Giá hồ tiêu liên tục "nhảy múa", VPA cảnh báo gấp

14:32 | 17/03/2021

(HQ Online) - Giá hồ tiêu từ đầu năm đến nay liên tục tăng lên, ngày hôm nay đạt mức cao nhất là 74.500 đồng/kg. Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu không ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro. Đối với những hợp đồng đã ký nên điều tiết tiến độ mua hàng vì hồ tiêu chưa thu hoạch rộ.

Xuất khẩu hồ tiêu sụt giảm nhưng giá tăng ấn tượng
Giá tiêu tăng cao, có thể cán mốc 100.000 đồng/kg?
Giá hồ tiêu liên tục
Dự báo giá hồ tiêu có thể lên mức 100.000 đồng/kg cuối năm nay. Ảnh: TTXVN

Sau khi liên tiếp giảm giá mạnh từ năm 2016 đến hết năm 2020, giá hồ tiêu từ đầu năm đến nay lại theo chiều ngược lại, tăng lên từng ngày, đặc biệt từ đầu tháng 3/2021 đến nay.

Trên các vùng nguyên liệu giá hồ tiêu nội địa ghi nhận đạt mức 56.000 đồng/kg ngày 3/3/2021 đã tăng đến 70.000 đồng/kg ngày 11/3/2021. Cập nhật mới nhất trong ngày hôm nay 17/3, giá tiêu tiếp tục theo chiều tăng lên so với ngày trước đó 16/3.

Cụ thể, theo trang tintaynguyen.com, tại 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông và Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu cùng tăng 500 đồng/kg lên khoảng từ 71.500 - 74.500 đồng/kg. Mức giá cao nhất thuộc về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tương tự, tỉnh Bình Phước ghi nhận mức giá 73.500 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Riêng Đồng Nai giá hồ tiêu duy trì ổn định so với ngày trước đó là 71.000 đồng/kg.

Trước những biến động của giá hồ tiêu tại thị trường nội địa mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) thậm chí đã phải tổ chức họp đột xuất Ban chấp hành mở rộng (gồm lãnh đạo VPA và đại diện hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu trong nước cũng như FDI) để tìm hiểu nguyên nhân, đánh giá thị trường hồ tiêu hiện nay nhằm tìm biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo VPA, giá hồ tiêu tăng cao bất thường trong khi giá xuất khẩu chưa tăng tương ứng. Dịch Covid-19 có xu hướng giảm trên toàn cầu, kết hợp với sản lượng giảm ở các nước sản xuất hồ tiêu do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu thì nhu cầu tiêu thụ và chế biến hồ tiêu trên các thị trường châu Mỹ, châu Á, châu Âu, Ấn Độ có chiều hướng tăng nhưng mức tăng chưa cao tương xứng so với mức giá nguyên liệu hiện tại.

Thị trường người mua cao nhất cũng ở mức 3.000 USD/tấn loại 500 g/l nhưng rất ít người mua. Hiện nay, một số nhà xuất khẩu của Việt Nam đã mua hàng Brazil trực tiếp từ các nhà xuất khẩu Brazil hoặc từ các nhà trader Dubai do giá hồ tiêu Brazil khá rẻ so với Việt Nam.

"Tăng “nóng” như hiện tại ngoài các yếu tố khách quan còn có yếu tố bị chi phối bởi các nhà đầu cơ nội địa", VPA nhận định.

Từ góc độ doanh nghiệp xuất khẩu, ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Phúc Sinh (doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu hàng đầu Việt Nam-PV) phân tích: Giá tiêu tăng nhanh từ cuối tháng 2/2021, đầu tháng 3/2021 đến nay, phần lớn là do hiện tượng đầu cơ của thương lái, đại lý. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp phải bán được thì mới mua hàng.

"Trong vòng mấy tuần gần đây, giới đầu cơ gom hàng rồi đẩy giá lên, người mua không chịu được giá cao nên đầu cơ tiếp tục trữ lại hàng", ông Thông nói.

Mùa vụ thu hoạch hồ tiêu vụ năm 2021 muộn hơn các năm trước do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đến nay, cả nước thu hoạch bình quân khoảng 30-40%, gần hết tháng 4/2021 cơ bản mới thu hoạch xong vì vậy hàng ra chưa nhiều.

Trước tình hình biến động của giá hồ tiêu, VPA cảnh báo các doanh nghiệp xuất khẩu không ký hợp đồng giao xa để tránh rủi ro. Đối với những hợp đồng đã ký nên điều tiết tiến độ mua hàng vì hồ tiêu chưa thu hoạch rộ.

Tùy mỗi doanh nghiệp đưa ra đề nghị và hướng xử lý với khách hàng. Cụ thể như, thương lượng với khách hàng về thời gian giao hàng hoặc yêu cầu mua thị trường khác thay thế, hoặc thương lượng để bồi thường hợp đồng.

Các doanh nghiệp cần tiếp cận thị trường, đầu tư mạnh vào chế biến sâu để tăng các sản phẩm xuất khẩu, số lượng xuất khẩu và kim ngạch xuất khẩu trong những tháng tới khi thu hoạch rộ.

Đối với các địa phương và người nông dân, VPA nêu rõ: Cần cân nhắc việc bán hàng đúng thời điểm hiệu quả, không vì giá tăng cao mà vay ngân hàng hoặc các nguồn vay khác để trữ hàng, tránh rủi ro khi thị trường giá xuống; đồng thời hạn chế việc giá lên để mở rộng diện tích trồng hồ tiêu như những năm 2015-2016.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hồ tiêu 2 tháng đầu năm 2021 đạt 30.291 tấn với trị giá đạt 87,56 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2020, số lượng xuất khẩu giảm 25,3%, trị giá giảm 6,5% (tháng 2/2021 là tháng trùng với thời gian nghỉ Tết âm lịch, trùng thời điểm khan hiếm container và chi phí vận chuyển cao).

Thanh Nguyễn