Facebook Twitter youtube Tiktok

Gia Lai: Về miền hoang dã cùng văn hóa Tây Nguyên

Gia Lai không chỉ là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp mà đây còn là vùng đất in đậm dấu ấn văn hóa của đất và người Tây Nguyên.

Trước 1975, Pleiku nói riêng, Gia Lai nói chung được xem như tiền đồn của quân đội Mỹ và Việt Nam cộng hòa ở Vùng 2 chiến thuật trên cao nguyên Trung phần.

Vùng đất bazan đầy nắng gió, bụi đỏ và ầm ào bom đạn chiến tranh ngày nào giờ đã lột xác trở thành một phố núi giàu có với bạt ngàn cao su, càphê, đồi chè… và là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn khám phá di sản cồng chiêng Tây Nguyên và những thắng cảnh hoang sơ, kỳ vĩ.

Điểm hẹn ở Tây Nguyên

Trong ký ức của nhiều người, thời chiến tranh, Pleiku (nay là thủ phủ của tỉnh Gia Lai) được ví là cái “thị xã của lính”; còn bây giờ Gia Lai được gọi là “vùng du lịch không tốn tiền vé,” vì ở đây thiên nhiên hoang sơ giàu có, phóng khoáng với mọi vẻ đẹp từ hồ, thác, núi, rừng… sẵn sàng chờ du khách đến tự do khám phá mà không phải trả tiền.

Ngay như ở thành phố Pleiku, du khách cũng có thể được đắm mình trong một không gian đặc trưng phố núi với nhiều gió, nhiều sương.

Phố xá ở Pleiku không lớn, thỉnh thoảng có những con dốc thoai thoải chạy loanh quanh với những dãy nhà nghiêng nghiêng trông rất lạ. Chả thế mà năm 1970, thi sỹ Vũ Hữu Định khi lên thăm phố núi đã viết những câu thơ tuyệt hay về Pleiku rằng: “Phố núi cao phố núi đầy sương” và “Đi dăm phút đã về chốn cũ.”

Đến Gia Lai, du khách cũng chẳng phải vội đi đâu xa, bởi trong vòng bán kính chừng 10-20km kể từ trung tâm thành phố Pleiku là những thắng cảnh hoang sơ, diệu vợi như Biển Hồ, Biển Hồ Chè, dãy núi Chư Nâm, núi lửa Chư Đăng Ya, núi lửa Hàm Rồng.

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Biển Hồ, một thắng cảnh của tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Thanh Hòa)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ của Biển Hồ, Gia Lai. (Ảnh: Tư liệu)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Núi lửa Chư Đăng Ya, ngọn núi lửa nổi tiếng của Gia Lai đã ngủ yên từ hàng triệu năm về trước là địa chỉ ghé thăm ưu thích của du khách. (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Du khách dạo chơi trong khu du lịch Đồng Xanh, Gia Lai. (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Thác Phú Cường, một trong nhiều ngọn thác đẹp của Gia Lai. (Ảnh: Tư liệu)

Chỉ cần một chiếc xe máy vi vu trong nắng và gió của đất trời Tây Nguyên, du khách sẽ dễ dàng đến được với bầu không khí trong lành, mát mẻ của “đôi mắt Pleiku” Biển Hồ đầy, được thả mình phiêu diêu trên những đồi chè mênh mông bát ngát ở Biển Hồ Chè, được khám phá mùa hoa dã quỳ nở vàng trên sườn những ngọn núi lửa đã ngủ yên từ hàng triệu năm về trước, hay xa hơn chút nữa là vẻ đẹp đầy hoang sơ và mộng mị của những cánh rừng cao su ở Đắk Đoa đang vào mùa thay lá.

Với những du khách ưa mạo hiểm thì Vườn Quốc gia Kon Chư Răng và Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (Vườn Di sản ASEAN) sẽ là những địa chỉ trekking đầy thú vị. Đến đây, du khách có thể đi trong rừng nguyên sinh để khám phá các loài động thực vật hoang dã, những thác nước kỳ vĩ, hoặc có thể dựng lều cắm trại ngủ lại đêm trong rừng.

Gia Lai không chỉ là mảnh đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ tuyệt đẹp mà đây còn là vùng đất in đậm dấu ấn văn hóa của đất và người Tây Nguyên.

Đặc biệt, văn hóa cồng chiêng và những nghi lễ, tập tục truyền thống cổ xưa của cộng đồng các dân tộc như Gia Rai, Ba Na, Mơ Nông, Chơ Ho, Xơ Đăng, Ê Đê, Chu Ru, Xtiêng, Rơ Măm… luôn có sức hấp dẫn và cuốn hút kỳ lạ.

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Các nghệ nhân cồng chiêng trẻ tuổi người Ba Na thực hiện nghi lễ mừng nhà rông mới. (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Trong những năm vừa qua tỉnh Gia Lai đã đào tạo và truyền dạy cho thế hệ trẻ sử dụng cồng chiêng nhằm bảo tồn và phát huy di sản này. (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Các nghệ nhân với trang phục truyền thống tham gia Lễ hội đường phố tại Pleiku. (Ảnh: Công Đạt)

Với những lợi thế không dễ nơi nào có được, trong chiến lược tầm nhìn về một Tây Nguyên mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh rằng, Tây Nguyên, trong đó có Gia Lai, phải là một biểu tượng phát triển du lịch Việt Nam mang đậm sắc thái huyền thoại và di sản châu Á trong thế kỷ 21.

Để hiện thực hóa tầm nhìn này, Thủ tướng mong muốn Tây Nguyên phải có chiến lược bền vững trong trong việc hồi sinh trở lại vẻ đẹp đại ngàn của một vùng đất sử thi; phải luôn ý thức gìn giữ không gian sống, phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể là truyền thống, niềm tự hào thiêng liêng của các cộng đồng Êđê, Gia Rai, Mơ Nông, Ba Na, Kinh... trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Giấc mơ của đại ngàn

Tháng 12 tiết trời ở Gia Lai tuyệt đẹp khiến cho vùng đất đỏ bazan này như thể đang phô bày hết mọi vẻ đẹp và sự giàu có của phố núi với những rẫy càphê chín đỏ, những đồi chè bát ngát mênh mông và cả những cánh rừng cao su đang vào mùa thay lá đầy huyền ảo.

Từ trung tâm thành phố Pleiku, chúng tôi chạy xe máy ra các huyện vùng ven như Chư Păh, Đắk Đoa... Vừa ra khỏi thành phố, hai bên đường đã hiện lên bạt ngàn những rẫy càphê. càphê vào vụ chín đỏ ối, cành nào quả cũng căng mọng, trĩu trịt la đà xuống tận mặt đất.

Không khí ngày mùa trên các rẫy càphê ở Gia Lai thật nhộn nhịp, bởi hầu như ai cũng đang ra sức chạy đua với cái nắng, và với tốc độ chín đang lan nhanh của những rẫy càphê đang thời kỳ chín rộ.

Trên mặt sân làng Ngol (thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa) mênh mang nắng, mẹ con chị Hồ Thị Châu tay chân thoăn thoắt hết phơi lại xay càphê.

Cậu con trai chị Châu vừa giúp mẹ đổ những bao tải càphê đã khô vào cối chiếc máy xay đang chạy ầm ầm, vừa không quên ghé nhìn xuống phía dưới cẩn thận kiểm tra những dòng hạt càphê nhân bóng mẩy đã được bóc sạch vỏ đang ào ạt tuôn ra như suối rồi nói to: “Càphê vừa phơi được nắng phải tranh thủ xay luôn thì mới ngon các chú ạ.”

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Việc ra đời các vườn ươm cây giống đạt chuẩn phục vụ đắc lực cho việc phát triển cây càphê ở Gia Lai. (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Cây giống càphê được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô công nghệ cao. (Ảnh: Tư liệu)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Đồn điền cao su bạt ngàn, ngút tầm mắt ở Gia Lai. (Ảnh: Thanh Hòa)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Càphê ở Gia Lai nhân giống tốt, hái đúng vụ, phơi được nắng sẽ cho hương vị tuyệt hảo. (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Nụ cười được mùa của người trồng càphê ở Gia Lai. (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Chất đất bazan màu mỡ là điều kiện lý tưởng để Gia Lai phát triển nhiều loại cây công nghiệp có thế mạnh xuất khẩu như cao su, càphê, hồ tiêu… (Ảnh: Công Đạt)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Tỉnh Gia Lai có 120.000 ha cao su, được mệnh danh là Thủ phủ cao su của Tây Nguyên. (Ảnh: Thanh Hòa)

gia lai ve mien hoang da cung van hoa tay nguyen

Cánh đồng chè tuyệt đẹp ở Biển Hồ Chè, huyện Chư Pah, tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Thanh Hòa)

Năm nay càphê tuy hơi mất mùa do mưa nhiều, nhưng với 5ha chị Hồ Thị Châu cũng thu được khoảng 20 tấn càphê tươi, đầu ra thì đã có Công ty Vĩnh Hiệp, một doanh nghiệp lớn chuyên kinh doanh càphê của Gia Lai bao tiêu nên cũng không lo lắm. Không chỉ càphê, Gia Lai còn có chè, cao su, hồ tiêu.

Ngay ở khu vực Biển Hồ Chè thuộc huyện Chư Păh, cách thành phố Pleiku khoảng 13 km, là cả một vùng chè mênh mông bát ngát rộng hơn 1.100ha. Đây là đồn điền chè đầu tiên người Pháp trồng ở Gia Lai vào những năm 20 của thế kỷ trước.

Sản phẩm chè Biển Hồ giờ rất có tiếng, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp chứng nhận hàng nông lâm sản Việt Nam chất lượng cao, được xuất sang Australia, Afghanistan, Pakistan, Singapore…

Đi sang hướng huyện Đắk Đoa, tuy không phải là vùng trồng cao su và hồ tiêu trọng điểm của Gia Lai nhưng những đồn điền cao su và hồ tiêu ở đây cũng đủ khiến cho người ta phải choáng ngợp.

Cuối năm những cánh rừng cao su vào mùa thay lá và cũng là mùa ngừng khai thác mủ nên không khí có vẻ yên ắng, thế nhưng đi dưới những cánh rừng cao su mênh mông đang bước vào độ tuổi sung sức vẫn thấy rõ tiềm năng và giá trị của cái gọi là “vàng trắng” của Gia Lai.

Theo các số liệu thống kê cho thấy, Gia Lai hiện có gần 120.000ha cao su, sản lượng mủ tươi đạt gần 290.000 tấn/năm, chiếm hơn 30% sản lượng mủ cao su của cả nước, gấp gần 4 lần sản lượng mủ của 4 tỉnh còn lại của khu vực Tây Nguyên cộng lại. Với những con số đó có thể khẳng định Gia Lai là “thủ phủ cao su” của Tây Nguyên.

Có thể nói, Gia Lai là tỉnh có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, bởi tỉnh này hiện đứng thứ hai khu vực Tây Nguyên về diện tích đất sản xuất nông nghiệp với trên 500.000 ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích cao su trên 120.000 ha, hồ tiêu gần 17.000 ha, càphê hơn 94.000 ha, điều 17.000 ha…

Còn nhớ, năm 2017, làm việc với tỉnh Gia Lai, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ, Gia Lai cần phải xác định thế mạnh là phát triển nông, lâm nghiệp trình độ cao, chất lượng cao gắn với công nghiệp chế biến, theo hướng sản xuất lớn, liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông), tập trung xây dựng nông thôn mới, chú trọng bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Với định hướng đó, Gia Lai quyết tâm thực hiện mục tiêu hướng đến phát triển nền kinh tế xanh, thu hút đầu tư có chọn lọc, không đánh đổi môi trường. Trong phát triển nông nghiệp, Gia Lai lựa chọn phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao làm lĩnh vực mũi nhọn để phát triển kinh tế bền vững.

Đặc biệt, Gia Lai chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn tăng cường liên kết, hỗ trợ hợp tác sản xuất cùng nông dân; đầu tư phát triển các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Với những giải pháp căn cơ, bền vững, cùng với bản lĩnh của chính mình, đồng bào các dân tộc Gia Lai hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng vùng đất đỏ bazan huyền thoại của mình sẽ sớm trở thành một vùng đất giàu có, đáng sống ở Tây Nguyên./.

Theo Vietnamplus.vn

Tin liên quan

Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên

Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên

(HQ Online) - Hiện nay, Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất một số sản phẩm nông sản chủ lực quy mô lớn, chiếm tỷ trọng cao, nhất là cây công nghiệp, cây ăn quả. Dù vậy, kim ngạch xuất khẩu của vùng Tây Nguyên còn rất khiêm tốn.
Nhiều kết quả tích cực trong hợp tác đầu tư giữa TPHCM và Tây Nguyên

Nhiều kết quả tích cực trong hợp tác đầu tư giữa TPHCM và Tây Nguyên

(HQ Online) - Sáng 4/4, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các tỉnh vùng Tây Nguyên năm 2023; triển khai kế hoạch hợp tác năm 2024.
Khơi nguồn năng lượng xanh từ đại ngàn Tây Nguyên

Khơi nguồn năng lượng xanh từ đại ngàn Tây Nguyên

(HQ Online) - Với hàng loạt dự án đang được triển khai, nguồn gió vô tận của Tây Nguyên đang được biến thành điện năng phục vụ cho các hoạt động sản xuất của nền kinh tế. Các đơn vị Hải quan tại đây đã góp sức không nhỏ trong việc hỗ trợ cho các dự án này thi công đúng tiến độ, mang về nguồn thu ngân sách rất lớn cho các địa phương, trong bối cảnh nhiều nguồn thu khác bị suy giảm mạnh do ảnh hưởng dịch Covid-19.
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh

Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh

Nằm ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa, cách trung tâm tỉnh khoảng 10km về phía Nam, thành cổ Diên Khánh được coi là tòa thành nguyên vẹn nhất của nhà Nguyễn bên ngoài Cố đô Huế.
Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"

Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"

Chìm trong màn sương mờ bí ẩn bao phủ, núi Fanjing nằm ở phía Đông Bắc Quý Châu, Trung Quốc được mệnh danh là “thành phố bầu trời, ” nổi tiếng với hai ngôi chùa Phật có lịch sử hơn 500 năm.
Nét đặc trưng kiến trúc cổ  nhà thờ Domain de Marie

Nét đặc trưng kiến trúc cổ nhà thờ Domain de Marie

Nhà thờ Domaine de Marie nằm trên ngọn đồi Mai Anh, còn có tên gọi là nhà thờ Vinh Sơn (vì là nguyện đường của các sơ Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn), hay nhà thờ Mai Anh (do trước đây từng là khu vực có rất nhiều hoa mai anh đào). Đây là điểm du lịch nổi tiếng về kiến trúc và cảnh quan của Đà Lạt.
Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím

Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím

Nếu bạn chưa biết làm gì trong 2 ngày cuối tuần, hãy rời đô thị chật chội để thử sức bản thân, đắm mình trong núi rừng và biển mây trên đỉnh Tà Chì Nhù.
Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới

Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới

Sự ra đời của những điểm đến rực rỡ sắc màu trên thế giới thường gắn liền với truyền thống lịch sử của thành phố đó.
Mê đắm sắc hoa Tam giác mạch nở rộ ở Hà Giang

Mê đắm sắc hoa Tam giác mạch nở rộ ở Hà Giang

Những ngày này, mảnh đất Hà Giang trở nên thơ mộng hơn với những triền hoa tam giác mạch nở hồng rực trong nắng.
Chiêm ngưỡng 5 hồ nước đẹp nhất phố núi

Chiêm ngưỡng 5 hồ nước đẹp nhất phố núi

Điều gì đã khiến cho Đà Lạt được mệnh danh là một trong những thành phố đẹp và thơ mộng bậc nhất tại Việt Nam? Không chỉ bởi nhiều mùa hoa đẹp quanh năm, sương mù mờ ảo, rừng thông xanh ngát, thành phố này còn sở hữu những hồ nước đẹp làm say lòng biết bao du khách.Nếu bạn là người yêu Đà Lạt cùng nét bình yên, thơ mộng của những thắng cảnh nơi đây, hẳn sẽ không muốn bỏ qua những hồ nước đẹp nhất tại phố núi.
Khám phá vụng Kênh

Khám phá vụng Kênh

Thênh thang, kỳ vĩ cảnh quan núi đá vôi, nước biển xanh ngắt, góc nhìn ngoạn mục từ giữa các vách đá… là những gì bạn cảm nhận khi thăm khu vực vụng Kênh trên Vịnh Hạ Long.
Phú Quốc - "Chạm vào nguyên sơ"

Phú Quốc - "Chạm vào nguyên sơ"

Phú Quốc là điểm đến đầu tiên trong cả nước được lựa chọn để tổ chức riêng một chương trình kích cầu du lịch nội địa mang tên “Chạm vào nguyên sơ".
Hành trình khám phá Bãi Cọi, nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa

Hành trình khám phá Bãi Cọi, nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa

Thông qua nhiều lần khai quật, các chuyên gia bước đầu nhận định Bãi Cọi (Hà Tĩnh) là di tích khảo cổ học đặc biệt, mang đặc trưng của cả hai nền văn hóa Đông Sơn và Sa Huỳnh nổi tiếng.
Nà Tu - Điểm du lịch về nguồn đầy ý nghĩa

Nà Tu - Điểm du lịch về nguồn đầy ý nghĩa

Khu di tích lịch sử Nà Tu thuộc xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, cách Tp. Bắc Kạn 9km về phía Bắc. Đây từng là nơi đóng quân của đội TNXP 312 làm nhiệm vụ bảo về cầu Nà Cù (cây cầu trọng yếu trên tuyến Quốc lộ 3) để đảm bảo giao thông thông suốt, phục vụ cho tiền tuyến. Nà Tu giờ đây là điểm du lịch về nguồn đầy ý nghĩa đối với lực lượng TNXP, là điểm hẹn đối với Tuổi trẻ Việt Nam và du khách trong chuyến khám phá vùng đất Bắc Kạn.
Mùa vàng rực rỡ trên rẻo cao Bình Liêu

Mùa vàng rực rỡ trên rẻo cao Bình Liêu

Lúa chín vàng ươm trên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn cùng sắc màu văn hóa rực rỡ của người Dao, Sán Chỉ, Tày là những điểm nhấn ấn tượng thu hút du khách đến với Bình Liêu (Quảng Ninh) mỗi dịp thu về.
“Đệ nhất động” trên Cao nguyên đá Hà Giang

“Đệ nhất động” trên Cao nguyên đá Hà Giang

Động Lùng Khúy nằm cách trung tâm huyện Quản Bạ trên 10km, thuộc thôn Lùng Khúy, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ (Hà Giang). Từ khi được phát hiện và đưa vào khai thác năm 2015 đến nay, động Lùng Khúy được người dân Hà Giang tự hào coi là “Đệ nhất động” trên vùng Cao nguyên đá.
Xem thêm
peugeot-viet-nam
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

Xuất khẩu tôm sang EU khởi sắc

XK tôm sang EU đạt 38 triệu USD trong tháng 4 năm nay, tăng 28% so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng, giá trị XK đạt 119 triệu USD, gần như tương đương với cùng kỳ năm ngoái.
Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Thúc đẩy xuất khẩu theo dự án cho ngành xây dựng và nội thất

Một mô hình hội chợ hoàn toàn mới được kỳ vọng sẽ giúp ngành xây dựng và nội thất sôi động trở lại sau thời gian dài “ngủ đông”, đồng thời thúc đẩy hình thức xuất khẩu dự án cho doanh nghiệp.
Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam bị tạm hoãn xuất cảnh

Do Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam nợ thuế quá hạn nên Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này bị tạm hoãn xuất cảnh.
Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương lên tiếng về thông tin “đề nghị doanh nghiệp tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện”

Bộ Công Thương khẳng định, thông tin doanh nghiệp nước ngoài được đề nghị tự nguyện giảm mức tiêu thụ điện là không chính xác, gây hiểu nhầm trong dư luận.
Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Hoàn thiện pháp lý cho tiền điện tử, hỗ trợ ngăn ngừa các vi phạm

Việc bổ sung nhiều quy định tại Nghị định số 52/2024/NĐ-CP được nhận định là giúp đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.
Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Hải quan Việt Nam – Hoa Kỳ nâng tầm quan hệ hợp tác trong giai đoạn mới

Từ ngày 11 đến 19/5/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã thăm và làm việc với Hải quan Hoa Kỳ.
Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Nhiều doanh nghiệp mong muốn tham gia Chương trình tự nguyện tuân thủ

Qua triển khai, mức độ tuân thủ của nhiều doanh nghiệp thành viên có sự cải thiện so với thời điểm trước khi tham gia Chương trình.
24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

24/28 địa phương khu vực phía Bắc có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương

Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực phía Bắc trong 6 tháng 2024 ước đạt 120,7 tỷ USD, tăng 18,3% so với cùng kỳ, trong đó, 24/28 địa phương trong vùng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng dương.
Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Quốc hội xem xét thông qua 10 dự án Luật, 3 nghị quyết và chất vấn 4 lĩnh vực tại Kỳ họp thứ 7

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến ngày 27/6/2024 tại Nhà Quốc hội. Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt.
Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Gần 5.400 lượt người nước ngoài được hoàn thuế GTGT

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Cục Hải quan TPHCM đã thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng cho gần 5.400 lượt người nước ngoài mang theo hàng hóa khi xuất cảnh, trị giá hàng hóa trên 460 tỷ đồng.
Phiên bản di động