Giá vàng còn “sáng lạn” trong nửa cuối năm?

13:43 | 05/07/2022

(HQ Online) - Thị trường vàng vẫn đang không ngừng biến động từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh chịu nhiều áp lực từ những thay đổi về chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia. Điều này khiến đường đi của vàng càng trở nên khó đoán trong nửa còn lại của năm 2022.

Mở đầu tháng 7, giá vàng đồng loạt đi xuống
Giá vàng đối mặt với khó khăn
Giá vàng "giằng co" trước sự phục hồi của USD
Giá vàng lại giảm sâu sau 1 phiên tăng mạnh. Ảnh: Internet
Giá vàng trong nước đang chững lại theo xu hướng thế giới. Ảnh: ST

Vàng sẽ còn “thăng hoa”

Từ đầu năm 2022, nhiều chuyên gia đã dự báo, giá vàng thế giới sẽ vọt tăng lên mức 2.000 USD/ounce. Dự báo này đã trở thành hiện thực khi giá vàng đã có thời điểm chinh phục đỉnh cao 2.070 USD/ounce vào đầu tháng 3/2022. Tuy nhiên, đến cuối tháng 4/2022, khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine, giá vàng đã nhanh chóng lao dốc, nhiều thời điểm về dưới ngưỡng 1.790 USD/ounce. Tính đến phiên giao dịch đầu tháng 7, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh mốc 1.805 USD/ounce, gần như đi ngang so với hồi đầu năm 2022, tăng khoảng 3,6% so với cùng thời điểm năm 2021.

Giá vàng thế giới biến động mạnh theo đà đi xuống thời gian gần đây do chịu áp lực từ sức mạnh của đồng USD. Hiện chỉ số USD Index thường duy trì quanh mức 105 điểm - mức cao nhất kể từ năm 2002. Theo chuyên gia về vàng của Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, ông Nguyễn Thế Hùng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất 3 lần từ đầu năm đến nay để kiểm soát lạm phát đã giúp đồng USD mạnh lên, cộng với việc thị trường tài chính biến động tăng đã khiến một số quỹ đầu tư bán vàng để chuyển hướng đầu tư sinh lời.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng cho rằng, thông thường trong năm, giá vàng sẽ chững lại trong tháng 5,6,7 và sẽ tăng trở lại từ tháng 8 do ảnh hưởng từ nhu cầu của thị trường. Nên trong những tháng còn lại của năm 2022, giá vàng có thể tiệm cận mức 1.950 USD/ounce nếu có thêm những động lực hỗ trợ từ thị trường tài chính, giữ được mức giá này thì kim loại quý sẽ được “dọn đường” tăng trở lại mức 2.000 USD/ounce như hồi đầu năm.

Hơn nữa, thực tế hiện nay cho thấy, thị trường tài chính – tiền tệ đang liên tục biến động, thị trường tiền điện tử lao dốc cũng khiến các nhà đầu tư phải bán vàng để giải quyết thanh khoản. Do đó, vàng có thể tăng nhưng sẽ không quá lớn và đột ngột như một số thời điểm trong năm 2021 và đầu năm 2022.

Có nên tích trữ vàng SJC?

Chị Lê Th. (Hà Nội) chia sẻ, vào tháng 3/2022, khi giá vàng biến động mạnh với biên độ tăng đến vài triệu đồng một phiên, chị đã mua vàng đầu cơ với mức giá lên tới hơn 70 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng sau đó lại “quay ngoắt” giảm sốc và đến giờ vẫn chưa lên lại vùng giá này, khiến chị Th. phải chấp nhận ôm “quả đắng” với vàng.

Diễn biến giá vàng SJC từ đầu năm đến nay.
Diễn biến giá vàng SJC từ đầu năm đến nay. Nguồn: Blogtygia

Câu chuyện trên cho thấy đầu tư vàng, nhất là đầu cơ vàng luôn ẩn chưa rất nhiều rủi ro, bởi thị trường vàng trong nước luôn có diễn biến “lệch pha” với thị trường vàng thế giới. TS. Nguyễn Thị Vũ Hà, Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội nhận xét, trong hơn 10 năm qua, giá vàng trong nước có xu hướng tăng và thay đổi cùng chiều với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, mức điều chỉnh giá vàng trong nước còn chưa theo kịp với mức điều chỉnh giá vàng thế giới, thường tăng mạnh hơn nhưng lại giảm ít hơn.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, bình quân 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số giá vàng trong nước tăng 6,63% so với cùng kỳ năm trước. Sau 3 tháng đầu năm biến động mạnh, hiện thị trường lại khá bình lặng khi loanh quanh mốc 68-69 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Tuy nhiên, mức chênh lệch quá lớn lên tới 17-18 triệu đồng/lượng với thị trường thế giới lại đẩy rủi ro về phía người mua vàng.

Nhận xét về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng cho rằng, người dân đều thấy nghịch lý của thị trường vàng khi giá vàng trong nước luôn ở mức giá cao cùng độ chênh lệch quá lớn với thế giới, trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng khó can thiệp thị trường vàng vì Nhà nước không muốn khuyến khích người dân mua vàng, để hướng dòng tiền nhàn rồi vào đầu tư hoặc gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Trong phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội hồi đầu tháng 6/2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá vàng trên thị trường quốc tế rất phức tạp và khó lường, chịu tác động của nhiều yếu tố, giá vàng trong nước có cùng xu hướng với thế giới, tuy nhiên tốc độ điều chỉnh tăng thì nhanh hơn, trong khi tốc độ điều chỉnh xuống lại chậm hơn. Nguyên nhân do nguồn cung vàng miếng trong nước bị giảm đi, biến động giá vàng thế giới khiến bản thân các doanh nghiệp vàng miếng trong nước lo ngại rủi ro, do đó niêm yết giá khá cao. Vì thế, lãnh đạo NHNN cho biết, cơ quan này sẽ sẵn sàng điều tiết nếu thấy cần thiết, trong trường hợp cần thiết sẽ tiến hành nhập khẩu vàng để can thiệp.

Với những dự báo về diễn biến khó lường của vàng như trên, các chuyên gia lưu ý người dân nên cẩn trọng trong hoạt động đầu cơ vàng. Người dân mua vàng tích lũy dài hạn có thể không chịu nhiều ảnh hưởng, nhưng nếu đầu tư vàng sinh lời trong ngắn hạn thì nên tùy vào khẩu vị rủi ro mà chọn kênh đầu tư hợp lý.

Hương Dịu