Giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội cho trên 2 triệu lượt người

20:23 | 28/04/2022

(HQ Online) - Trong quý 1, toàn ngành Bảo hiểm xã hội đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho trên 2 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021; gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ bảo hiểm thất nghiệp…

Sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội để mở rộng diện bao phủ Bảo hiểm xã hội
Tăng cường thanh tra việc dự toán, quyết toán chi phí quản lý bảo hiểm xã hội
Gia tăng số người nhận Bảo hiểm xã hội một lần
Đảm bảo giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động bị mắc Covid-19

Hơn 2 triệu lượt người hưởng chế độ

Phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) quý 1/2022 được tổ chức ngày 28/4, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, thời gian qua, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, tiếp tục ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là thu nhập và việc làm của người lao động (NLĐ), gây khó khăn nhất định cho việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (BHTN) của ngành BHXH Việt Nam.

Tính đến hết quý 1, đã có trên 16,4 triệu người tham gia BHXH, đạt 32,47% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,77% so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó số người tham gia BHXH tự nguyện đạt gần 1,3 triệu người, tăng 16,09% so với cùng kỳ năm 2021); trên 13,4 triệu người tham gia BHTN đạt 26,57% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,05% so với cùng kỳ năm 2021; trên 85,3 triệu người tham gia BHYT đạt 87,44% dân số.

Với mục tiêu luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN lên hàng đầu, trong quý 1, nắm bắt và bám sát tình hình thực tiễn, ngành BHXH Việt Nam đã luôn chủ động và tích cực phối hợp cùng với các bộ, ban, ngành liên quan, kịp thời có những giải pháp tích cực trong việc tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người tham gia thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Kết quả, trong quý 1, toàn ngành BHXH đã giải quyết đầy đủ, kịp thời các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho trên 2 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2021; trên 308 nghìn lượt người hưởng chế độ thai sản; gần 199 nghìn lượt người hưởng mới các chế độ BHTN; gần 27,8 triệu lượt người KCB BHYT;…

0200-13-img3662-baohaiquan
Tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho người tham gia thụ hưởng các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: Xuân Thảo.

Chi trả chế độ ốm đau tăng 124%

Tại Hội nghị, BHXH Việt Nam cũng đã cung cấp một số thông tin về chính sách BHXH đang được dư luận xã hội quan tâm như: những thiệt thòi cho NLĐ khi rút BHXH một lần; kết quả giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ mắc Covid-19 trong quý 1.

Theo đó, trong quý 1, ngành BHXH Việt Nam đã giải quyết cho 648.012 lượt người hưởng chế độ ốm đau do bị mắc Covid-19 với số tiền hơn 987 tỷ đồng, chiếm gần 50% tổng số tiền chi trả đối với chế độ ốm đau. Số lượt người được giải quyết hưởng chế độ ốm đau trong quý 1 tăng 124%, số tiền chi trả tăng gần 300% so với cùng kỳ năm 2021; mức hưởng bình quân một người bị ốm đau do mắc Covid-19 là hơn 1,5 triệu đồng; thời gian hưởng bình quân là 8,5 ngày.

Bà Đinh Thị Thu Hiền, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) cho biết, trong tháng 4, số người được hưởng chế độ ốm đau do mắc Covid-19 tăng nhanh. Ước đến ngày 28/4, cả nước có 1,45 triệu lượt người được thụ hưởng với số tiền hơn 1.900 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hiện nay, BHXH Việt Nam đang tiếp nhận các hồ sơ giấy tờ để giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc Covid-19 theo đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Về giải quyết vướng mắc trong hồ sơ hưởng BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19 điều trị tại nhà, ngày 02/3/2022, Bộ Y tế đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ số 279/TTr-BYT về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19 và đang được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

BHXH Việt Nam đã có Công văn số 719/BHXH/CSXH ngày 23/3/2022, chỉ đạo Giám đốc BHXH các địa phương bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với NLĐ bị mắc Covid-19 có đủ hồ sơ theo quy định. Trong thời gian tới, khi cấp có thẩm quyền ban hành quy định mới về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ mắc Covid-19, cơ quan BHXH sẽ tổ chức ngay việc tiếp nhận và giải quyết chế độ ốm đau đối với NLĐ theo quy định mới này.

Cùng với đó, BHXH Việt Nam cũng thông tin về tình hình triển khai, kết quả thực hiện ở một số lĩnh vực cụ thể của ngành BHXH Việt Nam như: công tác thông tuyến BHYT nội trú tuyến tỉnh; việc triển khai liên thông cơ sở dữ liệu với Bộ Công an và kết quả bước đầu thực hiện thí điểm việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp trong KCB BHYT; công tác thanh tra, kiểm tra của ngành theo phương thức điện tử.

Xuân Thảo