Giấc mơ 10 "kỳ lân" startup

08:11 | 27/06/2021

(HQ Online) - Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPay) chính thức trở thành "kỳ lân" thứ hai, sau Tập đoàn VNG. Liệu rằng mục tiêu có 10 "kỳ lân" ở Việt Nam có thành hiện thực?

Năm 2020 ghi nhận sự “đổ bộ” của 451 triệu USD vào các startup công nghệ Việt Nam
Shark Tank Việt Nam mùa 4 tập trung săn tìm các startup nền tảng số
Startup từ thương mại điện tử: Cơ hội ngang nhau, thành công khác biệt
Giấc mơ 10
Ảnh minh họa: ST

Doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) “kỳ lân” là cụm từ chỉ các doanh nghiệp khởi nghiệp có giá trị trên 1 tỷ USD. Đây là mục tiêu vươn tới của mọi doanh nghiệp khởi nghiệp trên thế giới, không riêng gì Việt Nam. Cách đây hơn nửa năm, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Việt Nam đã đặt mục tiêu tạo ra 10 "kỳ lân" công nghệ vào năm 2030, nên trong những năm vừa qua, Chính phủ đã đưa ra rất nhiều sáng kiến nhằm nuôi dưỡng các startup tiềm năng tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, doanh nghiệp khởi nghiệp đang đứng trước cả cơ hội và thách thức, nhưng vẫn rất thu hút các quỹ đầu tư. Theo thống kê của Nextrans Việt Nam, tổng giá trị đầu tư vào các startup Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 100 triệu USD, tăng khoảng 34% so với cùng kỳ năm 2020, chưa tính những khoản đầu tư không được công bố. Đáng chú ý, các nhà đầu tư quốc tế đang có mức đầu tư vượt trội hơn nhà đầu tư trong nước cả về số lượng và giá trị đầu tư. Tổng giá trị đầu tư của các nhà đầu tư trong nước quý 1/2021 đạt dưới 10 triệu USD, trong khi giá trị đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 100 triệu USD.

Những con số trên cho thấy, để tiến lên thành "kỳ lân", startup công nghệ Việt Nam sẽ cần một con đường dài. 2 "kỳ lân" hiện có của Việt Nam đều đang thuộc các lĩnh vực về công nghệ, thanh toán điện tử - là những thế mạnh và đang đầy tiềm năng phát triển. Nhưng theo các chuyên gia, các startup tiếp sau có thể tận dụng các thế mạnh khác, nên các startup phải linh hoạt, có những mô hình kinh doanh phù hợp đủ sức hấp dẫn thu hút quỹ đầu tư lớn, phải có phương án để tăng hiệu quả về mặt đầu tư, hiệu quả dòng tiền.

Báo cáo Đổi mới Sáng tạo và Đầu tư Công nghệ Việt Nam 2020 do Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố đã nhận định, với những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, startup Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá khi hoạt động đầu tư dần phục hồi trong năm 2021. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng mục tiêu Việt Nam có 10 "kỳ lân" khởi nghiệp trong tương lai.

Bình Nam