Giá vàng vẫn “nhảy múa” trong năm Kỷ Hợi

12:24 | 13/02/2019

(HQ Online) - Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, giá vàng hiện nay là một biến số khó dự đoán do đây không phải là loại hàng hóa thông thường mà chịu sự phụ thuộc vào tình hình kinh tế - chính trị thế giới như: Giá dầu, giá USD, chiến tranh thương mại, tình hình đầu tư… 

gia vang van nhay mua trong nam ky hoi Tỷ giá ngoại tệ, giá vàng cùng tăng gần ngày Thần Tài
gia vang van nhay mua trong nam ky hoi Giá vàng trong nước ghi nhận tuần tăng mạnh nhất kể từ đầu năm
gia vang van nhay mua trong nam ky hoi Giá vàng chạm “đỉnh”, USD tăng nhẹ
gia vang van nhay mua trong nam ky hoi Giá vàng hôm nay 3/1: Đầu năm leo lên đỉnh mới
gia vang van nhay mua trong nam ky hoi
Giá vàng được dự báo sẽ có nhiều biến động. Ảnh: H.Dịu.

Vẫn là "hầm trú" an toàn

Những ngày cuối năm Mậu Tuất, giá vàng đã có diễn biến tăng mạnh khi vọt lên mức “đỉnh” trong hơn 8 tháng qua. Vì thế, những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi, giá vàng SJC trong nước ở mức trên dưới 37 triệu đồng mỗi lượng, tăng gần 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán. Mức chênh lệch này đang khiến giá bán đang cao hơn giá mua khoảng 250.000 đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay hiện ở mức trên 1.310 USD/ounce, tăng nhẹ so với phiên giao dịch trước đó và tiếp tục duy trì ở mức cao. Tính theo tỷ giá USD quy đổi tại ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương trên 36,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC gần 600.000 đồng/lượng.

Quay trở lại diễn biến giá vàng trong năm 2018, có thể thấy sự sôi động khi có lúc giá đạt mức cao nhất trên 1.320 USD/ounce, nhưng có lúc lại tụt xuống mức thấp nhất ở hơn 1.180 USD/ounce. Như vậy, so với đầu năm 2018, giá vàng thế giới giảm 2,9%, tương ứng khoảng 40 USD/ounce. Tuy nhiên, trong tháng đầu năm 2019, giá vàng lại có sự tăng trở lại do ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân.

Có thể thấy, tình hình kinh tế thế giới hiện nay đang có biến động khó lường, nền kinh tế ngay từ đầu năm đã có nhiều động thái rất bất ngờ. Tiêu biểu như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) liên tục tăng lãi suất đồng USD, nhưng hiện nay lại phát đi tín hiệu sẽ tạm dừng nâng lãi suất và linh hoạt trong việc bán ra tài sản. Bên cạnh đó, các cuộc khủng hoảng thương mại chính trị đã khiến đồng USD và nhiều ngoại tệ suy yếu; thị trường chứng khoán nhiều phiên giảm điểm mạnh… Những dấu hiệu bất ổn này đã khiến giới đầu tư tin tưởng năm 2019, vàng tiếp tục là nơi trú ẩn tài sản an toàn. Thậm chí, các chuyên gia quốc tế lo ngại, nếu có thêm một đợt đóng cửa nữa của Chính phủ Mỹ, giá vàng sẽ tăng vọt do khi đợt đóng cửa đầu tiên diễn ra, giá vàng đã đạt mức cao mới.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, giá vàng hiện nay là một biến số khó dự đoán do đây không phải là loại hàng hóa thông thường mà chịu sự phụ thuộc vào tình hình kinh tế - chính trị thế giới như: Giá dầu, giá USD, chiến tranh thương mại, tình hình đầu tư… Tuy nhiên, với những biến động hiện nay, nhất là sự căng thẳng của các cuộc chiến tranh thương mại mà nổi bật nhất là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc thì giá vàng trong năm 2019 sẽ trồi sụt đến trên mức 1.300 USD/ounce. “Chiến tranh thương mại diễn biến căng thẳng sẽ khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng, các đồng ngoại tệ có thể bị suy yếu khiến vàng trở thành hầm trú ẩn an toàn. Cầu tăng, cung tăng thì giá sẽ bị đội lên, nhưng sẽ không có biến động mạnh mà chỉ lên xuống như những năm trước”, ông Ngô Trí Long nhận định.

Nhưng có an toàn số 1?

Lâu nay, người dân Việt Nam vẫn có thói quen dành dụm tiền mua vàng để tiết kiệm và tích trữ tài sản. Đặc biệt, điều này càng đúng vào thời điểm đầu năm, sau Tết Nguyên đán. Bởi sau kỳ nghỉ Tết, người dân thường tiết kiệm được một khoản tiền nên có nhu cầu mua vàng, vừa để tích trữ vừa mang ý nghĩa lấy may đầu năm. Vậy nên sắp tới đây, ngày 10/1 âm lịch (tức ngày 14/2) – ngày Thần tài, người dân lại đổ xô xếp hàng mua vàng, khiến giá vàng trong nước tăng vọt.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình nêu trên chỉ còn mang tính thời vụ, với ý nghĩa cầu may là chính. Bởi thực tế giá vàng trong nước hiện nay chỉ lình xình đi ngang đã khiến vàng chỉ là công cụ bảo toàn tài sản, ít nhiều mất mục đích thu lời so với gửi tiền tiết kiệm hoặc đầu tư chứng khoán. Ông Ngô Trí Long cho rằng, quy luật này đã không còn bởi giá vàng không có diễn biến tăng mạnh; hơn nữa, giá vàng trong nước phụ thuộc giá vàng thế giới do Việt Nam chưa sản xuất được vàng nên người mua vàng dễ gặp rủi ro như: Vàng giả, vàng nhái, vàng không đạt chuẩn, những chính sách chống vàng hóa của Nhà nước và sự chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới.

Đánh giá về thị trường vàng năm 2018, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thị trường vàng trong nước diễn biến ổn định và dao động trong biên độ hẹp trong bối cảnh giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp. Trong năm 2019, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý thị trường ngoại tệ, thị trường vàng hiệu quả; triển khai tích cực các biện pháp hạn chế tình trạng đô la hóa, vàng hóa. Do vậy, người dân có thể tin tưởng hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng trên thị trường diễn ra thông suốt, ổn định, quyền lợi hợp pháp của người dân được đảm bảo và bảo vệ. Tuy nhiên, với những diễn biến khó lường của đường đi giá vàng, người dân và các nhà đầu tư cần cẩn trọng, không nên “để trứng vào một giỏ” để phòng ngừa rủi ro.

Hương Dịu