Giảm bệnh nhân chuyển tuyến nhờ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

17:47 | 05/12/2020

(HQ Online) - Nếu như trước đây tỉ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến tại Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên là hơn 2.000 ca/năm thì tới nay tỉ lệ này chỉ còn 700-800/năm. Có được thành công nêu trên là nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cán bộ y tế nơi đây khi đã không ngừng học tập, đào tạo, nâng dần chất lượng, tạo niềm tin với người dân trên địa bàn.

Thực hiện nhiều kỹ thuật khó

Khác với suy nghĩ ban đầu của phóng viên khi hình dung tới một bệnh viện tuyến huyện của tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, hình ảnh BV Đa khoa Thảo Nguyên, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La trước mắt phóng viên là một cơ sở y tế hiện đại, khang trang với khuôn viên rông rãi, các phòng bệnh được sắp xếp khoa học, hợp lý.

Đặc biệt, thực hiện tiêu chí bệnh viện xanh, sạch cây xanh được trồng ở nhiều nơi trong khuôn viên bệnh viện, khu vực ngồi chờ khám, tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh khi tới đây.

Giảm bệnh nhân chuyển tuyến nhờ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc lựa chọn nơi đây là nơi chăm sóc sức khoẻ chị Lò Thị Then, huyện Vân Hồ cho hay các bác sỹ, nhân viên y tế tại đây đều rất nhiệt tình tư vấn, ân cần giải thích cặn kẽ cho chị những vấn đề sức khoẻ chị gặp phải. “Nhiều năm nay mỗi khi có vấn đề về sức khoẻ tôi đều tìm tới BV Đa khoa Thảo Nguyên để điều trị. Ngoài thái độ của nhân viên y tế thì phòng bệnh và nhà vệ sinh nơi đây rất sạch sẽ”, chị Then thật thà kể.

Theo lời bác sỹ Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên, đây là bệnh viện đầu tiên của tỉnh Sơn La triển khai được kỹ thuật điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ não cấp, cứu chữa được nhiều ca bệnh tại địa phương vì nếu những ca này phải chuyển tuyến cũng đã mất thời gian vàng của can thiệp đột quỵ não.

Cũng theo Giám đốc BV Đa khoa Thảo Nguyên, hiện lưu lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện ngày càng tăng, luôn trong tình trạng quá tải kể cả nội trú và ngoại trú. Theo đó, tại đây thường xuyên có từ 300- 500 lượt người bệnh đến khám và điều trị nội trú.

Để thu hút bệnh nhân, theo bác sỹ Nguyễn Văn Sỹ, BV đã tăng cường triển khai dịch vụ kỹ thuật mới nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến hiện đại, rút ngắn khoảng cách khám chữa bệnh giữa các tuyến, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân.

Giảm bệnh nhân chuyển tuyến nhờ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Quang cảnh buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Y tế, cơ quan báo chí và đại diện BV Đa khoa Thảo Nguyên. Ảnh: Lê Hảo

Chẳng hạn, BV đã khiển khai được nhiều kỹ thuật hiện đại như: Phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng bằng phương pháp Laser, tán sỏi ngoài cơ thể, cắt u xơ tiền liệt tuyến, phẫu thuật thay khớp háng bán phần và toàn phần, phẫu thuật sọ não, nội soi đại tràng, nội soi can thiệp tiêu hóa trên, dưới, chụp CT, đo mật độ xương, chụp UIV hệ tiết niệu, chụp Xquang tuyến vú, đặt catheter tĩnh mạch rốn,…

“Đặc biệt là triển khai kỹ thuật bơm surfactan điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng và chụp cộng hưởng từ là một trong những dịch vụ kỹ thuật cao phục vụ rất hiệu quả cho công tác chẩn đoán và điều trị bệnh”, Giám đốc BV Đa khoa Thảo Nguyên nêu.

Ngoài ra, Giám đốc BV Đa khoa Thảo Nguyên cũng cho hay, Bệnh viện luôn duy trì công tác khảo sát sự hài lòng của người bệnh trong nhiều năm nay, điểm hài lòng của người bệnh trung bình từ 4,4-4,8 điểm cho tất cả các chỉ số, tỷ lệ người bệnh hài lòng chung đạt >90%, tỷ lệ 98% người bệnh quay lại bệnh viện điều trị.

Chính vì vậy, việc tổ chức khảo sát sự hài lòng của bệnh viện được Cục quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế đánh giá xếp thứ 7 trong toàn quốc.

Hiệu quả xã hội hoá

Với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thay đổi phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh nên ngoài việc nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật cho đội ngũ cán bộ y tế, BV chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, cải tạo cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp, cải cách thủ tục hành chính, thay đổi phong cách thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Để cán bộ, nhân viên y tế yên tâm công tác, cống hiến theo bác sỹ Nguyễn Văn Sỹ, BV luôn đảm bảo chế độ tiền lương và các chế độ khác cho cán bộ. Nguồn thu viện phí tại viện năm sau cao hơn năm trước. BV cũng thực hiện tốt công tác tự chủ tài chính. Thu nhập tăng thêm của cán bộ viên chức bình quân đạt 4.018.000 đồng/người/tháng.

Giảm bệnh nhân chuyển tuyến nhờ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên thông tin về các hoạt động khám chữa bệnh cơ sở thời gian qua. Ảnh: Lê Hảo

Hàng năm, BV trích Quỹ Phát triển hoạt động sự nghiệp từ 10-12 tỷ đồng để xây dựng, sửa chữa nhà cửa, đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế y tế tiên tiến, hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong tình hình hiện nay.

Đặc biệt, nhờ thực hiện Đề án xã hội hóa y tế, BV đã xây dựng được khu nhà điều trị 5 tầng 3.650 m2 sàn, kê 220 giường bệnh, với tổng kinh phí 32 tỷ đồng từ nguồn vốn vay và Quỹ Phát triển sự nghiệp.

BV cũng liên doanh, liên kết với Công ty cổ phần Đức Minh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La triển khai Phòng tiêm chủng mang tên Safpo 25.2 Sơn La với trị giá gần 5 tỷ đồng, giúp người dân trong và ngoài địa bàn được tiếp cận ngày càng nhiều dịch vụ y tế chất lượng cao, an toàn và hiệu quả.

Cũng nhờ công tác xã hội hoá y tế BV đã mua sắm trang thiết bị y tế như hệ thống chụp cộng hưởng từ, phẫu thuật nội soi có chẩn đoán ung thư sớm trị giá hơn 20 tỷ đồng nhằm tạo thêm cơ hội, thúc đẩy công tác xã hội hóa trong đầu tư phát triển sự nghiệp y tế và tạo điều kiện cho các cơ sở y tế nhà nước có cơ hội tiếp cận với các phương thức quản trị bệnh viện mới của các bệnh viện tuyến trên.

“Việc triển khai Đề án xã hội hoá y tế đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến cơ sở mà không phải đi lại vất vả, tốn kém. Giảm chi phí điều trị cho người bệnh, gia đình người bệnh, hạn chế tình trạng người bệnh phải chuyển lên điều trị”, Giám đốc BV Đa khoa Thảo Nguyên cho hay.

Mặt khác, theo bác sỹ Nguyễn Văn Sỹ, xã hội hoá y tế cũng giúp cho ngành Y tế Sơn La trong đó có y tế huyện Mộc Châu, Vân Hồ có cơ hội phát triển chuyên sâu về các chuyên ngành, từng bước đưa các kỹ thuật chuyên môn phù hợp với phân hạng là bệnh viện đa khoa hạng II thuộc tỉnh vào ứng dụng trong công tác khám chữa bệnh, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trong tình hình hiện nay.

D.Ngân