Facebook Twitter youtube Tiktok

Giấc mơ Xanh

(HQ Online) - Từng sợi mưa như những chiếc nan hoa rắc xéo xiên lên bờ tường Thành cổ. Hồ Leng ngồi dưới cội cây sung, có mái hiên chìa ra. Ngắm mưa!
Hải quan Quảng Bình tham dự Lễ kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới Việt - Lào Hải quan Quảng Bình: Nỗ lực nhằm tăng lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn
Bản Dộ - Tà Vờng thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.
Bản Dộ - Tà Vờng thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

Giây phút đăm chiêu, mắt Hồ Leng như lạc về một nơi xa lắm, ở đó có những túp nhà nằm chênh vênh trên những ngọn đồi bát úp. Dòng suối Tà Leng buổi sáng như bản hòa nhạc du dương của núi rừng đánh thức hoàn toàn mọi giác quan sau giấc ngủ say nồng. Hồ Leng tự hào vì tên mình là tên suối, con suối đầu nguồn của Bản Dộ -Tà Vờng.

***

Sau khi kết thúc lễ “Chăm cha bới” (cúng cơm mới), Già làng xiết chặt tay Hồ Leng xúc động, ngậm ngùi: "Hồ Leng à, con sinh ra từ rừng, sống nhớ đến rừng và rừng luôn mong chờ con quay về".

Hồ Leng không dám quay đầu nhìn lại À pớ và Mía (bố mẹ) đang tựa đầu bên phên nứa sậm đen màu bồ hóng hướng cặp mặt rưng rưng nhìn về phía Hồ Leng. Đứa con trai "tội nghiệp" của họ năm nào…

***

- Hu…u…u….ú…u…! có ai ở dưới đó không? Còn có ai không? Hú…u…u…u! Những vệt đèn pin sáng lóa của Bộ đội Biên phòng lia dọc lia ngang khắp vùng đồi núi bị cơn lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng. Dòng suối Tà Leng gầm lên như quái vật, cuốn theo tất cả mọi thứ nằm trên đường đi của nó. Túp lều dựng tạm chờ ngày sinh nở của chị Hồ Thia như tổ chim lắt lay bám trụ dưới vách đá. Dòng suối Tà Leng hung tợn đã ngoạm sạch hết mô đất nhoi ra phía ngoài. Từng lớp vỡ toác, đổ ập xuống, hòa vào dòng nước cuốn đi. Chị Hồ Thia một tay ôm lấy chiếc bụng bầu đã sà thấp xuống, chạm vào hai vế đùi da rạn nứt từng mảng, mẩn tím. Gió không ngừng rít, bụng chị không ngừng co thắt từng cơn. Chị nhắm mắt cố rít lấy từng hơi thở, nước mưa tấp vào mặt ràn rạt. Lạy Giàng, lạy thần núi Ku Lôông phù hộ! Chị nhắm chặt mắt, những ánh sáng chớp xanh vụt ngang mặt. Mồ hôi vã ra hòa với nước mưa. Cơn nóng ran nhức nhối bên trong cộng với sự run rẩy rét cóng bên ngoài kéo đôi chân chị khuỵu xuống. Chị hét lên một tiếng thất thanh, vang động núi rừng, nhưng có ai nghe thấy tiếng gào của chị trong mưa bão chứ? Chị lịm dần đi, trong mê man nhưng chị vẫn cảm nhận được có những đôi bàn tay đang xốc bế chị lên võng…

Chị Hồ Thia nước mắt ngấn tròng đưa đến cho Hồ Leng mấy món đồ truyền thống mang theo nhằm nhắc nhớ con trai mình "đi mô cũng nhớ mang theo bộ ba gốc rễ" "Cái giỏ, cái nỏ và đọi hương” cái giỏ, cái nỏ là đạo lý làm người với trời đất, cỏ cây, còn đọi hương là đạo lý làm con của tổ tiên, cha mẹ sinh ra…" Đứa con trai bây giờ đã ra dáng một nam thanh niên rắn rỏi, thân thể chắc nịch như cội cây lim. Có ai tin được cậu bé khi lọt lòng chỉ nặng hơn một ký lô, cơ thể tím tái nằm lọt thỏm trong bụm tay người lớn, lại mang trong người đủ thứ bệnh…

Nhưng Hồ Leng đã vượt qua số phận, vượt qua những hủ tục đã ăn sâu bám rễ từ bao đời nay của người dân thôn bản. Cậu lặn lội về xuôi bám theo con chữ, đi lính nghĩa vụ Công an sau đó thi chuyển chuyên nghiệp chính thức trở thành một chiến sỹ Công an cơ động của tỉnh nhà và bước đầu đã gặt hái được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi bơi lội.

Niềm vui này không chỉ của riêng gia đình Hồ Leng mà nó còn lan ra khắp thôn bản, đó là tấm gương sáng cổ vũ, khích lệ tinh thần cho con em bản Dộ- Tà Vờng ngày càng quyết tâm theo học con chữ để về đổi thay quê hương mình, nhất là khi bản Dộ- Tà Vờng được đưa vào trọng điểm để phát triển du lịch, và được mệnh danh là làng " Tiên cảnh" ở trên núi.

Hồ Leng lần lượt nắm lấy những bàn tay nâu mộc mạc ấm nóng như rễ sắn rễ cây nhưng mắt anh vẫn luôn dõi tìm một nụ cười đã neo đậu vào lòng anh như một lời thề sắt đá. Hồ Thanh và Hồ Leng đã lớn lên cùng nhau từ thuở nhỏ, cùng nhau chung ăn một củ sắn, một chiếc bánh Pồi, một gùi nước Tà Leng. Ý chí quyết tâm, sự chở che bảo vệ, lòng trung trinh… trong Hồ Leng rất lớn, rất đúng với tính cách của người Mày sống trên đỉnh núi Ku Luông, xứng là anh cả của các dân tộc khác ở đây, là người sống đầu nguồn nước, là sức mạnh của chim đại bàng trong truyền thuyết của tộc người Chứt…

"Kà tơm- tà lênh, kà tơm - tà lênh, bởi chỉ mới chiềng chiêng kdang, ktoi, tihal ktoi, bới chị mới, kà tơm- tà lênh, kà tơm - tà lênh che phướng I nơ, phi co chô, che hel vấng tược…

(O nàng ơi, mang kdâng, mang kói đi hái trầu, O có đi không, O này ơi.

Em cũng muốn đi, mà trầu có chỗ, em sợ, em hái không được"…

Giọng hát bản địa của Hồ Thanh vừa trong trẻo cao vút, vừa có chút bí ẩn ma mị từ đằng xa dội tới…

Những cô gái tuổi mười chín đôi mươi như Hồ Thanh ở bản này con cái đã cặp nách hai ba đứa, riêng Hồ Thanh vẫn gác lại chuyện chồng con để theo học lớp nghiệp vụ y tế thôn bản từ sự dẫn dắt khích lệ của người cha đỡ đầu là một người lính Biên phòng đóng chốt trên địa bàn. Hôm nay đến tiễn Hồ Leng, anh người yêu vừa được gia đình và cả thôn bản đứng ra làm lễ “buộc chỉ tay” cho họ. Nụ cười e thẹn ngời lên trên màu nước da bánh mật. Nàng dúi vào giỏ của Hồ Leng một nắm cơm Pồi dẻo thơm mùi sắn, ngô và nếp nương được gói rất khéo trong chiếc mo cau sậm màu củ mài.

- Khi nào có dịp về Trung tâm y tế dự phòng tỉnh em sẽ ghé thăm anh! Nói xong Hồ Thanh chạy luôn về nhà. Nàng không muốn dùng dằng lâu bởi sợ ở giây phút chia li, nàng sẽ không kìm được những giọt nước mắt.

***

Hồ Leng hết ngồi ngắm mưa lại ngắm sợi chỉ đỏ trên tay, tâm tư anh rối bời.

Mọi chuyện hiểu lầm bắt đầu từ buổi sáng hôm ấy, khi cơ quan huy động một số lực lượng công an cơ động ra vùng cửa biển giúp ngư dân néo giữ tàu thuyền khi nhận được tin bão đang tiến vào đất liền. Vùng cửa biển sau ba ngày mưa lớn kéo dài, nước cuộn lên đục ngầu cuốn theo từng mảng lục bình đi ra biển. Và trong số những thuyền bè được đưa vào vùng tránh an toàn thì đội lực lượng phát hiện ra một nhà hàng nổi đang bị sóng lớn đánh dạt ra xa.

- Tất cả vốn liếng đổ theo sông theo biển cả rồi biết lấy gì mà sinh sống đây hả trời?

Mọi lần gương mặt người chủ quán ấy tiếp đón khách lên xuống nhà hàng nổi vui vẻ và hóm hỉnh bao nhiêu thì bây giờ trông rầu rĩ, xót xa bấy nhiêu. Cô con gái cũng khóc nấc.

Hồ Leng đi đến an ủi hai cha con: có chúng tôi và lực lượng Bộ đội Biên phòng tuần tra ở đây, chúng tôi sẽ cố gắng ra đưa nhà bè của ông vào bờ…

Cô gái quệt nước mắt nhìn chàng trai có đôi mắt đen sáng, gương mặt thật thà nhưng giọng nói “rất thép”. Hai cha con vô cùng tin tưởng ở anh. Cô nhìn theo bóng dáng anh ra xa dần, màu cảnh phục hòa với màu xanh lục bình lênh đênh theo từng đợt sóng nước.

Khỏi phải nói đến sự vui mừng của hai cha con, ngư dân trên bờ cũng vỗ tay hoan hô sau bao sự nỗ lực của họ. Cô gái nhìn anh tủm tỉm cười, mãi một lúc sau cô mới dám tiến lại gần, ngỏ lời mời anh ghé thăm nhà hàng nổi của mình. Hồ Leng từ chối khéo: Là công của tất cả mọi người chứ không phải riêng gì tôi. Tôi xin nhận tấm lòng này nhưng xin hẹn dịp khác nhé!

Cô gái nhìn anh càng thêm nể phục. Tên em là Hải Hà, tên của sông của biển đó. Chiếc chuông vỏ sò này hy vọng mỗi lần cơn gió ngang qua anh sẽ nhớ đến em!

Hồ Thanh sau khi nghe tin từ đơn vị anh, nàng rời trung tâm y tế dự phòng chạy tới vùng cửa biển. Trước mắt nàng là cảnh tình tứ của hai người. Nàng vùng chạy, nước mắt chan hòa với nước mưa.

Nàng không thèm nghe Hồ Leng giải thích, đường về bản hôm đó trở nên xa lắc…

“Em rất nhớ anh, thực ra… em rất hiểu con người anh mà…”- lời nói chập chờn phát ra từ chiếc điện thoại nhiễu sóng. Trái tim Hồ Leng như vỡ tan, anh nuốt từng lời ngọt ngào của Hồ Thanh như uống từng ngụm nước suối Tà Leng mát lành. Anh nhìn sợi chỉ đỏ trên tay, nụ cười tươi của Hồ Thanh hiện ra, lấp lánh như cánh mai rừng nở sớm. Mùa Xuân sắp về trên đỉnh núi Ku Lôông…

Truyện ngắn của Trác Diễm

Tin liên quan

Thu giữ 415 sản phẩm máy tính và màn hình máy tính đã qua sử dụng

Thu giữ 415 sản phẩm máy tính và màn hình máy tính đã qua sử dụng

(HQ Online) - 415 sản phẩm máy tính, màn hình đã qua sử dụng xách tay, màn hình máy tính, case máy tính và card đồ họa đã qua sử dụng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình thu giữ.
Hải quan Cha Lo: Đổi mới để đáp ứng khối lượng công việc ngày càng tăng

Hải quan Cha Lo: Đổi mới để đáp ứng khối lượng công việc ngày càng tăng

(HQ Online) - Trải qua 37 năm xây dựng và phát triển (28/3/1987-28/3/2024), cán bộ, công chức, người lao động thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Cục Hải quan Quảng Bình đã và đang thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thông quan hàng hóa, phương tiện, thu ngân sách nhà nước, đấu tranh phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
CP Xây lắp và Thương mại Ngân Hà bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu

CP Xây lắp và Thương mại Ngân Hà bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh hàng hóa nhập lậu

(HQ Online) - Cục Quản lý thị trường Quảng Bình vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Xây lắp và Thương mại Ngân Hà, với số tiền phạt là 90 triệu đồng, tịch thu 1 bộ máy phát điện hiệu CATERPILLAR sản xuất tại Mỹ đã qua sử dụng có giá trị hơn 1,2 tỷ đồng.
Ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc Going Home tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.
Cảnh báo hành vi lừa đảo mạo danh thông tin Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam

Cảnh báo hành vi lừa đảo mạo danh thông tin Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam

(HQ Online) - Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) cho biết, thời gian gần đây, DATC ghi nhận một số đối tượng đã giả mạo là nhân viên công ty, sử dụng thông tin liên quan đến tên đầy đủ và tên viết tắt của DATC, địa chỉ trụ sở, mẫu dấu, chữ ký giả người đại diện theo pháp luật của DATC để thực hiện các hành vi lừa đảo.
Để người lao động gắn bó với hệ thống an sinh

Để người lao động gắn bó với hệ thống an sinh

(HQ Online) - Lợi ích lớn nhất của Bảo hiểm xã hội (BHXH) là lương hưu, đảm bảo tuổi già an vui cho người lao động. Song do cuộc sống khó khăn, một bộ phận người lao động đã phải lựa chọn rút BHXH một lần. Ông Trần Dũng Hà, Phó Giám đốc BHXH TPHCM đã có cuộc trao đổi với Tạp chí Hải quan về những giải pháp nhằm hạn chế tình trạng trên cũng như để người lao động gắn bó hơn với hệ thống an sinh.
Người tham gia BHYT đã tăng gấp hơn 2 lần sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38

Người tham gia BHYT đã tăng gấp hơn 2 lần sau 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38

(HQ Online) - Sau 15 năm triển khai Chỉ thị số 38-CT/TW của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác Bảo hiểm y tế (BHYT) trong tình hình mới, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện chính sách BHYT từ trung ương đến địa phương.
Trông giữ xe không dùng tiền mặt

Trông giữ xe không dùng tiền mặt

(HQ Online) - Hà Nội vừa chính thức triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại 7 điểm trông giữ xe ở quận Hoàn Kiếm. Đây là một nội dung nhằm triển khai Đề án 06 của Chính phủ và Nghị quyết số 18-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng Thành phố thông minh.
Thiếu máy bay, các hãng hàng không triển khai các giải pháp khắc phục cho dịp nghỉ lễ

Thiếu máy bay, các hãng hàng không triển khai các giải pháp khắc phục cho dịp nghỉ lễ

(HQ Online) - Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trong giai đoạn cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5/2024 (từ ngày 26/4/2024 đến ngày 2/5/2024), các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng khoảng 900 nghìn ghế trên các đường bay nội địa.
Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(HQ Online) - Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động từ ngày 24/10/2023 đến hết ngày 10/12/2023. Qua 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.000 tác phẩm tham gia 2 cuộc thi.
Nhiều giải pháp phát triển đô thị thông minh

Nhiều giải pháp phát triển đô thị thông minh

(HQ Online) - Thành phố thông minh đang là xu thế phát triển chung của các đô thị trên thế giới và Việt Nam là một trong những quốc gia đón đầu xu hướng đó. Chính phủ xác định phát triển đô thị bền vững, thông minh là hướng đi có tính đột phá để nâng cao vị thế của Việt Nam.
Giá xăng tăng khoảng 400 đồng/lít, RON95-III vượt 25.000 đồng/lít

Giá xăng tăng khoảng 400 đồng/lít, RON95-III vượt 25.000 đồng/lít

(HQ Online) - Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều hành giá các loại xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 17/4, áp dụng từ 15 giờ.
Hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí trình Chính phủ

Hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí trình Chính phủ

(HQ Online) - Cơ chế quy định cho nhà máy điện khí sử dụng LNG nhập khẩu theo hướng chủ động đàm phán, ký kết, cơ quan có thẩm quyền đồng ý nguyên tắc cơ chế chuyển ngang giá khí sang giá điện của các nhà máy điện.
Nhiều bệnh truyền nhiễm tăng nhanh mùa nắng nóng

Nhiều bệnh truyền nhiễm tăng nhanh mùa nắng nóng

(HQ Online) - Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển, nguy cơ xâm nhập, lây lan của các tác nhân gây bệnh luôn tiềm ẩn, nhất là trong bối cảnh nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao.
Tránh lãng phí khi sáp nhập

Tránh lãng phí khi sáp nhập

(HQ Online) - Giai đoạn 2019-2021, thực hiện chủ trương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, xã, việc sắp xếp, sáp nhập đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trong đó nổi bật là giảm đầu mối các cơ quan cấp huyện, xã; tinh giản biên chế và giảm chi ngân sách nhà nước.
Dự kiến tiêu thụ điện tăng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt đảm bảo cung ứng điện

Dự kiến tiêu thụ điện tăng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt đảm bảo cung ứng điện

(HQ Online) - Năm 2024 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ thiếu điện, nhu cầu tiêu thụ điện trong thời gian mùa khô dự báo tăng trưởng rất cao, riêng miền Bắc dự kiến tăng kỷ lục 17% so với cùng kỳ năm 2023.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Ra mắt MV Kenny G "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Chiều 19/4, Báo Nhân Dân phối hợp IB Group Việt Nam tổ chức ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam. Trong MV, nghệ sĩ Kenny G trình diễn ca khúc Going Home tại các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm,
Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Với mục tiêu đưa cảng Chu Lai trở thành trung tâm kết nối logistics, Công ty Giao nhận Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tối ưu hóa chuỗi giá trị xuất khẩu nông sản.
Năm 2024, MB dự kiến đạt 30 triệu khách hàng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, MB dự kiến đạt 30 triệu khách hàng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng

Dự kiến trong năm 2024, MB sẽ chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% và bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng 6-8%.
Các đại siêu thị hàng đầu tại Mỹ La tinh “săn” hàng Việt Nam

Các đại siêu thị hàng đầu tại Mỹ La tinh “săn” hàng Việt Nam

Sau khi ký kết được nhiều đơn hàng cụ thể với nhà cung cấp Việt Nam tại sự kiện Viet Nam International Sourcing 2023, hàng loạt các nhà phân phối, nhà bán lẻ hàng đầu tại khu vực Mỹ La tinh đã đăng ký tham dự và đặt kỳ vọng cao trong việc thu mua số lượng
Hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng kinh tế

Hoàn thiện chính sách thuế giá trị gia tăng, thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng kinh tế

Tại Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 4/2024, Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) (sửa đổi).
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Tăng thu hơn 7 tỷ đồng từ trực ban trực tuyến

Tăng thu hơn 7 tỷ đồng từ trực ban trực tuyến

Tiếp tục duy trì nghiêm quy chế trực ban 24/7; theo dõi kết quả tăng cường kiểm soát mặt hàng ...
Lạng Sơn: Linh hoạt giải pháp thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu

Lạng Sơn: Linh hoạt giải pháp thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu

Để đảm bảo chất lượng các lô hàng hoa quả tươi xuất khẩu, các cơ quan tỉnh Lạng Sơn đã ...
Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn:  Kích cầu xuất nhập khẩu qua cảng biển

Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn: Kích cầu xuất nhập khẩu qua cảng biển

Là đơn vị trọng điểm về thu ngân sách của Cục Hải quan Thanh Hóa, Chi cục Hải quan cửa ...
Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm ma túy

Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An tổ chức trao thưởng cho các ...
Hải quan TP Hồ Chí Minh:  Tạo chuyển biến mạnh mẽ từ phương thức quản lý hiện đại

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tạo chuyển biến mạnh mẽ từ phương thức quản lý hiện đại

Áp dụng nhiều sáng kiến cải tiến, cũng như ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin (CNTT) vào các ...
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao ...
Hải quan Quảng Ninh xử lý 71 vụ vi phạm về dược phẩm, mỹ phẩm

Hải quan Quảng Ninh xử lý 71 vụ vi phạm về dược phẩm, mỹ phẩm

Hải quan Quảng Ninh chủ động thu thập thông tin, nắm tình hình địa bàn, đối tượng nghi vấn về ...
Hải quan Tân Thanh phối hợp phát hiện 2 kho hàng chứa hơn 40.000 sản phẩm nghi nhập lậu

Hải quan Tân Thanh phối hợp phát hiện 2 kho hàng chứa hơn 40.000 sản phẩm nghi nhập lậu

Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết vừa phối hợp với các lực lượng ...
Long An: Phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng vi phạm

Long An: Phát hiện nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng vi phạm

Qua kiểm tra hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn, Cục Quản lý ...
Nhiều doanh nghiệp đại lý thủ tục hải quan vi phạm chế độ báo cáo

Nhiều doanh nghiệp đại lý thủ tục hải quan vi phạm chế độ báo cáo

Cục Hải quan TPHCM phát hiện 4 doanh nghiệp gửi báo cáo tình hình hoạt động của đại lý không ...
Cảnh sát biển phối hợp triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc nổ

Cảnh sát biển phối hợp triệt phá đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc nổ

Đoàn Trinh sát số 1 vừa phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đấu tranh triệt phá ...
Hải quan Trà Lĩnh chủ động ngăn chặn nhập lậu lá thuốc lá

Hải quan Trà Lĩnh chủ động ngăn chặn nhập lậu lá thuốc lá

Trước đó, năm 2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu Trà Lĩnh đã xử lý 56 vụ vi phạm, tổng ...
Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Cảng Chu Lai: Kết nối nông sản Việt ra thị trường thế giới

Với mục tiêu đưa cảng Chu Lai trở thành trung tâm kết nối logistics, Công ty Giao nhận Vận chuyển ...
Năm 2024, MB dự kiến đạt 30 triệu khách hàng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, MB dự kiến đạt 30 triệu khách hàng, tổng tài sản vượt 1 triệu tỷ đồng

Dự kiến trong năm 2024, MB sẽ chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 5% và bằng cổ phiếu tỷ ...
Mảng xuất khẩu của “ông lớn” ngành sữa khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Mảng xuất khẩu của “ông lớn” ngành sữa khởi sắc nhờ các thị trường chủ lực

Trong bối cảnh xuất khẩu gặp nhiều khó khăn, một số doanh nghiệp đã có hướng đi riêng và “đảo ...
Nhiều công ty chứng khoán “bùng nổ” lợi nhuận trong quý 1/2024

Nhiều công ty chứng khoán “bùng nổ” lợi nhuận trong quý 1/2024

Báo cáo tài chính của nhiều công ty chứng khoán ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong quý đầu ...
Tracodi đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 gần 2.000 tỷ đồng

Tracodi đặt mục tiêu doanh thu năm 2024 gần 2.000 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Tracodi đã thông qua kế hoạch doanh thu và ...
Generali Việt Nam tiên phong ra mắt bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường

Generali Việt Nam tiên phong ra mắt bộ hợp đồng bảo hiểm phiên bản thân thiện môi trường

(HQ Online) - Generali Việt Nam vừa chính thức ra mắt ra mắt Bộ hợp đồng bảo hiểm phiên ...
Mặt hàng máy thêu có được giảm thuế GTGT theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP?

Mặt hàng máy thêu có được giảm thuế GTGT theo Nghị định số 94/2023/NĐ-CP?

Công ty TNHH EMB Việt Hưng đề nghị cơ quan Hải quan hướng dẫn về việc giảm thuế GTGT đối ...
Hoàn thuế hàng nhập khẩu sau đó phải tái xuất

Hoàn thuế hàng nhập khẩu sau đó phải tái xuất

Tổng cục Hải quan vừa trả lời và hướng dẫn Công ty ô tô Toyota Việt Nam thực hiện chính ...
Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị về chỉ tiêu kháng sinh, hạn ngạch xuất khẩu

Doanh nghiệp thủy sản kiến nghị về chỉ tiêu kháng sinh, hạn ngạch xuất khẩu

Các doanh nghiệp thủy sản đang gặp một bất cập lớn do quy định "quá nghiêm ngặt" của Nhật Bản ...
Rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm

Rút ngắn quy trình, thời gian quyết toán ngân sách nhà nước hàng năm

Ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội và Nghị quyết của Quốc hội về ngân sách nhà nước (NSNN) ...
Luật Cảnh sát biển Việt Nam: Hiệu quả từ thực tiễn

Luật Cảnh sát biển Việt Nam: Hiệu quả từ thực tiễn

Theo đánh giá của Bộ Quốc phòng, sau 5 năm thực hiện Luật Cảnh sát biển Việt Nam, tình hình ...
Đề xuất các quy định mới về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Đề xuất các quy định mới về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Dự thảo Nghị định bổ sung quy định xử lý cách tính tiền sử dụng đất đối với trường hợp ...
Giá từ 20 tỷ đồng, siêu phẩm McLaren 750S ra mắt tại Việt Nam

Giá từ 20 tỷ đồng, siêu phẩm McLaren 750S ra mắt tại Việt Nam

Siêu xe McLaren 750S đã chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam. Đây là sản phẩm thương mại ...
Hyundai Stargazer X ra mắt giá từ 489 triệu đồng

Hyundai Stargazer X ra mắt giá từ 489 triệu đồng

Liên doanh ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) vừa đưa ra thị trường mẫu xe Hyundai Stargazer X.
Cơ sở hạ tầng sạc xe EV của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1

Cơ sở hạ tầng sạc xe EV của Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1

Liên minh xúc tiến cơ sở hạ tầng sạc điện Trung Quốc đã bổ sung 716.000 cột sạc từ tháng ...
Subaru SATD Off-Road: Thách thức khả năng vận hành của Subaru Forester

Subaru SATD Off-Road: Thách thức khả năng vận hành của Subaru Forester

Trong 2 ngày 13 và 14/4, công ty TNHH Hình tượng ô tô Việt Nam (MIV), nhà nhập khẩu và ...
Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ford Việt Nam “tung” hàng loạt những dịch vụ mới hỗ trợ khách hàng

Ra mắt nền tảng thương mại điện tử, Dịch vụ lưu động, ứng dụng FordPass, Đặt lịch dịch vụ trực ...
Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Everest Platinum và Ford Ranger Stormtrak ra mắt tại thị trường Việt Nam

Ford Việt Nam vừa giới thiệu hai phiên bản sản phẩm mới nhất Everest Platinum và Ranger Stormtrak với những ...
AI định hình lại ngành phát thanh, truyền thông và giải trí

AI định hình lại ngành phát thanh, truyền thông và giải trí

Trí tuệ nhân tạo (AI) là chủ đề và xu hướng chủ đạo tại NAB Show - triển lãm thường ...
EU tăng thuế một số nông sản nhập khẩu từ Nga và Belarus

EU tăng thuế một số nông sản nhập khẩu từ Nga và Belarus

Lãnh đạo các nước EU đã yêu cầu nhanh chóng phê duyệt việc tăng thuế đối với một số loại ...
Pháp trở thành khách hàng mua khí đốt lớn nhất của Nga

Pháp trở thành khách hàng mua khí đốt lớn nhất của Nga

Trong tháng Hai, Pháp đã mua lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Nga trị giá 322,3 triệu ...
Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng tăng thuế với các sản phẩm thép và nhôm của nước này

Trung Quốc yêu cầu Mỹ dừng tăng thuế với các sản phẩm thép và nhôm của nước này

Sau khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi tăng thuế mạnh đối với các sản phẩm kim loại của Trung ...
Hiểm họa lớn nhất đối với doanh nghiệp trong thời đại công nghệ

Hiểm họa lớn nhất đối với doanh nghiệp trong thời đại công nghệ

Nhật báo Le Figaro mới đây cảnh báo rằng doanh nghiệp toàn cầu đang phải đối mặt với sự phát ...
Nguyên nhân giá vàng tăng cao đột ngột

Nguyên nhân giá vàng tăng cao đột ngột

Sau nhiều tháng liên tục biến động trong vùng tương đối ổn định, giá vàng bắt đầu tăng mạnh vào ...
Phiên bản di động