Gia tăng các bệnh không lây nhiễm

08:48 | 30/10/2020

(HQ Online) - Các chuyên gia y tế cảnh báo, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch tại Việt Nam.

Thói quen ăn mặn làm tăng các bệnh không lây nhiễm
Gánh nặng bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng
Bệnh không lây nhiễm tấn công người trẻ

Số liệu cho thấy, ở nước ta cứ 5 người trưởng thành thì có 1 bị người tăng huyết áp, cứ trong 3 trường hợp tử vong thì có 1 trường hợp là do các bệnh tim mạch.

Gia tăng các bệnh không lây nhiễm
Ảnh minh họa

Tại Hội thảo Hội thảo Truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm khác do Bộ Y tế tổ chức Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cảnh báo, mặc dù muối là chất vô cùng cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và gây những rối loạn khác cho sức khỏe. Các bệnh tim mạch đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới, chiếm tới 30% tổng số tử vong toàn cầu.

Tại Việt Nam, ăn nhiều muối là nguyên nhân quan trọng góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch.

Tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng vì thường không có biểu hiện bất thường, một nửa số người tăng huyết áp không biết mình bị bệnh.

Riêng trong năm 2016 ước tính toàn quốc có tới gần 82.000 trường hợp tử vong do tai biến mạch máu não và gần 68.000 trường hợp tử vong do bệnh tim thiếu máu cục bộ, chiếm tới 27% tổng số ca tử vong toàn quốc.

Chính vì thế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mỗi người trưởng thành không nên ăn quá 5g muối (tương đương 1 thìa cà phê) trong một ngày để phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. “Tuy nhiên, hiện nay đa số người dân Việt Nam đang ăn thừa muối. Trung bình 1 người trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối trong một ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, để hạn chế muối trong các bữa ăn, mỗi người nên tăng cường ăn các thực phẩm tự nhiên; đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm trước khi mua; nên sử dụng muối và các gia vị mặn ít Natri; bỏ thói quen chấm ngập thức ăn vào nước chấm, gia vị; pha loãng nước mắm để chấm khi ăn; hạn chế để nước mắm, nước tương và muối, gia vị, nước mắm trên bàn ăn…

"Trẻ em cần ăn ít muối hơn người trưởng thành. Những người mắc các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh thận cần ăn muối theo hướng dẫn của cán bộ y tế", chuyên gia khuyến cáo.

D.Ngân