Gia hạn thuế - “đòn bẩy” hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục và phát triển

10:24 | 17/06/2022

(HQ Online) - Ngày 28/5/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 34/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022. Như vậy, sẽ có khoảng 140.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh được thụ hưởng chính sách gia hạn thuế năm 2022 với số tiền ước tính trên 123.000 tỷ đồng. Đây là "đòn bẩy" nội lực cho doanh nghiệp để có thể nhanh chóng phục hồi và phát triển trở lại sau đại dịch Covid-19.

Một số lưu ý về chính sách gia hạn thuế trong năm 2022
Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân năm 2022
Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, thuê mặt nước năm 2022
Gia hạn thuế - “đòn bẩy” hỗ trợ  doanh nghiệp hồi phục và phát triển
Các chính sách hỗ trợ về thuế như giảm thuế, gia hạn thuế đã được các doanh nghiệp đánh giá là hữu ích nhất. Trong ảnh: Sản xuất dệt nhuộm tại Công ty TNHH Dệt nhuộm Jasan Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Chính sách hướng tới doanh nghiệp

Thực tế đây không phải là lần đầu Chính phủ thực hiện gia hạn thuế cho người dân, doanh nghiệp. Năm 2021, sự bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 đã khiến nhiều tỉnh, thành phải thực hiện giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp đã phải tạm ngừng sản xuất, kinh doanh để chống dịch. Ngày 19/4/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP về gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 đối với doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Ước tính trong năm 2021, đã có gần 140.000 đơn đề nghị gia hạn nộp thuế, trong đó có 120.021 doanh nghiệp, tổ chức và 19.487 hộ, cá nhân kinh doanh. Tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 92.900 tỷ đồng.

Bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế):

Để chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất kịp thời đến với doanh nghiệp, người dân, Tổng cục Thuế đã ban hành Công điện chỉ đạo các Cục Thuế tỉnh, thành phố trên cả nước đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người nộp thuế trên địa bàn biết và thực hiện Nghị định số 34/2022/NĐ-CP của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế trong giai đoạn hiện nay. Người nộp thuế chỉ cần nộp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế với cơ quan Thuế quản lý trực tiếp. Thời hạn chậm nhất để nộp là ngày 30/9. Cơ quan Thuế sẽ tiếp nhận và xử lý nhanh chóng Giấy đề nghị gia hạn của người nộp thuế để phân loại, thống kê, xác định rõ nghĩa vụ thuế và sẽ đôn đốc người nộp thuế nộp đầy đủ số thuế khi thời gian gia hạn kết thúc.

Tại Cục Thuế Điện Biên, trong năm 2021, đơn vị này đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của 337 doanh nghiệp, tổ chức và 13 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đủ điều kiện được gia hạn nộp với tổng số tiền đề nghị gia hạn là 51,987 tỷ đồng. Lúc đó, Công ty Cổ phần vận tải ô tô Điện Biên đã được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng là 30 triệu đồng và tiền thuê đất là 54 triệu đồng. Ông Nguyễn Quốc Mạnh, Giám đốc Công ty đã rất phấn khởi với chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất này. Mặc dù số tiền này không lớn nhưng trong bối cảnh khó khăn chung, việc được lùi thời hạn đóng thuế đã giúp doanh nghiệp có tiền trả lương cho người lao động và tái cơ cấu một số khâu sản xuất, dịch vụ, mở ra hướng đi phù hợp trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Khi dịch Covid-19 đã được khống chế, hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi, doanh nghiệp sẽ đóng phần thuế được gia hạn này theo đúng thời gian quy định.

Đánh giá về những chính sách tài chính về thuế hỗ trợ doanh nghiệp mà Chính phủ đã ban hành và thực hiện, ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Chính phủ đã nỗ lực hết sức để lắng nghe, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp và đưa ra nhiều quyết sách quan trọng. Sự sâu sát trong triển khai chính sách thể hiện sự lắng nghe, cầu thị và đổi mới của Chính phủ và cơ quan liên quan như Bộ Tài chính để chính sách thực sự đi vào cuộc sống. Trong bối cảnh khó khăn, dù ngân sách nhà nước đang eo hẹp nhưng Quốc hội và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chịu tác động bởi Covid-19, nhất là các chính sách hỗ trợ về thuế như giảm thuế, gia hạn thuế đã được các doanh nghiệp đánh giá là hữu ích nhất.

Nuôi dưỡng nguồn thu

Trở lại với chính sách gia hạn thuế năm 2022 theo quy định tại Nghị định số 34/2022/NĐ-CP được ban hành vào cuối tháng 5, trong bối cảnh doanh nghiệp còn nhiều rào cản để phát triển như hiện nay thì đây vẫn tiếp tục là "đòn bẩy" giúp doanh nghiệp nhanh chóng phục hồi.

Như Công ty Pro Sport Giao Thủy đang rất cần một nguồn vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, đáp ứng các đơn hàng xuất khẩu. Với chính sách gia hạn thuế của Chính phủ vừa ban hành, doanh nghiệp dệt may này nhẩm tính sẽ được gia hạn khoảng 10 tỷ đồng. Theo ông Phan Chính Quý, Tổng Giám đốc Công ty Pro Sport Giao Thủy, Chính phủ đã rất kịp thời trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp để vượt qua khó khăn. Với 10 tỷ đồng này trong năm nay, Công ty sẽ dùng 1 phần tiền để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh nhà máy mới tại Hà Tĩnh.

Không chi riêng doanh nghiệp này, cùng với các chính sách về miễn, giảm thuế, việc gia hạn thuế giống như những liều thuốc bổ liên tục được "bơm" vào doanh nghiệp. Sức mạnh tài chính là chìa khóa quan trọng để doanh nghiệp có thể từng bước vượt qua những khó khăn hậu Covid-19.

Có thể nói, để xây dựng nên những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, miễn giảm thuế nói riêng đối với Bộ Tài chính là không hề đơn giản trong bối cảnh thu ngân sách còn nhiều khó khăn. Thực tế trong suốt hơn 1 năm qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc, làm việc với các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp với sự tham dự của người đứng đầu ngành Tài chính. Qua nhiều cuộc gặp gỡ như vậy, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc từng khẳng định, Bộ Tài chính luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp để tiếp tục tham mưu với Chính phủ, Quốc hội, Đảng và Nhà nước có những chính sách sát thực tế hơn, hiệu quả hơn để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn. Dù đã có rất nhiều ý kiến chia sẻ với Bộ Tài chính trong bối cảnh rất khó khăn hiện nay, thu ngân sách bị ảnh hưởng do doanh nghiệp gặp khó, kinh tế tăng trưởng chậm lại nhưng Bộ Tài chính luôn giữ quan điểm phối hợp chặt chẽ, linh hoạt giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là yếu tố bắt buộc trong quản lý, điều hành nền kinh tế, đặc biệt là trong điều kiện có các biến động lớn trong, ngoài nước. Và khi các gói hỗ trợ tài khoá được áp dụng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp các doanh nghiệp tích lũy vốn để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu.

Song song với việc thực hiện các chính sách hỗ trợ về thuế, Bộ Tài chính đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp trong ngắn hạn như: tăng cường quản lý thu ngân sách nhà nước, chống thất thu, trốn thuế, đặc biệt là nguồn thu từ các hoạt động thương mại điện tử, hoạt động kinh tế phát sinh từ nền kinh tế số, nguồn thu từ tài sản, kinh doanh bất động sản.

Về dài hạn, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng cơ sở thuế trên cơ sở rà soát tổng thể hệ thống chính sách thuế để sửa đổi, bổ sung các khoản thuế còn chưa phù hợp với thực tiễn; tăng thuế suất đối với các hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước không khuyến khích sản xuất, tiêu dùng; rà soát, loại bỏ những ưu đãi thuế không còn phù hợp…

Bộ Tài chính cũng kỳ vọng, khi các gói hỗ trợ tài khoá được áp dụng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giúp các doanh nghiệp tích lũy vốn để duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, nuôi dưỡng nguồn thu.

Thùy Linh