Giải pháp nào khi cuối năm đang thiếu tới 200.000 tấn thịt lợn?

19:42 | 02/12/2019

(HQ Online) - Hiện nay, giá thịt lợn không những tăng cao mà nguồn cung thịt lợn cũng khan hiếm. Vì thế, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cho biết đã có những giải pháp để đảm bảo vấn đề về thịt lợn.

giai phap nao khi cuoi nam dang thieu toi 200000 tan thit lon Thịt lợn tăng giá, CPI tháng 11 tăng cao nhất trong 9 năm
giai phap nao khi cuoi nam dang thieu toi 200000 tan thit lon Dịch "ăn" gần 6 triệu con lợn, lãnh đạo ngành chăn nuôi thấy "tạm hài lòng”
giai phap nao khi cuoi nam dang thieu toi 200000 tan thit lon Thiếu 200.000 tấn thịt lợn, 2 Bộ “xắn tay” nhập khẩu ứng phó
giai phap nao khi cuoi nam dang thieu toi 200000 tan thit lon
Lực lượng chức năng TPHCM kiểm tra giám sát nguồn thịt lợn tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn. Ảnh: ST.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 vào chiều ngày 2/12, trả lời câu hỏi của báo chí về tình hình thịt lợn, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, dịch bệnh đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay, số lợn buộc tiêu huỷ là 152.000 con, giảm 65% so với tháng 10/2019 và giảm 88% so với tháng cao điểm là tháng 5/2019. Không như vậy, hiện đã có hơn 60% số xã có dịch đã qua 30 ngày, trong đó có 14 tỉnh có trên 85% số xã đã qua 30 ngày.

Vì thế, Bộ đã có nhiều hội nghị để chị đạo, phổ biến hướng dẫn tái đàn lợn, nhân rộng mô hình gia trại, trang trại, doanh nghiệp và tỉnh áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, sử dụng chế phẩm tăng cường sức đề kháng, do đó hạn chế dịch tả lợn châu Phi.

Tuy nhiên, với tình hình này, đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT vẫn đưa ra dự báo, nguồn cung thịt lợn các tháng cuối năm thiếu hụt khoảng 200.000 tấn. Tổng đàn lợn hiện còn 25 triệu con, trong đó lợn nái 2,7 triệu con, lợn giống thuần chủng 109.000 con. Do vậy, giải pháp là phải nhập khẩu thịt lợn và sử dụng các nguồn thực phẩm thay thế.

Theo đó, so với năm 2018, năm nay tổng sản lượng thực phẩm tăng 390.000 tấn gồm thịt gia cầm, thịt trâu bò, dê cừu, thủy hải sản… bù đắp cho việc thiếu hụt thịt lợn.

Ngoài ra, trong 10 tháng năm 2019, tổng lượng thịt lợn nhập khẩu là 54.000 tấn. Theo đại diện Bộ NN&PTNT, việc nhập khẩu sẽ ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ với các nước đã ký hiệp định thương mại với Việt Nam để cân đối việc thiếu hụt thịt lợn trong nước và đảm bảo hải hoà lợi ích giữa các bên.

Cũng liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho hay, các bộ, ngành luôn coi thịt lợn là những mặt hàng thiết yếu cần phải đảm bảo thị trường, nhất là trong dịp cuối năm và dịp Tết cổ truyền. Vì thế, các cơ quan chức năng đã luôn theo dõi sát thị trường, cung-cầu mặt hàng thịt lợn nói riêng và thực phẩm nói chung nhằm có những tham mưu ổn định thị trường.

“Nếu không cẩn trọng, vấn đề giá cả thịt lợn tới dịp Tết và cả sau Tết thì vẫn là vấn đề rất lớn, không chỉ ảnh hưởng tới đời sống của người dân mà còn đến cả CPI, sự ổn định của nền kinh tế. Với Trung Quốc, chúng ta đã biết là giá thịt lợn tăng 100% vào tháng 9-10, ảnh hưởng đến 1% của GDP Trung Quốc”, ông Hải nhấn mạnh.

Để giải quyết vấn đề này, ông Phùng Đức Tiến cho hay, Bộ NN&PTNT đã có nhiều giải pháp như: tái đàn ở các doanh nghiệp lớn, trang trại, gia trại, hộ gia đình phải cam kết đảm bảo an toàn sinh học; nhân rộng nhanh các mô hình an toàn sinh học trong sản xuất; đẩy mạnh chăn nuôi gia súc ăn cỏ; ngăn chặn không cho lợn và sản phẩm lợn bất hợp pháp nhập lậu vào nước ta qua biên giới…

Về phía Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo cơ quan này cũng cho biết đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, nhất là Bộ NN&PTNT, với các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM- những nơi chăn nuôi nguồn lợn lớn nhất của Việt Nam như Đồng Nai, Hà Nam và một số tỉnh, thành phố khác để nắm được tình hình.

Bộ này cũng đã chỉ đạo Chi cục Quản lý thị trường các địa phương, nhất là các địa phương biên giới ở phía Bắc và cả phía Tây Nam để ngăn chặn việc đưa lợn sang nơi khác, ảnh hưởng đến giá cả và thịt lợn ngày càng thiếu hụt.

“Đặc biệt, các cơ quan cũng phải chú ý đến việc kiểm soát lợn từ Thái Lan và Campuchia vào Việt Nam, mặc dù chúng ta thiếu nhưng cần lưu ý là 24 quốc gia chúng ta cho phép nhập khẩu thịt lợn vào Việt Nam lại không có hai quốc gia này. Vì vậy dễ gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm và lại có khả năng mang dịch bệnh vào trong nước”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ.

Hương Dịu