kinh doanh lan đột biến kiếm lời thì sẽ phải chịu thuế. Cụ thể, nếu là doanh nghiệp mua bán kinh doanh lan thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu là cá nhân người nộp thuế thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, theo Tổng cục Thuế, cứ có phát sinh hoạt động kinh doanh thì cơ quan Thuế sẽ yêu cầu người nộp thuế tự khai và tự nộp. Trong trường hợp người nộp thuế không tự khai tự nộp thì cơ quan Thuế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác định các hoạt động này.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn về người nộp thuế kinh doanh mua bán lan đột biến nhưng lại tìm cách lách thuế bằng việc khai nhận tự trồng, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, việc này sẽ được xác minh bằng các nghiệp vụ thuế.

Có rất nhiều cách để xác minh việc mua bán hay nuôi trồng, ví dụ như bằng xác minh của chính quyền địa phương hay tổ dân phố. Mỗi một trường hợp sẽ có cách làm khác nhau để đảm bảo người nộp thuế kê khai chuẩn xác, tránh thất thu thuế.

Thùy Linh