Giám sát, kiểm soát chặt hành lý có dấu hiệu nghi vấn vượt định mức

19:49 | 26/03/2020

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu cục hải quan các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi cục hải quan quản lý các sân bay quốc tế thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm soát đối với hành lý có dấu hiệu nghi vấn vượt tiêu chuẩn định mức miễn thuế nhưng không khai báo hải quan.

giam sat kiem soat chat hanh ly co dau hieu nghi van vuot dinh muc Tiếp tục có công văn hỏa tốc hướng dẫn thủ tục với hành lý của khách nhập cảnh
giam sat kiem soat chat hanh ly co dau hieu nghi van vuot dinh muc Hải quan Nội Bài khẩn trương thông quan hành lý của khách nhập cảnh tăng nhanh do dịch
giam sat kiem soat chat hanh ly co dau hieu nghi van vuot dinh muc
CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài thực hiện nhiệm vụ tại sân bay.

Theo đó, Tổng cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị, phối hợp với hãng vận chuyển để có thông tin về hành lý ký gửi của khách nhập cảnh theo từng chuyến bay và có biện pháp theo dõi, giám sát, kiểm soát đối với hành lý có dấu hiệu nghi vấn.

Phối hợp với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung để nắm thông tin về các trường hợp mang nhiều hành lý và thực hiện kiểm tra, giám sát hành lý trong trường hợp có thông tin về hành lý của khách nhập cảnh vượt định mức tiêu chuẩn miễn thuế, hành lý thuộc danh mục hàng cấm, hạn chế nhập khẩu…

Trong trường hợp Ban chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố có yêu cầu vận chuyển hành lý từ sân bay về khu cách ly tập trung không qua máy soi, nếu có thông tin như trên thì tiến hành kiểm tra hành lý tại khu cách ly tập trung.

Các biện pháp trên của cơ quan Hải quan nhằm đảm bảo công tác quản lý hải quan đối với hành lý của khách nhập cảnh.

Trước đó, có thông tin phản ánh của các đơn vị quản lý các địa điểm cách ly y tế tập trung, thời gian gần đây có hiện tượng khách nhập cảnh mang hành lý có số lượng lớn, có khả năng vượt tiêu chuẩn định mức miễn thuế nhưng không khai báo hải quan theo quy định.

Vừa qua, ngày 2/3, trong quá trình làm thủ tục qua máy soi 2 kiện hành lý của ông Đỗ Thành Sơn, sinh năm 1982, quốc tịch Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ (Cục Hải quan Cần Thơ) đã phát hiện 1 kiện hàng có dấu hiệu nghi ngờ nên yêu cầu phối hợp kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cần Thơ đã phát hiện 11 sừng tê giác, có tổng trọng lượng hơn 28,7kg được cất giấu trong hành lý của đối tượng Đỗ Thành Sơn.

Đây là chuyến bay chuyển hướng về làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cần Thơ thay vì sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất do thực hiện phòng chống dịch Covid-19.

Sau khi tiến hành giám định tang vật, hoàn tất hồ sơ theo thẩm quyền, Cục Hải quan Cần Thơ đã chuyển hồ sơ, tang vật, đối tượng để Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP Cần Thơ tiếp tục điều tra làm rõ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an TP.Cần Thơ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Đỗ Thành Sơn, sinh năm 1982, ngụ tại Hà Nội về hành vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm theo Điều 244 Bộ Luật Hình sự.

N.Linh