Giành lại vỉa hè

08:44 | 21/02/2023

(HQ Online) - Hà Nội lại vừa phát động “chiến dịch” mới lập lại trật tự, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 của Ban Chỉ đạo 197 Thành phố Hà Nội chỉ đạo tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn Thành phố năm 2023.

Ngân sách và vỉa hè Hà Nội
Vỉa hè thành bãi đỗ ô tô, bậc tam cấp 'tái sinh' ở Hà Nội
Nhìn lại vỉa hè Hà Nội một năm sau chiến dịch chống lấn chiếm
Giành lại vỉa hè
Ảnh minh họa.

Một trong các nội dung quan trọng của kế hoạch là Thành phố kiên quyết xóa bỏ các điểm hè phố, lòng đường bị chiếm dụng trái phép để làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện, trả lại nguyên trạng hè phố với phương châm “giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ”.

Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội cũng yêu cầu nâng cao hiệu quả công tác của các cơ quan chức năng, thường xuyên duy trì, đôn đốc việc thực hiện công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đô thị, công cộng, tránh tình trạng ‘‘đánh trống bỏ dùi”; bảo đảm toàn diện, đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo, “làm đến đâu dứt điểm đến đó”, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành về nhiệm vụ nêu trên...

Trong bối cảnh ùn tắc giao thông ngày càng trầm trọng, hè phố hết sức chật chội, bị chiếm dụng cho đủ thứ mục đích, kế hoạch trên của Hà Nội được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, câu chuyện giành lại vỉa hè không phải giờ đây mới được đề cập mà những đợt ra quân tương tự đã từng nhiều lần diễn ra. Hiệu quả của những đợt ra quân đó không cao, chỉ thời gian ngắn lại đâu vào đấy.

Nhìn thẳng thực tế, vỉa hè đô thị của Hà Nội cũng như nhiều thành phố lớn khác không còn thuần túy là chức năng giao thông, nó đã bị chuyển hóa thành một địa bàn kinh doanh mà nhiều người đã gọi là “nền kinh tế vỉa hè”. Chúng ta không khó khăn thấy những cửa hàng ăn uống chỉ vài mét vuông nhà, còn lại khách hàng ngồi ăn hoàn toàn ngoài vỉa hè; nhiều điểm trông giữ xe chiếm dụng hoàn toàn vỉa hè không còn một kẽ hở cho người đi bộ là điều thường thấy quanh các bệnh viện lớn và một số cơ quan; tình trạng lấn chiếm một phần để kinh doanh là hình ảnh diễn ra ở hầu hết các tuyến phố... Thật hiếm những đô thị hiện đại nào trên thế giới lại có tình trạng chiếm dụng vỉa hè như Hà Nội. Do đó, Kế hoạch 01 của Ban chỉ đạo 197 Hà Nội lần này cần được triển khai quyết liệt, triệt để để tạo sự chuyển đổi mạnh mẽ tình trạng bất cập trong quản lý vỉa hè hiện nay.

Để tình trạng chiếm dụng vỉa hè được xử lý tận gốc ngoài việc chấn chỉnh ý thức, thói quen của người buôn bán, của cư dân hai bên đường về lâu dài cần sự điều chỉnh về quy định và thực thi trong xây dựng, trong quy hoạch đô thị để đảm bảo người dân không cần, không thể chiếm dụng vỉa hè. Đặc biệt, các lực lượng quản lý đô thị cần chấn chỉnh thái độ, trách nhiệm trong quản lý vỉa hè. Bởi đâu đó vẫn có tình trạng làm ngơ, buông lỏng, thậm chí là bảo kê cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Vỉa hè chỉ “phong quang, sạch đẹp” khi cả người dân tuân thủ tốt pháp luật và cán bộ quản lý có trách nhiệm, “trong sạch” trong thực thi.

Văn Bắc